Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Lưu ý bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Một công bố mới đây của Trung tâm An toàn thực phổm thuộc trường ĐH Georgia (Mỹ) do giáo sư Michael Doyle làm chủ công trình nghiên cứu cho thấy, có nhiều điều không an toàn đối với thức ăn để trong tủ lạnh lâu ngày.

Sau khi tiến hành thử nhiệm ngẫu nhiên tại một cửa hàng bán thực phẩm ở New Jersey đôi với món gà tây đã để 6 ngày trong tủ lạnh thì các nhà khoa học đã phải giật mình khi phát hiện thấy, có tới hàng trăm loại vi khuẩn đang ký sinh ở đây. Michael Doyle đã yêu cầu nghiên cứu các loại thực phẩm để trong tủ lạnh 4 ngày thì thấy rằng, số thịt chưa qua chế biến để ữong tủ lạnh dùng dần còn nguy hiểm hơn các loại thịt được đóng gói, vì khi thịt được đóng gói đã được xử lý ở nhiệt độ cao nên khả năng vi khuẩn xâm nhập là thấp.

Cũng qua thử nghiệm thì thấy rằng, mặt hàng trứng trong tủ lạnh nếu được xử lý tốt thì khả năng vi khuẩn xâm nhập là thấp. Sữa tiệt trùng khi mới cho vào tủ lạnh thì kháng khuẩn rất hiệu quả; tuy nhiên, để một tuần sau thì nó bốc mùi khó chịu, rất hại cho sức khỏe khi dùng. Nghiên cứu cũng cho thấy, các món salad, hoa quả để trong tủ lạnh sau hai tuần vẫn còn tươi và đẹp nhưng ở chứng có rồt nhiều vì khuẩn. “Ngay khi bạn bỏ túi rau diếp từ tủ lạnh ra. nó vẫn còn tươi nguyên, khi bạn bóc nó để đi rửa thì bạn đâu biết ràng, nó có nhiều vì khuẩn”- Michael Doyle nói.

Đối với những món ăn thừa để trong tủ lạnh cũng không an toàn chút nào. Chẳng hạn món gà và đậu tây được chê biến tối hôm trước, ăn không hết đế trong tủ. hôm sau đem ra dùng thì đã thấy có tới 10.000 con vi khuẩn. Các loại đồ ăn Trung Quốc để 3 ngày, bánh pizza có pho mát đế 5 ngày trong tủ đều không an toàn. Theo các nhà khoa học. các loại thịt kể cả cá được nấu chín, tối đa là để trong tủ từ 3-4 ngày.

Trái với ý nghĩ của nhiều người, các món ăn được bọc túi bóng, hộp nhôm, để lâu trong tủ lạnh lại giữ được mùi thơm ngon, khi đem dùng tốt hơn là thực phẩm không bục gì. Cách tốt nhất để bạn giữ đồ ân trong tủ lạnh được lâu là ở nhiệt độ 18 độ c hay thấp hơn. Còn để 25 độ c thì không bao lâu thức ăn sẽ bị phân hủy. Như vậy tủ lạnh vô hình chung trở thành lò ấp vi khuẩn.

Lời khuyên của các nhà khoa học để sử dụng tủ lạnh cho hiệu quả:

Không nên biến tủ lạnh thành kho “dự trữ hàng”, có nghĩa là thực phẩm nào cần thiết mới cho vào tú lạnh để bảo quản, tránh tình trạng thực phẩm cũ sắp hết hạn để lẫn thực phẩm mới. Làm như vậy, vô tình bạn đà “kết liễu” tuổi đời của thực phẩm mới nhanh hơn, do vi khuẩn của thực phẩm cũ