Chanh có tác dụng vô trùng mạnh và làm tan sỏi mật

chất ngọt này sẽ tồn đọng trong ruột. Và tình trạng này kéo dài ắt dẫn đến đủ loại sự cố từ đầy bụng, đến đau bụng và thậm chí tiêu chảy.

5. Gan mật thích

– Chanh: chanh có tác dụng vô trùng mạnh và làm tan sỏi mật. Vì thế nên ăn và uống nước chanh thường xuyên.

– Tỏi: Nhất là ăn sông, bởi tỏí tươi có tác dụng kích thích quá trình cơ thể tiết mật và giảm thiểu khuynh hướng xuất hiện sỏi. Tuy nhiên tạm thời kiêng ăn tỏi sống trong trường hợp sức khỏe gặp rắc rối.

– Quả ô-liu: Bất kể đen hay xanh đều có tác dụng cải thiện hoạt động của gan và túi mật. Bởi quả ô-liu gia tăng sản xuất và tiết mật, nó có tác dụng điều hòa quá trình tiêu hóa.

“Không thích”

– Rượu mạnh: Thậm chí uống lượng ít không chỉ rượu mạnh mà rượu nhẹ, nhất là uống thường xuyên, đều có tác động tiêu cực đến chức năng gan. Lý do: RtíỢu phong tỏa hoạt động của các tế bào gan và dẫn đến tình trạng tích tụ mỡ. Lâu đài có thể gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ rất nguy hiểm.

– Các gia vị cay mạnh: Trong “danh sách đen” có ớt chỉ thiên, hạt tiêu và các món ngấm giấm. Lý do: Gia tăng nguy cơ đầy hơi vả tiêu chảy – yếu tố tạo thêm gánh nặng cho gan.

– Thịt lợn mỡ: Bởi khả năng “chế biến’ chất béo (nhất là động vật) của gan có hạn, vì thế gan sẽ “lưu giữ” mỡ nếu ăn quá nhiều. Hậu quả bản thân buồng gancũng tự “phát phì” và trở thành nhiễm mỡ sau thời gian nhất định.

Bạn có biết rằng: Hàng ngày uống một ly nhỏ cà phê đơn sơ có tác động tích cực đến gan. Các nhà khoa học Mỳ phát hiện ra rằng, những đồ uống có caffeine (cà phê, chè…) có tác dụng bảo vệ màng gan. Tham gia công trình nghiên cứu là những đốì tượng bị nguy cơ tổn thương gan đe dọa (nghiện rượu, bị viêm gan…). Kết quả cho thấy: Gan của những người thường xuyên uống cà phê và chè (dĩ nhiên đúng mức) khỏe hơn hẳn đối tượng chỉ uống nước đun sôi để nguội và nước hoa quả.

6. Dạ dày và ruột “Thích”

– Yogurt và nấm kefir là những loại giàu vi khuẩn hữu ích, bởi chúng có tác dụng điều chỉnh hoạt động của hệ tiêu hóa. Vi khuẩn hữu ích cũng trợ giúp cơ thể tiêu hóa một số hợp chất, thí dụ như đường lactose trong sữa bò.

– Ngô: Chứa chất astaxanthin (màu vàng) có tác dụng chữa bệnh. Ngô phong tỏa các thành phần tự do và tạo màng mỏng bảo vệ dạ dày ưước nhiều “con bệnh”. Vì thế, nén tranh thủ ăn ngô luộc ừong mùa ngô và ngô đóng hộp khi trái mùa.

– Các loại rau thơm như rau mùi, tía tô, rau húng… phát huy tác dụng hỗ trợ hoạt dộng của hệ tiêu hóa.