Tích cực ăn rau xanh hàng ngày

2. Mắt “Thích”

– Các loại rau xanh: Súp lơ, cải bắp, rau muống… cỗ khổ nhiều hợp chất cần thiết đối với “điểm vàng” của mắt. Những hợp chất này cũng hoạt động như một dạng “kính râm” chống nắng bên trong mắt: Chúng lọc ánh sáng và bảo vệ giác mạc, Tích cực ăn rau xanh hàng ngày bạn sẽ có cặp mát tinh tường đến “đầu bạc răng long”.

– Cà rốt và ngô: Đây là loại thực phẩm giàu beta-carotone. Từ hợp chất này sẽ tạo ra vitarain A, yếu tô” cần thiốt để có cặp mắt tinh, nhất là những lúc trời chập choạng tối.

“Không thích ”

– Thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt. Ăn nhiều loại thực phẩm này sẽ làm “acid hóa” nội môi – yếu tố cản trở dể hấp thụ những hợp chất cần thiết cho mắt. Vậy nên không có gì lạ khi thực đơn giàu thịt làm gia tăng nguy cơ thoái hóa “điểm vàng” ở mắt. Người cao tuổi nên biết về điều này, bởí đây là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh này lớn nhất.

3. Tim “Thích”

– Lươn biển: Cũng như các loại cá biển khác vốn là “nhà cung cấp” chất béo oraega-3 chính. Các acíd omega-3 có tác dụng làm gia tảng nồng độ cholesterol “tốt” HDL trong máu, giảm thiểu cholesterol ở  LDL. Ngoài ra chúng còn bảo vệ mao mạch trước nguy cơ máu vón cục.

– Cà chua: dù ăn sống hay được chế biến đều tốt, tất cả đều nhờ hỗn hợp màu đỏ lycopene, chất có tác dụng ngăn cản sự hình thành xơ vữa thành mạch. Tốt nhất là ăn cà chua tươi kèm dầu ôliu. bởi khi ấy cơ thể hấp thu lycopene tốt hơn.

– Đậu nành: Hạt đậu chứa nhiều chất chống oxy hóa đặc biệt có tác dụng bảo vệ thành mạch hạ huyết áp và cholesnstorol xấu LDL trong máu. tức là ngăn cản sự hình thành các mảng xơ vữa.

* Lạc, vừng, hạt hoa hướng dương: Có nhiều vitamin E chất chống oxy hóa có tác dụng giống như chất chống oxy hóa có trong dậu nành.

– Tỏi: Tinh chất dầu tỏi có tác dụng hạ huyết áp, cải thiện hoạt động của tim. Củ tỏi giải phóng các hợp chât hương liệu nhiều nhất vào khoảng mười phút sau khi bóc vỏ (đây chính là lúc ăn tốt nhất).

– Mật ong: Không chỉ giàu kali có tác dụng điều tiết huyết áp, mà còn giúp củng cố hoạt động của trái tim, Tốt nhất là sử dụng các loại mật ong rừng.

– Quả chà là: Thậm chí quả chà là khô cũng có tác dụng hoạt huyết và bảo vệ thành mạch trước nguy cơ xơ vữa. Do giàu acid salicylic, quả chà là cũng có tác dụng tương tự thuốc aspỉrỉn.

“Không thích”

– Trứng gà: về nguyôn tắc chỉ lòng đỏ trứng làm hụi lim, bởi nó làm gia tống nồng độ cholosterol xấu LDL trong máu. Vì vậy nên hạn chế, mỗi tuần chỉ nên ăn hai quả.