Những bệnh kiêng dùng sữa

– Nước phải ngập qua trứng. Nếu không có nước, protein trong trứng sẽ dễ dàng bị kết tủa lại, rất khó tiêu hóa và hấp thụ.

– Nên ngâm trứng trong nước lạnh trước khi luộc. Làm như vậy có thể giảm bớt được áp suất khí trong trứng. Sau đó đun sôi nước. Với cách lãm này, vỏ trứng sẽ không bị vỡ, sẽ lưu giữ lại được nguyên tố dinh dưỡng cần thiết.

NHỮNG BỆNH KIÊNG DÙNG SỮA

Sữa có rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng sữa không phái là thức uống tối ưu cho tất cả mọì người, Một số người mác bệnh sau đây không nên uống sữa, nếu không sẽ không có lợi cho sức khỏe.

Thiếu máu do thiếu sắt

Chất sắt trong thức ăn sẽ được cơ thể chuyển hóa thành chất gốc sắt thì cơ thể mới hấp thụ được. Nếu bạn uống sữa, chất gốc sắt trong cơ thể sẽ kết hợp với chất calcium và phosphor tạo thành chất hỗn hợp không dễ hoà tan, ảnh hưởng đến việc hấp thụ sắt. Điều này sẽ bất lợi cho người bị bệnh thiếu máu đang muốn khôi phục sức khỏe.

Viêm thực quản

Nghiên cứu đã chứng minh rằng sữa chứa chất béo có thể ảnh hưởng đến sự co bóp của cơ vòng đường thực quản dưới, từ đó gia tăng việc lưu thông ngược lại của dịch vị và dịch tráng, làm nặng thêm bệnh viêm thực quản.

Người vừa phẫu thuật vùng bụng

Những người bệnh loại này đa phần trong ruột chứa đầy khí. Trong sữa có chứa nhiều chất béo và protein không dễ tiêu hóa. Sau khi uống sữa, lại lâu tiêu, có thể nó sẽ lên men và sản sinh ra khí, làm cho khí trong ruột càng thêm phình lên không có lợi cho việc khôi phục chức năng của ruột.

Loét đường tiêu hóa

Sữa mặc dù có thể làm chậm sự kích thích của acid dạ dày đôi với bề mặt lở loét nhưng do nó có thể kích thích ruột, dạ dày bài tiết ra một lượng acid lớn, như thế sẽ làm cho bệnh tình càng thêm nặng.

Thiếu acid lactase

Hàm lượng lactose trong sữa khá cao, nhưng để cơ thể tiêu hóa và hấp thụ được, cần phải có acid lactase của đường tiêu hóa. Nếu thiếu acid lactase, sau khi uống sữa sẽ đau bụng, tiêu chảy. Bởi vậy, nếu người bị thiếu acid này thì không nên uống sữa.

Viêm tuyến tụy và viêm túi mật

Tiêu hóa chất béo trong sữa cần có sự tham gia của dịch mật và chất xúc tác do tuyến tụy sản xuất. Nếu bạn bị bệnh này, khi uông sữa, cơ thể buộc phải tăng thêm gánh nặng cho tuyến tụy và túi mật, từ đó làm bệnh nặng thêm.