Một số kiêng kỵ khi kết hợp thuốc Đông và thuốc Tây – Phần 1

Hiện nay, đối với rất nhiều người, thời gian thực sự đã trở thành “vàng bạc”. Mỗi khi mắc phải một chứng bệnh nào đó, dù là nặng hay nhẹ, người ta liền tìm cách kiếm đủ các loại thuốc để uống, miễn sao cho bệnh thật mau khỏi. Mặc khác, các loại thuốc được bán trên thị trường hiện nay cũng muôn hình muôn vẻ – thuốc Tây, thuốc Tàu, thuốc Ta, đều có đủ cả, hễ cứ có tiền thì mua được. Thuốc Tây trị không khỏi thì chuyển sang thuốc Bắc, quay về thuốc Nam, thuốc gai truyền… Trong tình hình đó, nhiều người đã “kết hợp Đông Tây” một cách vô hình hoặc hữu ý. Xu hướng sử dụng đồng thời thuốc y học cổ truyền và y học hiện đại đang ngày càng phổ biến.

Không ít người còn chưa biết rằng: việc “kết hợp Đông Tây” một cách tùy tiện, không theo chỉ dẫn của thầy thuốc, trong một số trường hợp có thể dẫn đến những tác hại không nhỏ. Để tham khảo, xin giới thiệu ý kiến của một số tác giả Trung Quốc.
Hoạt chất bị phá hoại, thuốc bị giảm hiệu lực hoặc mất tác dụng:
Thí dụ, khi đang dùng các thuốc kháng sinh hoặc các loại sulfamide, nếu lại kết hợp với những thứ thuốc y học cổ truyền trong đó có “thần khúc”, thì không những các loại men có trong vị “thần khúc” sẽ bị thuốc kháng sinh hủy hoại, mà ngày tác dụng diệt khuẩn của thuốc kháng sinh và tác dụng ức chế vi khuẩn của sulfamide cũng sẽ bị giảm bớt.
Khi đang dùng một loại thuốc giải cảm, thuốc ho y học cổ truyền, ví dụ “chỉ khái định suyễn cao”, “ma hạch thạch cam thang”,  “phòng phong thông thánh hoàn”,… trong đó có “ma hoàng” – với hoạt chất là ephedrine – có tác dụng làm co mạch máu và tăng huyết áp, nếu lại dùng những thuốc hạ huyết, áp của y học hiện đại như verticil, verticilum thì những thứ thuốc y học cổ truyền kể trên sẽ bị mất tác dụng.
Hoặc là, nếu sử dụng các loại thuốc sơn tra, sơn thù, hoặc là các đơn thuốc có chứa những vị thuốc đó như “bảo hòa hoàn”,  “lục vị hoàn”, “thận khí hoàn”, mà lại dùng các thứ tân dược như: aluminum hydroxide, gastropin, natri bicarbonat, aminophylline, thì cả thuốc y học cổ truyền lẫn thuốc y học hiện đại đều mất hết tác dụng. Lý do là, trong các loại thuốc kể trên, loại thuốc y học cổ truyền có tính acid, lại còn thuốc y học hiện đại lại có tính kiềm. Khi uống lẫn, sẽ sinh ra những phản ứng trung hòa và làm mất tác dụng của thuốc.
Thái Hư – Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – số 45(857) – Năm 1999