Nenkin là gì? Điều mà người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần biết

  

      Trong những năm gần đây, ở Việt Nam số lượng người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng gia tăng. Khi bạn sống và làm việc tại Nhật Bản, ngoài những quyền lợi về chế độ lương, đãi ngộ, các bạn lao động cũng phải chịu nghĩa vụ bắt buộc giống như công nhân tại Nhật Bản như đóng các khoản lợi tức, thuế thị dân… Đặc biệt, trong đó Nenkin luôn được rất nhiều lao động Việt Nam quan tâm và tìm hiểu. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về Nenkin là gì?

Nenkin là gì?
Nenkin là loại tiền bảo hiểm lương hưu, việc đóng khoản tiền này là nghĩa vụ bắt buộc của tất cả công dân trên 20 tuổi đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, kể cả người nước ngoài. Đối với các bạn thực tập sinh – do là người nước ngoài làm việc và sinh sống tại Nhật Bản, sau một vài năm quay trở về nước, nên các bạn không thể được hưởng những quyền lợi lương hưu về sau như người Nhật khi họ về già.
Chính vì vậy, đối với người lao động nước ngoài khi làm việc và sinh sống tại Nhật Bản đã hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế, khi về nước sẽ được hoàn lại tiền thuế hay còn gọi là tiền Nenkin.
Tiền Nenkin tính như thế nào?
Hiểu một cách đơn giản nhất, số tiền Nenkin được tính theo thời gian đóng bảo hiểm của bạn ở Nhật Bản. Dưới đây sẽ là bảng số liệu bình quân, nói lên con số thực tế sẽ phụ thuộc vào số tiền bạn đã đóng tại Nhật cụ thể như sau:
Từ 6 – 12 tháng: 39900 yên
Từ 12 – 18 tháng: 79800 yên
Từ 18 – 24 tháng: 119700 yên
Từ 24 – 30 tháng: 159600 yên
Từ 30 – 36 tháng: 199500 yên
Từ 36 tháng trở lên: 239400 yên
 
Trong thời gian các bạn đang làm và đóng bảo hiểm lao động thì có thể lĩnh từ 0.4 đến 2.6 tháng lương tiêu chuẩn, tùy thuộc vào thời gian và thời điểm bạn đóng bảo hiểm. Tháng lương tiêu chuẩn của bạn sẽ được tính bằng bẳng tổng thu nhập trong thời gian đóng bảo hiểm (lương + thưởng, chưa trừ thuế) chia đều cho tổng số tháng đóng bảo hiểm.
Ví dụ: 
Bạn đã đi làm việc được 2 năm. Năm đầu tiên thu nhập của bạn là 300 vạn yên, năm thứ hai là 370 vạn yên.
Hệ số của bạn sẽ là 1.2 hoặc 1.3 tùy thuộc vào việc bạn đóng bảo hiểm trong giai đoạn nào.
Lương tiêu chuẩn của bạn sẽ là (300 + 370)/24 = 28 vạn yên.
Suy ra bạn sẽ nhận được 1 khoản là: 1.2 x 28 = 33.6 vạn yên
Đi làm trên 3 năm bạn sẽ có hệ số là 2.6.
4 điều kiện để bạn có thể lĩnh Nenkin
Không mang quốc tịch Nhật Bản.
Không sống ở Nhật Bản.
Thời gian đóng bảo hiểm từ 6 tháng trở lên.
Thời gian kể từ ngày bạn rời Nhật Bản là không quá 2 năm (tương đương không quá 24 tháng).
Đặc biệt, việc hoàn thuế Nenkin được chia thành 2 lần thường được gọi là Nenkin lần 1, Nenkin lần 2.
Bạn cần chú ý thời gian nhận Nenkin là 1 sẽ rơi vào khoảng 4-5 tháng kể từ khi bạn hoàn tất hồ sơ gửi sang Nhật Bản, số tiền Nenkin lần 1 bằng khoảng 80% tổng số tiền Nenkin bạn được lĩnh. Nenkin lần 2 thực chất là 20% tổng số tiền còn lại mà bạn chưa nhận ở lần 1.
Với số tiền Nenkin lần 2, bạn sẽ không thể tự mình làm hồ sơ mà phải nhờ người đại diện cho bạn làm hồ sơ xin lại và người đại diện đó phải đang sinh sống ở Nhật Bản.
Chúng tôi hy vọng với những thông tin trên đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin cần thiết về tiền bảo hiểm Nenkin trước khi kết thúc hợp đồng lao động về nước. 

Xem thêm tại: