Lục phủ ngũ tạng là gì?- Phần 1

Đỗ Hòa (Mai sơn, Sơn La)
Lục phủ: vị (dạ dày), đởm (mật), tam tiêu (gồm thượng tiêu: trên dạ dày – trung tiêu: giữa dạ dày – hạ tiêu: miệng trên bàng quang), bàng quang, đại tràng, tiểu tràng.

Ngũ tạng: tâm, can, tì, phế, thận: (tim, gan, lá lách, phổi, thận).
Có phải chính giữa lòng bàn tay và chính giữa lòng bàn chân cũng là điểm quan trọng?
Nguyễn Trực Thuyết (Cát Hải)
Đúng vậy.
Chính giữa lòng bàn tay là huyệt lao cung (nắm chặt bàn tay, huyệt ở giữa đầu ngón 3 và ngón 4 đặt vào). Tác động vào huyệt này, tăng cường thị lực, chống nôn, chống phiền khát, chữa co giật, điên cuồng.
Chỗ lõm giữa gan bàn chân là huyệt dũng tuyền (huyệt ở khoảng 2/5 đoạn nối từ đầu ngón 2 đến gót). Tác động huyệt này chữa váng đầu, chữa mất ngủ. thần kinh suy nhược. Trị các chứng hôn mê, trụy lạc, sưng đau họng, bị tiểu tiện sau khi sinh nở. Ngoài ra còn chữa đau mặt trong đùi, chống hoa mắt và giúp tăng thị lực.
Em đang học lớp 12 nhưng các bạn ở lớp thật tệ. Các bạn ấy cứ viết những lời yêu thương, vờ ký tên người khác, rồi bí mật để vào ngăn bàn, hoặc túi, cặp hoặc sách vở các bạn nữ. Thật khó chịu trò nhăng nhít đó.
Với em, em xé những tờ giấy kiểu ấy. Em đang lo học hành thi cử. Lạ thật, sao các bạn ấy không để tâm việc học? Khi em xé và vứt đi những thứ đó, có người bảo em kiêu. Có phải không anh? Em cần làm gì. Anh giúp em anh nhé. Em cảm ơn anh rất nhiều.
Thanh Quí (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh)
Ai đó có cảm tình với mình? Rất cảm ơn. Không dễ gì trong đời ta nhận được sự bày tỏ lòng yêu mến của người khác. Tuy vậy, chưa nói đến việc đáp lại, chỉ riêng để đón nhận điều tốt đẹp đó, đã đòi hỏi nhiều điều kiện, cả khách quan lẫn chủ quan.
Anh nói đây mang tính phổ biến với tất cả mọi người.
Hiển nhiên, không phải bất cứ chàng nào (hoặc nàng nào) yêu mình là mình đều phải đáp lại. không kể những kẻ “dưới tầm”, ngay cả với những người “coi được” cũng vậy thôi.
Hãy giả thiết, mấy chàng trai hợp lực để cứu một cô gái bị lũ cuốn trôi, hoặc ngược lại, một chàng trai cứu được mười cô gái đắm đò. Rõ ràng ơn cứu mạng thật lớn, nhưng không thể kết vợ chồng với ngần ấy ân nhân hoặc lấy cả chục cô gái kia làm vợ được. Nếu xét về tình cảm thì mấy trường hợp sánh được với giả thiết này.
Trước mắt, ít nhất là hai kỳ thi đang chờ. Để đạt kết quả trong hai kỳ thi đó không những thể hiện trách nhiệm của mình đối với bản thân, mà còn là khỏi phụ cơm áo gạo tiền của bố mẹ đã thắt lưng buộc bụng nuôi mình ăn học ngần ấy năm ròng. Mặt khác, sự thu lượm kiến thức bây giờ cũng là một cơ sở định hướng cho tương lai.
Theo anh, một là, nếu biết đích xác bạn trai nào đã vẽ trò nhăng nhít viết thư yêu thương thì em hãy tự nhiên, đàng hoàng khen “hắn”  trước mặt mọi người rằng “hắn”là người đáng trọng, vì không “thư từ nhăng nhít”. Được, ắt “hắn” chạm nọc và tự ngẫm. 
Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội –  Số 73(885) – Năm 1999