Cách chọn túi ngủ mùa đông

Vào cuối một ngày hoạt động ngoài trời, không có việc gì thích hơn việc chui vào túi ngủ mùa đông và nghỉ ngơi chờ buổi thám hiểm vào ngày hôm sau. Để giúp bạn thu hẹp lựa chọn của mình và tìm ra chiếc túi ngủ phù hợp nhất với bạn, dưới đây là một ít điều quan trọng cần cân nhắc và các tính năng nâng cao tiện nghi cần xem xét.

 
NHIỆT ĐỘ BÊN TRONG TÚI NGỦ
 
Tất cả các loại túi ngủ đều có nhiệt độ riêng. Nó liên quan đến nhiệt độ thấp nhất mà túi ngủ phù hợp. Tuy nhiên, vì các tác nhân bên ngoài như tỷ lệ trao đổi chất và đệm ngủ mà bạn sử dụng sẽ ảnh hưởng đến độ ấm áp (hoặc lạnh) khi bạn ngủ, tốt nhất có thể thêm khoảng 10 độ khi tìm ra chiếc túi ngủ phù hợp nhất. Điều đó có nghĩa rằng bạn nên nghĩ đến một chiếc túi ngủ mùa đông 20 độ như là một chiếc 30 độ, túi -20 độ như túi – 10 độ, và vân vân.
 
TÚI NGỦ LÔNG VŨ
Lông ngỗng nhẹ nhất, và có khả năng nén nhất có thể, tạo cho nó khả năng cung cấp sự ấm áp bất thường. Điều đó có nghĩa rằng một chiếc túi ngủ lông vũ có nhiệt độ 20 độ sẽ có trọng lượng ít hơn một chiếc túi ngủ mùa đông chất liệu tổng hợp có nhiệt độ 20 độ, điều này là quan trọng đối với dân phượt, người cần mang đồ một cách hợp lý nhất có thể.
 
Bởi vì nó giữ được chất lượng cách nhiệt cao trong nhiều năm, lông vũ cũng có thể trở thành một mối đầu tư mạo hiểm. Điểm trừ của lông vũ là khi nó bị ướt, nó sẽ không thể giữ nhiệt và trở nên nặng hơn rất nhiều.
 
Các thuật ngữ
 
Khi bạn tìm kiếm một chiếc túi ngủ (hay bất cứ sản phẩm gì) mà có chứa lông vũ, có một vài thuật ngữ mà bạn có thể sẽ gặp, biết được nghĩa của chúng có thể có ích cho quá trình đưa ra quyết định của bạn. Dưới đây là những cái bạn cần biết:
 
1. Fill –  khả năng cách nhiệt của lông vũ được tính vào “độ lấp đầy”, có nghĩa là thể tích lông vũ được nhét vào trong sẽ cho phép nó đạt nhiệt lượng tối đa. Con số càng lớn đồng nghĩa với việc ít lông vũ được yêu cầu hơn để giữ bạn ấm, điều này có nghĩa rằng chiếc túi sẽ nhẹ hơn. Nếu như khái niệm về điều này còn khiến bạn thấy mập mờ, chỉ cần nhớ: từ 400 đến 450 là ổn, 500 đến 550 là tốt, 600 đến 750 sẽ tốt hơn và trên 750 là tốt nhất.
 
2. Loft – Về cơ bản, khi nói đến độ phồng của lông vũ,  chúng tôi đang thực sự nói về độ mềm mịn của chúng. (“Loft” nghe có vẻ thiên về kỹ thuật hơn). Một trong những phẩm chất tốt nhất của  của một chiếc túi ngủ bằng lông vũ rằng dù bạn có nén chặt nó đến thế nào đi chăng nữa, nó sẽ lại phông lên ngay khi bạn lôi nó ra khỏi túi.

DownTek

Những tiến bộ gần đây trong công nghệ đã cho phép các nhà sản xuất loại bỏ đi những vấn đê mà lông vũ mất đi khả năng giữ nhiệt khi ướt. Một vài loại túi ngủ mùa đồng lông vũ chúng ta mang theo hiện nay sử dụng lông vũ đã qua xử lý, làm giảm tính nhạy cảm với độ ẩm bằng việc sử dụng các sợi polyme nano mỏng để tạo ra lớp cách nhiệt chống nước. Nếu bạn để lớp lông vũ này vào nước, nó sẽ ngay lập tức nổi lên. Thêm vào đó, lông vũ đã qua xử lý DownTek cung cấp lớp kháng khuẩn và bảo vệ khỏi các loại vi khuẩn mà không ảnh hưởng đến độ êm ái của lông vũ.
 
Túi ngủ từ chất liệu tổng hợp
 
Nếu bạn bỏ chiếc túi ngủ lông vũ DownTek ra khỏi sự lựa chọn của mình, những chiếc túi ngủ từ chất liệu tổng hợp tốt hơn rất nhiều trong thời tiết ẩm ước vì nó khô nhanh hơn. Túi ngủ mùa đông từ chất liệu tổng hợp thường rẻ hơn so với túi ngủ từ lông vũ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng so sánh với túi ngủ lông vũ, chất liệu tổng hợp thường cồng kềnh hơn và nhanh bị mòn và cũ hơn.

TÚI NGỦ PRIMALOFT

Đôi khi được gọi là “lông vũ tổng hợp” cho độ nén và khả năng giữ ấm tuyệt vời. PrimaLoft nổi bật hơn so với những loại chất liệu tổng hợp khác. Các sợi của nó rất kỵ nước, khiến chúng trở thành vật liệu cách nhiệt tốt nhất bạn có thể sử dụng trong điều kiện thời tiết ẩm ướt.
PrimaLoft có rất nhiều mẫu mã đa dạng. Dưới đây là những điều bạn nên biết về mỗi loại đó:
  • PrimaLoft Thể thao được làm bằng các sợi mịn và được thiết kế để cung cấp độ ấm, khả nặng chống nước, độ phồng, độ mềm mại và độ nén cao. Nó có hiệu quả nhiệt, khô nhanh và chống gió. PrimaLoft Thể thao cũng nhận được chứng nhận Bluesign. 
  • PrimaLoft SYNERGY được làm từ những sợi vải mịn và siêu mịn. Lớp cách nhiệt liên tục được phủ lên nhiều lớp, điều này tạo nên sự ấm áp, mềm mại và giữ nhiệt. Nó hiệu quả về khả năng giữ nhiệt, độ bền, và khả năng vận chuyển. PrimaLoft SYNERGY cũng có chứng nhận Bluesign
  • PrimaLoft INFINITY cũng tương tự như PrimaLoft SYNERGY trừ việc nó không có cấu trúc các sợi siêu mịn. Nó là các lớp cách nhiệt liền nhau, có tính giữ nhiệt tốt, mềm và có thể nén được. PrimaLoft INFINITY cũng có chứng nhận Bluesign.
  • PrimaLoft ONE là chiếc giữ nhiệt tốt nhất trên thị trường, Cấu trúc của nó siêu mềm, nhẹ và ấm hơn so với tất cả những loại túi ngủ mùa đông giữ nhiệt khác. Nó cung cấp nhiệt hiệu quá, khả năng chống nước, chống gió  tuyệt vời và ở mức độ tương tự như lông vũ. PrimaLoft ONE cũng có chứng nhận Bluesign.
VẢI CỨNG
 
Lý tưởng nhất là khi vải cứng phải nhẹ và ít nhất phải chống nước một phần (đặc biệt là khi nó bao phủ lớp giữ nhiệt bằng lông vũ). Vải Nylon Pertex là một ví dụ tốt cho chất liệu cứng siêu nhẹ và chống lại tác nhân thời tiết khác. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tính chống nước liên quan đến khả năng ngưng tụ, sẽ không giữ cho bạn khô ráo nếu như bạn ngủ dưới trời mưa mà không có lều. 
 
TÚI NGỦ MUMMY
 
Hẹp hơn ở phần đầu và phần chân, túi ngủ có hình dáng giống như xác ướp có khả năng giữ nhiệt tốt hơn so với những chiếc túi ngủ hình chữ nhật vì nó có ít không gian bỏ thừa hơn. Và vì có ít chất liệu được sử dụng để tạo ra nó, nên chiếc túi ngủ này cung nhẹ hơn và dẽ mang đi hơn. Nếu bạn đi phượt hoặc cắm trại trong thời tiết lạnh, hãy tìm mua một chiếc túi ngủ mùa đông Mummy.
 
TÚI NGỦ HÌNH THÙNG RƯỢU
 
Giảm dần từ trên đầu xuống đáy để tiết kiệm trọng lượng và tăng độ ấm, túi ngủ có hình thùng rượu là một sự kết hợp tốt giữa túi ngủ hình chữ nhật và túi ngủ hình xác ướp. Nếu không gian quan trọng hơn việc giảm thiểu trọng lượng, bạn nên chọn loại túi ngủ này.

ĐỘ DÀI KHÓA ZIP
 
Túi ngủ mùa đông siêu nhẹ đôi lúc sẽ cắt giảm trọng lượng bằng việc thiết kế những chiếc khóa zip chính siêu ngắn, hay thậm chí bỏ luôn nó đi. Bạn sẽ cần phải cân nhắc sự tiện lợi của khóa zip dài so với việc tiết kiệm trọng lượng lúc bạn chọn khóa zip ngắn khi bạn lựa chọn chiếc túi ngủ mới của mình.
 
CHIỀU CAO CỦA NGƯỜI DÙNG
 
Đừng bao giờ chọn chiếc túi ngủ mùa đông có chiều dài quá gần so với chiều cao của người dùng. Nếu một chiếc túi được gợi ý cho một người có chiều cao lên đến 1m8 và bạn cao đúng 1m8, hãy tặng kích cỡ lên 1 size. Đồ dài lớn hơn sẽ cho phép bạn đựng thêm nước và quần áo bên trong khi bạn đi cắm trại mùa đông.
 
TÚI NGỦ DÀNH CHO NỮ
 
Túi ngủ được thiết kế dành riêng cho nữ được thiết kế hẹp hơn ở phần vai, và hơi rộng ở phần hông, và các phần cách nhiệt được phân bố cũng khác so với túi ngủ dành cho nam. Túi ngủ dành cho nữ thường ngắn hơn.
 
LỰA CHỌN THAY THẾ CHO THỜI TIẾT LẠNH
 
Thay vì mua những chiếc túi ngủ mùa đông đắt tiền mà bạn chỉ có thể sử dụng trong thời tiết lạnh, thay vào đó, bạn có thể ghép hai túi ngủ 3 mùa vào với nhau. Lựa chọn kinh té này hiệu quả tốt nhất nếu một trong những chiếc túi ngủ có hình dạng như xác ướp và một chiếc khác có hình dạng như thùng rượu.
 
ĐỪNG QUÊN ĐỆM LÓT KHI NGỦ
 
Vì bạn nằm trong túi, cơ thể bạn sẽ nén lớp giữ nhiệt ở bên dưới, sẽ làm giảm đáng kể cả năng giữ khí của nó. Một tấm đệm lót thêm vào sẽ cách nhiệt từ nền đất lạnh. (Một vài nhà sản xuất thậm chí còn không bận tâm việc cách nhiệt từ bên dưới nền đát vì họ cho rằng bạn sẽ mang thêm một tấm đệm lót ngủ).