Luân Đôn – Hollywood thứ 2 của thế giới

Khán giả thế giới thật sự bị chinh phục bởi nền điện ảnh Anh quốc khi nữ diễn viên Vivien Leigh được trao giải Oscar năm 1939 qua vai Sarlet O’Hara trong bộ phim “Cuốn theo chiều gió” – phim hay nhất của mọi thời đại. Từ đó Vivien Leigh trở thành một huyền thoại của môn nghệ thuật thứ 7, ngang ngửa với các cô đào Hol-lywood như Marilyn Monroe hay Elisabet Taylor. Tiếp đến năm 1948, phim “Hamlet” của đạo diễn leurence Olivier – chồng cũ  của Vivien – là bộ phim Anh đầu tiên đoạt giải Oscar. Từ đó tới nay , các đạo diễn, diễn viên người Anh không hề bị kỳ thị ở Hol-lywood, mà còn tạo ra  cho Hol-lywood một lực lượng hỗ trợ hùng mạnh bởi diễn viên Anh được đào tạo một cách hệ thống bài bản từ lò kịch. Kịch Anh ở khu West And được đánh giá ngang hàng với sân khấu Broadway (Mỹ).

Điện ảnh kịch trường Anh thường dựa trên kịch bản có chiều sâu, coi trọng diễn xuất, không phô trương rầm rộ. Vì vậy chi phí dựng phim thường thấp. Rất ít khi gặp trong phim Anh có những cảnh hoành tránh hay có các xảo thuật máy tính hiện đại như phim Mỹ Bộ phim Anh đoạt  giải Oscar năm 1981 “Những bánh xe bốc lửa” có chi phí thấp. Đường đua của thao trường là bối cảnh chính khắc họa ý chí phấn đấu của các vận động viên huyền thoại. “Những bánh xe bốc lửa” đã hạ hai đối thủ thuộc loại ăn khách nhất lịch sử là “Truy kích rương cổ” và “Trên ao vàng” được giải Oscar phim hay nhất năm 1981. Năm 1992, điện ảnh Anh giới thiệu 2 khuôn mặt diễn viên mới Stephen Rea và Jaye Davidson qua bộ phim “Trò chơi nước mắt” với giải Oscar về kịch bản.
Đặc biệt từ năm 1990 đến nay, hầu như năm nào phim Anh cũng có mặt trong giải Oscar. Năm 1992 là phim “Trở về Howard”, năm 1993 là phim “Tháng năm còn lại”, 1995 là “Lý trí và sự đa cảm”. 1993 có “ Bí mật và dối lừa”, 1997 có “Bệnh nhân người Anh” và năm 1998 là “Chàng trai bụi đời”. Các diễn viên cũng chiếm nhiều giải Oscar, như Daniel Day – Lenis trong phim “Chân trái của tôi”, Anthony Hopkins trong “Sự im lặng của bầy cừu”, Emma Thomson với “TRở về Howard” và Jessica trong “Lái xe cho Daisy”.
Điện ảnh Anh đã chinh phục khán giả bởi tính nghệ thuật cùng diễn xuất tốt. Không chỉ thế, họ còn biết cách tạo những pha hấp dẫn để moi tiền khán giả. Như phim tình cảm rất thú vị “Bốn đám cưới một đám ma” đã thu về 250 triệu USD, đồng thời tung ra một khuôn mặt mới là Hugh Grant xuất thân từ Đại học Carnbridge. Người Mỹ đã phải cảnh giác với đối thủ đáng gờm là những người bà con cùng ngôn ngữ cách họ nửa vòng trái đất.
Trần Quân – Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội –  Số 76(888) – Năm 1999