Khí công điểm huyệt chữa tiểu đường

Biểu hiện của bệnh tiểu đường  là ba nhiều một ít, tức là ăn nhiều, uống nhiều, đái nhiều và ít nhẹ cân kèm biểu hiện đau nhức đầu , da khô, chân tay đau mỏi , lưng mỏi, mắt kém, tình dục giảm, hay ngứa ngoài âm đạo dẫn đến ngứa toàn thân…Ai cũng có thể mắc bệnh này nhưng 40 tuổi trở lên nhiều hơn.

Ngoài dùng thuốc dùng châm cứu điểm huyệt khí công chữa trị. Cách chữa như sau:
Huyệt vị: 8 ngày là một liệu trình, thay đổi theo ngày và hết vòng quay lại từ đầu.
Ngày 1: Huyệt trung hoàn trên rốn 4 thốn, thuộc Nhầm mạch. Túc tam li, phía ngoài dưới đầu gối 3 thốn, thuộc kinh túc dương âm vị.
Ngày 2: Huyệt khí hải, dưới rốn 1,5 thốn, một huyệt thuộc mạch nhân. Huyệt tan âm giao trong cổ chân thẳng lên theo xương cẳng chân lên 3 thốn, thuộc Thái dương âm tì kinh. Huyệt quan nguyên dưới rốn 3 thốn, thuộc mạch nhâm.
Ngày 3: Huyệt vi dư ở hai bên đốt sống ngực thứ 12, 1,5 thốn. Huyệt thiên khu hai bên rốn cách 2 thốn, thuốc Tức thai dương âm vị kinh.
Ngày 4: Huyệt thận dư ở cách 1,5 thốn hai bên đốt thứ nhất xương sống thắt lưng. Huyệt nhiên cốc canh cổ chân từ huyệt dũng tuyền lên trong loàng bàn chân, thuộc Túc thiếu âm thận kinh.
Ngày 5: Huyệt tiểu trường du hai bên đốt sống xương cùng thứ nhất cách chừng 1,5 thốn. Huyệt dương trì, mu trên cổ tay chỗ lõm thẳng với ngón vô danh.
Ngày 6: Nghỉ
Ngày 7: Huyệt tỳ dụ ở hai bên đốt sống ngực thứ 10 dưới chỗ lối ra chừng 1,5 thốn. Huyệt hạ hoàn ở giữa thẳng từ rốn lên 2 thốn thuộc Nhâm mạch. Huyệt trung khu ở chính giữa đốt sống ngực thứ 10 của lưng thuộc đốt sống ngực.
Ngày 8: Huyệt cách du ở đốt sống ngực thứ 7 của lưng, chỗ lồi xuống sang bên 1,5 thốn. Huyệt cự  khuyết từ đúng chính giữa rốn lên 8 thốn (trên huyệt thương hoàn, dưới huyệt cưu vĩ), thuộc Nhâm mạch. Huyệt đại lăng, ngửa bàn tay, đúng giữa vân tay ngang.
Cứ 6 ngày là một liệu trình. Ngày thứ 9 bắt đầu liệu trình thứ hai và bắt đầu từ ngày đầu tiên và làm tiếp cho đến khi khỏi bệnh. Nếu không tập luyện khí công và tay không có sức điểm huyệt thì có thể đốt ngải làm nóng  huyệt với mỗi huyệt nửa giò nhưng đừng làm bỏng da.
Ngoài huyệt vị thuộc Nhâm mạch. Đốc mạch chỉ là một huyệt, còn các huyệt vị khác đều là hai huyệt ở đối xứng hai bên. Các du huyệt phần lớn đều ở hai bên cột sống lưng thuộc kinh Tức thái dương bàng quang.
Viện lao và bệnh phổi đưa lò đất đốt rác vào hoạt động
Từ tháng 3 năm 1999, Viện lao và bệnh phổi chính thức đưa lò đốt rác bệnh viện vào hoạt động. Đây là lò đốt rác HOVAL – MZ – 2 của Thụy Sỹ sản xuất do nhà cung cấp VAWED thực hiện và hỗ trợ ½ trị giá với công suất 200kg rác/ ca lò. Theo những kết quả khảo sát, đánh giá ban đầu, hệ thống xử lý rác này đảm bảo các chỉ tiêu cho phép như: nồng độ CO; CO2; NO; hàm lượng bụi; nhiệt độ; màu, mùi của không khí thải sau đốt, tiếng ồn của môi trường vận hành lò… Theo cảm quan, khi lò vận hành không gian quanh lò đốt trong vòng bán kính 15 mét không có mùi lạ khói thải không màu và nhiệt độ không thay đổi mặc dù nhiệt độ trong buồng đốt lên tới 1000 độ C. Xử lý rác y tế, chất thải bệnh viện nhất là ở các bệnh viện chuyên khoa lây là giải quyết một vấn đề hết sức bức xúc nhằm giảm đến mức thấp nhất các yếu tố có nguy cơ gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng, không có mùi lạ, không thải không màu.

Hồng Phan – Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội –  Số 76(888) – Năm 1999