Chuyện buồn ngày xuân

6 em nhỏ bị chết, 6 em khác bị thương vào đầu tháng 2 năm 1998 giữa lúc xuân về chẳng phải vì pháo mà vì bom. Nguyên do các em ở ấp An Lợi – Tri Tôn – An Giang đi chăn bò nhặt được quả bom bị sót lại từ trong chiến tranh, tò mò nghịch dại khiến bom nổ đã gây nên chuyện buồn trên. Nhà trường gia đình và các địa phương nên chú ý nhắc nhở các em.

Đặt tên cho ảnh
Kết quả số 52 tuần qua, chúng tôi đã nhận được rất nhiều tên đặt của bạn đọc xa gần rất hài hước, dí dỏm… không biết đặt tên và chọn tên đặt nào để trao giải thì ai thú vị và mệt hơn ai? Giải thưởng 30 nghìn đồng kỳ này xin trao cho bạn Lâm Thanh Giang 64 đường Yên Phụ – Hà Nội với tên đặt là Hậu quả của sự quá chén, và 1 tháng báo hiếu tới bạn Nguyễn Thị Thanh – Trung tâm y tế 4 Hồng Bàng – Thành phố Hải Phòng với Hổ lốn quán, bạn Nguyễn Kim Thanh số 81 Lý Thường Kiệt – Hà Nội với Y phục của dê, bạn Nguyễn Trung Sơn – Trường trung học Đak Uy 3 – Đak Hà – Kon Tum với Lẩu dê chen đá, áo quần chen nhau.
Thật là: cháu Đặng Thị Nam 5 tuổi ở Vĩnh Quang – Lập Thạch – Vĩnh Phúc vào bệnh viện lúc 16 giờ 30 phút, ngày 3 tháng 2 năm 1998 trong thể trạng sặc sụa, tím tái, khó thở, mệt mỏi, môi tím… Tại đây các bác sĩ đã tiến hành so và gắp ra được 1 phần 2 h ạt lạc. Mẹ cháu cho biết, buổi sáng cháu ăn mứt lạc, đang ăn thì bị ngã rồi ho. Vừa bị ngã, vừa bị sặc chỉ vì sơ sẩy của người lớn, thật là cái sảy nảy cái ung. 
Tự làm bác sĩ: Cụ Nguyễn Thị Hơi 65 tuổi ở Phú Xuyên – Hà Tây được đưa vào cấp cứu tại viện Tai – Mũi – Họng ở trong tình trạng không nói được, thở yếu dần, co cứng hoàn toàn… tìm hiểu rõ nguyên nhân thi được biết cách đây 9 ngày do đau dây thần kinh, cụ đã mua thuốc về tự tiêm không rõ thuốc gì mới xảy ra cớ sự. Cũng may gia đình đã đưa cụ đến viện kịp thời nên chỉ sau 3 ngày sức khỏe của cụ đã hồi phục lại bình thường.
Cẩn thận cháo xương: Cháu Trần Phương Mai 12 tháng tuổi ở thị xã Hòa Bình, được gia đình đưa đến viện Tai Mũi Họng, trong tình trạng bỏ ăn,… các bác sĩ đã tiến hành soi và gắp ra một mảnh xương đang vướng ở họng. Thì ra trước đó 2 giờ, cháu ăn cháo nấu với xương lợn, đang ăn thì ho và nôn. Xin lưu ý với các bậc phụ huynh có con nhỏ, khi các cháu ăn cháo không chỉ mắc phải xương mà nhiều khi còn lẫn nhiều thứ khác nữa.
QL-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 8(769)1998