Tìm hiểu về hai chuẩn kết nối HDMI và DisplayPort


HDMI được thiết kế hướng tới những thị trường phổ thông. Chuẩn HDMI trong thời gian qua đã thu được khá nhiều thành công, nó được sử dụng phổ biến trên các thiết bị công nghệ. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những chuẩn HDMI trên các loại set-top-bõ, đầu blu-ray, các bộ thu A/V, TV, máy chơi game cầm tay, máy quay vi deo, máy quay kĩ thuật số. HDMI còn được trang bị cho cả những chiếc smartphone. HDMI xuất hiện hầu như trên tất cả các mẫu PC, từ máy tính để bàn đến laptop. 

Ngoài HDMI, DisplayPort cũng là một chuẩn kết nối AV. Một số sản phẩm công nghệ mới ra mắt có thể đi kèm cả HDMI lẫn DisplayPort, những sản phẩm này hướng tới người sử dụng là những doanh nghiệp. DisplayPort ít xuất hiện trên những sản phẩm dành cho người dùng phổ thông. Cả hai sản phẩm này đều cho khả năng xuất hình ảnh và âm thanh với chất lượng cao được cung cấp từ thiết bị ra ngoài màn hình. Vậy đâu là điều khác biệt giữa hai loại chuẩn này. 
Về đầu kết nối: 
+HDMI sử dụng đầu kết nối 19 pin và có 3 phân loại chính: chuẩn A, C, D. Chuẩn A là chuẩn được sử dụng phổ biến nhất. Ngoài ra, có thêm chuẩn E được sử dụng trong các ứng dụng tự động. Các đầu nối HDMI đều có sử dụng một khóa ma sát giúp cố định các chốt vào ổ cắm. Một số nhà sản xuất công nghệ cao phát triển cơ chế khóa độc quyền để giữ cho sợi cáp không bị lỏng ra. 
+ đầu kết nối DisplayPort có hai chuẩn kích thước: Mini DisplayPort và DisplayPort và có 20 chấu.  Đầu kết nối trên chuẩn DisplayPort có kích thước fullsize có cơ chế khóa  riêng để ngăn chúng không bị tách ra khỏi nhau.
Về sợi cáp: Chuẩn cáp HDMI có tới bốn loại cáp, các loại cáp này đều được hoàn thiện vào năm 2010. Do đó, những sợi cáp được sử dụng trước thời điểm này có thể sẽ gặp những sự cố không mong muốn, có thể âm thanh và hình ảnh không đồng bộ, ảnh bị sọc…Do đó, để truyền tải được video 1080p từ máy tính, bạn cần kiểm tra và lựa chọn mua cáp HDMI với tốc độ cao. Vậy có khi nào cần sử dụng Cáp chuyển hdmi sang vga. Trường hợp này thông thường ít xảy ra.
Stream video và âm thanh: HDMI chỉ có thể xử lý một dòng video và một dòng âm thanh duy nhất, vì nó chỉ có thể truyền tải các dữ liệu lên một màn hình ở một thời điểm, chỉ sử dụng được trong trường hợp người dùng có nhu cầu sử dụng một màn hình hoặc một TV. Vì vậy, với sự phát triển của công nghệ và nhu cầu sử dụng nhiều màn hình ngày càng phổ biến thì DisplaySport phát huy được sức mahj nhờ khả năng của nó. Tùy từng trường hợp và nhu cầu để đưa ra sự lựa chọn thích hợp.