Những điều có thể bạn chưa biết về bệnh mạch vành

Bệnh mạch động vành là bệnh lý chỉ tình trạng lòng mạch bị hẹp lại do bị xơ vữa hoặc do co thắt mạch. Nếu các mảng xơ vữa bị vỡ ra, các tế bào tiểu cầu sẽ kết hợp lại hình thành cục máu đông. Bệnh mạch vành là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Vậy đâu là nguyên nhân, triệu chứng cũng như phương pháp điều trị bệnh mạch vành?

Bệnh động mạch vành là bệnh gì?
 
Trái tim chúng ta có chức năng bơm máu để nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể. Và trái tim cũng được nuôi dưỡng bởi một hệ thống mạch máu riêng gọi là hệ mạch vành, trong đó động mạch vành là quan trọng nhất.
 
Khi lòng mạch bị hẹp do các mảng xơ vữa hoặc do co thắt mạch dẫn đến bệnh mạch vành. Khi dòng máu đến nuôi cơ tim không đủ sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu cơ tim. Bệnh động mạch vành còn được gọi với nhiều cái tên khác như suy tim động mạch vành, thiểu năng vành, thiếu máu cơ tim hay bệnh tim thiếu máu cục bộ.
 
Nguyên nhân của bệnh động mạch vành?
 
Do tổn thương hoặc thiệt hại bên trong lớp nội mạc của động mạch vành nên dẫn đến bệnh động mạch vành. Mà nguyên nhân gây tổn thương do nhiều yếu tố: 
 
Hút thuốc lá
 
Huyết áp cao
 
Mỡ máu cao
 
Cholesterol cao
 
Tiểu đường
 
Bức xạ trị liệu trong ung thư
 
Quá trình xơ vữa động mạch là do cholesterol và một số chất khác lắng đọng trên thành động mạch vành. Nếu các mảng xơ vữa bị vỡ ra, các tế bào tiểu cầu sẽ kết lại hình thành cục máu đông. Cục máu này có thể chặn dòng máu trong động mạch, dẫn đến một cơn đau tim gọi là đau thắt ngực.
 
Triệu chứng của bệnh động mạch vành
 
Triệu chứng của bệnh mạch vành là những cơn đau thắt ngực đau nhói, dữ dội, cảm giác thắt chặt, kim châm, bỏng rát, đè nặng ngực kèm theo là hiện tượng khó thở, hồi hộp, chảy mồ hôi, chóng mặt,… trường hợp nặng hơn dẫn đến nhồi máu cơ tim gây tử vong. 
 
Những cơn đau thường xuất hiện ở sau xương ức, ngực trái lan ra vai trái, chính giữa tim, cánh tay và bàn tay trái,…
 
Hậu quả của bệnh động mạch vành
 
Bệnh động mạch vành tức là hẹp động mạch, sẽ gây ra tình trạng thiếu máu cơ tim khiến bệnh nhân sẽ bị đau ngực, rối loạn nhịp tim, suy tim, và nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cấp (thiếu máu cơ tim cấp tính, hoại tử cơ tim). Mà tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim cấp rất cao. Nếu qua được cơn nhồi máu cơ tim cấp thì bệnh nhân có thể bị suy tim hoặc bị rối loạn nhịp tim.
 
Cách điều bị bệnh động mạch vành
 
– Điều trị nội khoa (dùng thuốc): sử dụng thuốc để để bệnh không tiến triển nặng thêm
 
– Điều trị can thiệp động mạch vành (nong rộng lòng ĐM, đặt khung giá đỡ trong lòng động mành vành) dùng cho các trường hợp đau ngực.
 
– Điều trị phẫu thuật bắc cầu động mạch vành: phẫu thuật mổ động mạch vành dành cho những trường hợp động mạch vành bị tổn thương kéo dài ở nhiều chỗ.

Xem thêm: 
                    http://www.vannancangiaiquyet.com/news/detail/nguyen-nhan-gay-mo-ma-u-cao-21.html