Bệnh gút

Bệnh gút hay còn gọi là thống phong là một loại đau phong thấp với những cơn viêm khớp xương tái diễn so với sự kết đọng của tinh thể chất uric trong khớp xương. Khớp xương hay bị phong nhất là khớp ở gốc của ngón chân cái. Những khớp khác trong cơ thể cũng có thể bị thống phong như khuỷu tay, đầu gối, bàn tay, bàn chân, mắt cá chân, vai… Bệnh thống phong xảy ra nhiều ở đàn ông, khoảng 20 lần nhiều hơn so với đàn bà. 90 phần trăm bệnh nhân là đàn ông tuổi 40.
Vì đâu bị bệnh gút?
Bệnh gây ra do lượng acid uric trong máu lên cao, có thể là vì cơ thể sản xuất quá nhiều acid uric, hay vì khả năng thải acid uric do thận bị suy giảm, hoặc vì cả hai lý do. Khi lượng acid uric trong máu hay trong các dung dịch của cơ thể lên quá cao, tinh thể acid uric sẽ kết đọng ở khớp xương và gây ra viêm khớp. Acid uric có nhiều trong các đồ ăn có chất purines nhưng phần lớn là do chính cơ thể tích tạo ra.
Những ai dễ bị bệnh gút
Những người thường xuyên sử dụng thuốc lợi tiểu những người mắc các bệnh về máu như ung thư máu, bệnh dư máu… Đàn ông ở tuổi trên 60, những người trong gia đình đã có người bị thống phong những người béo, người bệnh tuyến giáp trạng, bệnh thận, thiếu máu, tăng áp huyết, tiểu đường… bị thương, những người đang ăn nhiều thức ăn có nhiều acid uric như bánh mì ngọt, gan, thận, óc, thịt chó, trứng, uống nhiều rượu… Có người ngay sau bữa nhậu thịt có là bệnh xuất hiện.
Làm thế nào để phát hiện bệnh gút?
Một người bị đau nhiều và đột ngột bị sưng ở một khớp xương thường là ở khớp xương tại gốc ngón chân cái hay ở một khớp xương lớn hơn. Cơn đau thường giảm đi trong vòng 1 tuần đến 2 tuần và sau đó khớp xương hết đau và trở lại bình thường cho tới lần đau khác. Thường cơn đau bắt đầu vào ban đêm và thường chỉ ở một khớp. Khớp xương bị viêm sẽ bị sưng, đỏ, nóng và đau. Da chung quanh khớp có màu đỏ, và bóng. Thỉnh thoảng có sốt. Những người có những triệu chứng trên nên đến các cơ sở khám chữa bệnh để được khám, làm xét nghiệm xác định và kịp điều trị. Ngoài tuân thủ chế độ điều trị của thầy thuốc những người bị bệnh gút nên tránh ăn thức ăn có nhiều chất purin như gan, thận, óc, bánh mì ngọt, cá sardines. Cần uống nhiều nước, khoảng 12 ly nước một ngày để làm loãng nước tiểu ra và ngửa sỏi thận. Không nên uống rượu nhất là rượu bia hay rượu vang đỏ. Những người béo hãy cố giảm cân đúng cách, giảm cân không đúng cách quá nhanh cũng có thể dễ bị đau thống phong.
Vai trò chuẩn đoán hình ảnh trong điều trị và nghiên cứu khoa học tại Bệnh viện Chợ Rẫy
Đó là hội nghị khoa học được tổ chức tại Bệnh viện Chợ Rẫy với sự tham dự của 36 đơn vị y tế của 36 tỉnh thành phía nam vào ngày 26 tháng 10 năm 1999. Hội nghị đã tập trung giới thiệu các phương pháp chuẩn đoán hình ảnh hiện đại, các ứng dụng mới nhất trong kỹ thuật nội soi…. Đã được điều trị, nghiên cứu thời gian qua tại bệnh viện chợ Rẫy, những kinh nghiệm bổ ích cho các đồng nghiệp trong khu vực tiếp cận nhằm tránh lạm dụng kỹ thuật cao, cũng như sự thiếu hiểu biết về lĩnh vực chuẩn đoán hình ảnh hiện nay. Đã có 16 đề tài báo cáo của các bác sĩ, giáo sư đang công tác tại bệnh viện chợ Rẫy được hội nghị quan tâm hiện nay như chụp cộng hưởng từ một số kinh nghiệm tại bệnh viện chợ Rẫy bác sĩ Nguyễn An Thanh, các ứng dụng của máy DSA tại bệnh viện Chợ Rẫy bác sĩ Huỳnh Đức Long, phương pháp chụp đối quang kép dạ dày, tá tràng tại bệnh viện chợ Rẫy bác sĩ Phạm Ngọc Hoa, giới thiệu một số chuẩn đoán hình ảnh học bằng phương pháp xạ hình với máy Spect bác sĩ Trương Quang Xuân bước đầu áp dụng kỹ thuật mổ nội soi trong phẫu thuật đầu cổ phó tiến sĩ Lê Hành, vai trò chuẩn đoán của nội soi ổ bụng tại bệnh viện chợ Rẫy bác sĩ Bùi An Thọ, chuẩn đoán viêm ruột thừa bằng siêu âm một khái niệm mới bác sĩ Nguyễn Thị Lộc… Được biết thời gian qua bệnh viện chợ Rẫy là đơn vị y tế đầu ngành phía Nam đã trang bị nhiều máy móc thiết bị hiện đại nhất cũng như việc điều trị từ chuẩn đoán hình ảnh được đánh giá cao hiện nay.
BS Nguyễn Văn Bảng-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 64(876)1999