Sự thật

Đang lúi húi trong bếp, Sương giật mình khi thấy bà Dung về. Cô lúng túng làm rơi gói giấy. Một thứ bột nhờ nhờ bắn ra tung tóe, Sương vội vã vun gọn lại, gói vào rồi chào:
Mẹ đi chợ về ạ!
Ừ! Mà con sao thế?
Dạ con không sao mẹ ạ. Hôm nay, mẹ cho chúng con ăn món gì? Sương nói mà không dám nhìn bà. Tối đó, nghe mẹ kể lại chuyện, Tú lo lắm. Dạo này, Sương hay thở dài, đôi khi cứ thần người ra như ai bắt mất hồn. Hay là… Sương này, chúng mình nói chuyện đi. Chuyện gì vậy anh? Tú hơi cau mặt: Sao em lại hỏi thế? Anh chỉ nghĩ là vợ chồng mình chẳng giấu nhau chuyện gì. Lâu nay, anh ít có thời gian gần em. Thật sao? Sương bắt đầu giọng bướng bỉnh. Em nói kiểu gì đấy? Em giấu anh điều gì? Em? Em chẳng có gì để giấu cả. Gói bột trắng dưới bếp là gì? Tú lên giọng. Bột trắng nào? Sương nhìn lảng đi. À cái đó là … là gì? tôi đâu có hân hạnh được biết! Tú chì chiết. Là ….Sương ngập ngừng. Cô… cô trở thành con nghiện từ khi nào vậy? Tôi có để cô phải thiếu thốn thứ gì đâu. Em đầy đủ ư? Anh đã cho em hạnh phúc sao? Sương òa lên khóc nức nở. Ngay đến một đứa con em cũng không có thì làm sao hạnh phúc được 3 năm đến 4 năm rồi còn gì… Tôi không nói chuyện này, Tú dịu giọng chuyện gói bột trắng kia, cô giải thích đi. Em đã….
Cầu duyên
Muốn đăng ký mã số, hãy tự giới thiệu chiều cao, cân nặng, dung mạo, trình độ, nghề nghiệp, nếp sống, sở thích, vùng cư trú… và những yêu cầu về đối tượng. Kèm theo 1 bản photo 1 loại giấy tờ có tính pháp lý của bản thân, nếu ly dị, cần có bản chụp quyết định ly hôn. Muốn làm quen với mã số nào đó, hãy viết thư cho người đó, bỏ vào phong bì (dán tem sẵn) cho vào phong bì khác gửi về tòa soạn. Thư gửi Cầu duyên và kể cả bài vở cho trang này, xin đề rõ người nhận: Duệ Anh.
E20 (nữ) sinh năm 1975 cao 1 mét 57, nặng 48 kg, hình thức trung bình. Trình độ trung cấp. Sống cùng bố mẹ và làm việc tại thị trấn Sài Đồng – Gia Lâm – Hà Nội. Vui tính, sôi nổi. Trung thực, thẳng thắn. Thích âm nhạc. Yêu thể thao. Muốn làm quen với bạn trai trên 27 tuổi, có cùng sở thích, cao 1 mét 65 trở lên, khỏe mạnh, trung thực, hiểu biết, giàu lòng vị tha, có việc làm ổn định tại Hà Nội.
E21 (Nữ) sinh năm 1975 hình thức trung bình. Cao 1 mét 56, nặng 46 kg. Đã tốt nghiệp đại học, nghề nghiệp kế toán. Tính vui, trung thực, thẳng thắn, giàu lòng vị tha. Thích sách báo, âm nhạc, thể thao, nội trợ. Sống cùng bố mẹ và hiện đang công tác tại Hà Nội. Mong làm quen với bạn trai tuổi từ 26 tuổi đến 34 tuổi, cao 1 mét 66 trở lên, chân thành, hiểu biết có bản lĩnh, trình độ đại học hoặc cao đẳng, có công việc ổn định tại Hà Nội.
E22 (Nữ): Sinh năm 1977. Ngoại hình khá. Cao 1 mét 63, nặng 52 kg. Coi trọng tình bạn. Thích thể thao, ca nhạc, sách báo, du lịch. Quê thị xã Bắc Ninh. Hiện đang học đại học năm thứ tư. Muốn làm quen với bạn trai hơn 5 tuổi trở lên, ngoại hình trung bình khá, cao 1 mét 70 trở lên, nặng trên 62 kg, có trình độ đại học và hiện đang công tác tại một cơ quan nhà nước.
Thế nào là khéo
Mặc Tử làm cái diễu gỗ, ba năm mới xong. Diều bay được một hôm thì hỏng. Học trò khen: “Thầy làm diều gỗ mà bay được: Thật là khéo!”. Mặc Tử nói: “Ta làm cái diều ba năm mới xong. Diều mới bay dược một ngày đã hỏng. Cho là khéo thế nào được! Sao bằng người làm cái xe, gỗ chỉ tốn một ít, công không hết một buổi, vậy mà chở được nặng, đi được xa, dùng được lâu năm. Như thế mới gọi là khéo!”. Huệ Tử nghe chuyện, than rằng: “Mặc Tử nói thế thật là người khéo!”.
Tự thú
Bà ơi! Bà có biết không
Đời tôi không thể sống không có bà
Tuy rằng tuổi tác đã già
Khi ăn khi ngủ chúng ta không rời
Khi hờn giận lúc lỡ lời
Xong rồi ta lại thấy đời vui vui
Dù cho đi ngược về xuôi
Cũng không ấm áp bằng tôi với bà.
Thúy Hạnh-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 62(874)1999