Ai quản lý các điểm giữ xe quanh sân Hà Nội?

Tại Tiger Cup 98, nhiều báo, đài đã lên tiếng về các điểm trông giữ xe quanh sân vận động Hà Nội thu tiền quá quy định. Những tưởng, qua sự góp ý của báo chí mọi việc sẽ trở nên tốt đẹp hơn nhưng không khi có dịp, những người chủ ở đây thường nâng giá vé lên chóng mặt. Mỗi khi có một trận bóng hay, quanh khu vực sân vận động Hà Nội tại các phố Cát Linh, Nguyễn Thái Học nóng lên theo gần giờ bóng lăn. Bọn phe vé tràn ra đường, người giữ xe cũng không chịu thua kém lao ra giữ lấy vô lăng bất kể chủ xe có đồng ý hay không họ cứ lôi xềnh xệch vào điểm trông giữ xe của họ. Tình cảnh này đã diễn ra nhiều năm, dưới mắt của nhiều cảnh sát trật tự tại đây nhưng họ vẫn làm ngơ? Có người đã ví von cảnh này như là một cái chợ giờ không hơn không kém. Bởi có sự mặc cả, giành giật khách. Lọt qua sự mời chào thái quá cảu dân phe vé, lẫn người trông giữ xe người hâm mộ phải nóng mặt bởi giá trông giữ xe tăng đến chóng mặt. Trước mỗi trận đấu chừng 1 tiếng giá vé xe chừng 2 nghìn đồng một xe đến 3 nghìn đồng một xe máy đã cao so với quy định nhưng còn chấp nhận được. Đến sát giờ trận đấu, giá xe máy nhảy vọt lên là 5 nghìn đồng đến 7 nghìn đồng một xe máy thì quả không chịu nổi. Nhưng người hâm mộ vẫn phải ngậm bồ hòn làm ngọt, bởi tiếc một trận bóng đang hay, mà nếu có đôi co nhỡ đâu xem xong bóng đá, thì tiếc xe đáng giá 30 triệu đồng nhỡ bị miếng xước, hay bị thay đổi giảm giá sốc thì quá tội. Đáng nói hơn, giá vé trông giữ xe đã cao, nhưng về toàn là vé tự tạo khi có lời thì chủ điểm trông giữ xe lại cự: không gửi ở đây thì ra chỗ khác mà gửi, lằng nhằng. Các cơ quan quản lý thị trường, hay cơ quan thuế và phường sở tại có biết điều này không? Tin rằng họ đều biết cả nhưng vẫn làm ngơ trước tình trạng này. Vậy người dân có quyền đặt câu hỏi, bao giờ giá trông xe đạp, xe máy quanh khu vực sân Hà Nội mới giữ đúng giá quy định? Xin các ông quan phường hãy quan tâm để làm yên lòng người hâm mộ?

Sức khỏe và đời sống
Hiện nay băng đĩa hình đều phải dán tem nhưng sắp sang năm mới, blog lịch tràn lan, làm sao phân biệt thật giả nhất là lịch nhà nghèo được gọi là nghệ thuật? Bác sĩ Trí Lễ – bệnh viện Xanh Pôn. Blog lịch năm 2000 cũng sẽ dán tem ở góc trên bên phải, diện tích 1 cm vuông đấy bác sĩ ạ. Sẽ không còn lịch ngoài luồng và va chạm thị trường giữ các tỉnh.
Xà phòng giặt hiện nay có loại tẩy quần áo trắng tinh, loại chống chất bám trở lại, loại không hại da, loại dắt mà không đắt mà không đắt, loại ngâm thôi đã sạch. Vậy theo sức khỏe và đời sống nên mua loại nào? Chị Kim Thanh – 162 Tôn Đức Thắng – Hà Nội. Chị cố tìm loại nào mà chỉ mua thôi quần áo đã sạch nưh dầu cù là một người xoa, ba người khỏi. Tất nhiên coi chừng… sạch túi.
Tôi ra Hà Nội chơi, gần chợ Bưởi, lối ra đường cao tốc thấy đường thắt lại. Người nhà bảo đó là đường cổ chai. Sao lại gọi là cổ chai? Lâm Tấn Thành – Thành phố Hồ Chí Minh. Chắc là nơi đền bù và người có nhà ở diện giải tỏa đều muốn thành phố giữ được vẻ cổ hủ. Còn chai thì chịu.
Ngày xưa nhà chật lát đá hoa nền nhà là nền nhà thánh giường để ngủ, chỗ ăn cơm, nơi tiếp khách nên khách vào nhà phải bỏ giầy. Nay nhiều nhà rộng, vào nhà rộng vào nhà khách cũng bỏ giầy khiến chủ nhà phải xách giầy đến tận chân khách. Có nhà ngược lại thay vì chủ khách bắt tay chào và tạm biệt thì một người đứng và một người cúi để… tháo và buộc giầy. Ấy là chưa kể lạnh chân mùa đông, dễ ốm. Trần Thủy Văn – Tích Giang – Phúc Thọ – Hà Tây. Ngày xưa đi dép lê, dép nhựa, dép cao su chứ đâu có đi giầy. Chuyện ông nói cũng như khi ăn cỗ, người ta chấm thức ăn vào nước mắm. Nước mắm ở bát có hết sạch thì người ta theo thói quen.. vẫn tiếp tục chấm vào cái bát không thôi.
Trong kinh doanh nếu gần nơi sản xuất hoặc mua nhiều thì được rẻ. Vậy mà đặt điện thoại ở thành phố lại đắt hơn ở nông thôn? Bác sĩ Phùng Văn Sửu – Hồng Bàng – Hải Phòng. Lại còn có một quy luật khác là đắt hàng thì tăng giá mà ế hàng thì đại hạ giá nữa chứ thưa bác sĩ. Không biết bác sĩ đã bao giờ phải thanh toán cước phí cuộc không gọi đường dài chưa chứ khối người phải trả tiền trước, chờ khiếu nại sau. Nếu không thì cúp liên lạc. Độc quyền mà!.
Thuận Phát-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 62(874)1999