Dự báo những tiến bộ khoa học trong thế kỷ 21

20 năm đầu của thế kỷ 21, khoa học kỹ thuật sẽ mang đến cho nhân loại nhiều sự thay đổi. Những phát minh, sáng chế của các nhà khoa học được ứng dụng nhuần nhuyễn vào thực tế cuộc sống, phục vụ cho mọi hoạt động trên các lĩnh vực y học, năng lượng, công nghệ sinh học, viễn thông và khoa học vũ trụ… Những nhà khoa học Nhật Bản đã đưa ra lời dự báo này, cụ thể hóa bằng các phát minh khoa học từ năm 2001 đến năm 2020. Vào năm 2001, hình ảnh ba chiều trên ti vi có thể được nhìn thấy chỉ bằng mắt thường mà không cần đeo kính đặc biệt như hiện nay. Máy thu hình màu nhỏ cỡ đồng hồ đeo tay sẽ được bán rộng rãi trên thị trường. Năm 2002 ô tô điện xuất hiện. Máy điện toán có bộ nhớ hơn 1 nghìn megabite. Vật liệu dễ phân hủy khả năng tích trữ nhiều nước tưới cho những vùng khô hạn. Năm 2003, người ta nuôi cấy, bảo quản được nhiều bộ phận của cơ thể người. Thuốc lá và rượu sẽ được thay bằng các sản phẩm gây hưng phấn tinh thần mà không hại sức khỏe. Năm 2004, dự báo trước được động đất. Thao tác phần mềm của điện tử siêu bán dẫn được tìm ra. Năm 2005, nhận dạng người bằng gen và giọng nói. Robot sẽ thay người trong xây dựng. Kỹ thuật đưa chất thải phóng xạ ra ngoài không trung được áp dụng. Truyền tin bằng sợi quang đạt 100 megabite trong một giây. Chế tạo một số bộ phận cơ thể bằng vật liệu tổng hợp. Các bộ phận nhân tạo của cơ thể người được sử dụng phổ biến để thay thế cho các cơ quan mắc bệnh. Năm 2006 chữa được bệnh AIDS. Sử dụng phương pháp vô hình chống tiếng ồn. Năm 2007, trị được bệnh ung thư. Chữa được bệnh xơ cứng động mạch. Tái sinh rừng bị mưa a -xít xe ô tô có động cơ bằng sứ ra đời. Năm 2008, máy tính giúp phục vụ bữa ăn, sắp xếp các cuộc hẹn và các công việc mua sắm qua mạng trả tiền bằng thẻ thông minh. Du lịch ngoài không gian ra đời. Năm 2009, cấy gene lạ vào nhiễm sắc thế. Làm mưa nhân tạo trong thời kỳ hạn hán, trồng trọt trên vùng đất mặn và sa mạc. Xây dựng thành phố trên đại dương. Năm 2010 chế tạo được thần kinh nhân tạo. Máy tính biết soạn thảo văn bản, ô tô chạy bằng nhiên liệu hydro được sử dụng rộng rãi. Năm 2011, tìm ra phương pháp phòng bệnh lú lẫn ở người già. Năm 2012, xây dựng trạm không gian có khả năng nuôi sống con người, ngoài vũ trụ có thể tham quan trong một thời gian dài. Năm 2013, rô bốt hình người làm ngưng quá trình tự hủy của tế bào não. Con người sẽ đặt chân lên sao Hỏa. Năm 2014, hiểu biết rõ về cơ chế ghi nhớ của con người. Đưa vào sử dụng nhà máy thủy điện bằng áp lực thủy triều. Năm 2015, tìm ra phương pháp thông minh ngoài sóng điện tử. Năm 2016, biến cơn đau thành cảm giác dễ chịu bằng xung điện. Du lịch trên quỹ đạo. Năm 2017 chế tạo óc nhân tạo có 10 nghìn tế bào. Năm 2018, 2019 làm được mắt nhân tạo và chặn được quá trình già cỗi của các tế bào. Năm 2020, chữa được bệnh tâm thần phân lập (Theo American Scientist).
Tin văn hóa văn nghệ
Hội báo xuân toàn quốc năm 200, sẽ diễn ra tại khu triển lãm giảng Võ Hà Nội từ ngày 26 tháng 1 đến ngày 29 tháng 1 năm 2000. Đây là một sự kiện báo chí lớn nhân kỷ niệm 75 năm báo chí cách mạng Việt Nam, 50 năm thành lập Hội nhà báo Việt Nam. Hội báo xuân lần này được Hội nhà báo Việt Nam kết hợp với Bộ văn hóa thông tin tổ chức.
Ngày 4 tháng 11 năm 1999, Đêm nhạc cổ điển Toyota sẽ diễn ra tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là đêm nhạc với sự có mặt của Dàn nhạc giao hưởng Vienna Volksoper gồm 65 thành viên, về phía Việt Nam có nghệ sĩ Cello Ngô Hoàng Quân. Được biết một nửa số tiền từ đêm nhạc này sẽ đóng góp cho khu dưỡng lão nghệ sĩ sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh một nửa tài trợ cho chương trình xây dựng khu phố văn hóa của Sở văn hóa tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Đính chính: Trong tin Lễ ký kết dự án nâng cấp bệnh viện ATK đăng trang 1 số 60 báo Sức khỏe và đời sống, cột 1 dòng 11 từ trên xuống có ghi Trung tâm y tế Yên Sơn – Thái Nguyên xin đọc lại là Trung tâm y tế Yên Sơn – tỉnh Tuyên Quang.
Mạnh Cường-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 62(874)1999