Chữa ho gà

Ho gà là một bệnh truyền nhiễm, có thể phát thành dịch, thường gặp ở trẻ em trong mùa rét. Trường hợp trẻ bị ho gà thông thường chưa có biến chứng có thể uống một trong những bài thuốc sau đây:
Bài 1: Lá tía tô là 12 gram, lá hẹ là 8 gram, lá xương xông là 8 gram, vỏ quýt là 10 gram, cam thảo dây là 10 gram, gừng tươi là 2 gram. Cách dùng: cho các vị vào bình rồi sắc với 300 ml nước, còn lại là 150 ml, lọc trong chia làm 3 lần uống trong ngày. Nếu trẻ nhỏ quá chia làm 4 lần đến 5 lần uống. Chú ý: Không uống thuốc nguội quá và nóng quá. Nên uống thuốc lúc bụng không quá no hoặc quá đói và trước khi đi ngủ. Bài thuốc này có tác dụng tốt đối với những trường ho gà nhẹ ở giai đoạn đầu.
Bài 2: Hoa đu đủ được khô 200 gram, trần bì là 200 gram, vỏ rễ dâu là 200 gram, phèn chua phi là 120 gram, bách hộ là 120 gram. Cách bào chế: hoa đu đủ sao vàng. Rễ dâu tẩm mật sao giòn. Đem tất cả các vị đó đi sấy giòn, tán nhỏ, rây mịn, đóng gói 4 gram cho vào hộp kín, tránh ẩm.
Cách dùng: trẻ em từ 1 tuổi đến 5 tuổi mỗi lần uống từ 1 phần 4 đến 1 gói. Từ 5 đến 10 tuổi mỗi lần uống từ 1 gói đến 2 gói. Ngày uống 3 lần. Kiêng ăn các chất dầu mỡ, cay nóng, tanh. Thuốc này có tác dụng trừ đờm, mát phổi, chữa được ho gà có sốt, ra nhiều đờm dãi.
Bài 3: Quất hồng bì hoặc trần bì, vỏ rễ cây dâu, củ sả, củ bách bộ, ô mai, cát cánh, cam thảo, hạnh nhân, kinh giới, bạc hà, mỗi thứ là 50 gram dược liệu khô. Nếu họ nặng, có chảy máu mắt, gia thêm sinh địa, mạch môn, mỗi thứ là 100 gram. Cách pha chế sắc lấy nước đặc, thêm đường nấu thành xi –rô cho trẻ dễ uống. cách dùng cho trẻ uống mỗi lần từ 1 đến 5 thìa nhỏ, tùy theo tuổi và bệnh nặng hay nhẹ mà thêm bớt liều lượng. Kiêng ăn các chất dầu mỡ và các chất cay nóng.
Bài 4: lá hẹ tươi, lá xương xông, lá cóc mẩn, hoa kinh giới giới, mỗi thứ 8 gram, kim ngân hoa, cam thảo đất, tầm gửi cây chanh, mỗi thứ là 4 gram gừng tươi là 3 lát mỏng. Cách dùng: sắc lấy nước uống ngày một thang. Nên hòa thêm đường cho trẻ dễ uống.
Sharone Stone đã có người tình mới
Đó là người đàn ông mới trong cuộc đời cô: Phill Bronstein, chủ bút tờ nhật báo San Francisco Examiner. Họ làm quen với nhau trong dịp Sharone đang quay cuốn phim Sphere trong vịnh San Francisco. Khi những cảnh quay cuối cùng kết thúc, cô không quay trở lại Los Angeles như phần đông các bạn diễn của mình. Cô muốn bên cạnh Phill, người đang chiếm hết tâm trí cô và cô đã tậu một ngôi nhà gần đó để bên anh. Người ta dễ dàng nhận ra Phil Bronstein với đôi giầy xăng – đan quen thuộc anh đi khắp mọi nơi. Phil là một người can đảm, trực tính. Anh đã hạ đo ván một chính khác khi người này có thái độ công kích tờ báo của anh. Ở tuổi 46, Phill Bronstein không chỉ có Sharone là duy nhất trong cuộc đời. Phill còn có quan hệ với một phụ nữ khác trong nhiều tháng nay ngoài một người vợ đầu đang chờ ly dị. Liệu Sharone Stone, ngôi sao tỏa sáng trong bản năng gốc người được mệnh danh là cái máy nghiền đàn ông và bỏ rơi những người tình với nhịp điệu ngày càng nhanh có giữ nổi Phill, và vật liệu Phil có nhiều may mắn hơn những đàn ông khác trước anh? Câu hỏi còn ở phía trước nhưng giờ đây họ rất hạnh phúc, hy vọng rằng tên tuổi của Phil Bronstein sẽ chấm dứt danh mục những người tình của con họ ngựa Hollywood bốc lửa này.
Đỗ Viết Phút-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 62(874)1999