Nhà tạo mốt nổi tiếng người nhật ban giải nghệ

Mới đây, nhà tạo mốt nổi tiếng người Nhật Bản Kenzo đã tuyên bố giải nghệ. Kenzo năm nay 60 tuổi từng hoạt động trong ngành thiết kế thời trang suốt 30 năm. Bằng bàn tay khối óc sáng tạo khéo léo, ông đã cho ra đời nhiều mốt thời trang nổi tiếng. Với lời tuyên bố này ông đã kết thúc thời trang vương quốc mà ông sáng lập. Trong tình hình là Kenzo cùng một số người mẫu trong buổi khai mạch triển lãm thời trang tại Paris năm ngoái.
Hỏi đáp bảo hiểm y tế
Trước đây từ thứ hai đến thứ bảy, đi khám chữa bệnh ngày nào cũng được hưởng bảo hiểm y tế. Sau ngày 1 tháng 10 năm 1999, nếu đi khám chữa bệnh vào ngày thứ bảy hàng tuần thì thế nào? Đỗ Mai Dương – Phú Thọ. Kể từ ngày 1 tháng 10 năm 1999, thực hiện quyết định của Thủ tướng chính phủ, người lao động làm việc ngoài 40 giờ trong 1 tuần, nghỉ ngày thứ bảy và chủ nhật. Đương nhiên nhân viên ngành y tế cũng được nghỉ như thế. Có thể coi sau ngày 1 tháng 10 năm 1999 sẽ có hai ngày chủ nhật vì thế nếu bạn đi khám chữa bệnh vào ngày thứ bảy hàng tuần thì bạn không được hổng chế độ bảo hiểm y tế (giống như khám chữa bệnh vào ngày chủ nhật). Tuy nhiên trong các trường hợp cấp cứu thì bất kể ngày nào, giờ nào bạn vẫn được hưởng chế độ đầy đủ theo quy định hiện hành. Con tôi là học sinh tiểu học, cháu đã tham gia bảo hiểm y tế học sinh năm học 1999 – 2000. Nếu cháu đi khám chữa bệnh các bệnh thông thường như đau răng, viêm họng… ở các phòng khám thì tiền thuốc, chi phí khám chữa bệnh, tiền thuốc có được các cơ quan bảo hiểm y tế thanh toán không? Nhiều phụ huynh học sinh ở Hà Nội, bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên là một loại hình bảo hiểm y tế tự nguyện. Theo quy định, các loại bảo hiểm y tế tự nguyện chỉ được hưởng chế độ khi điều trị nội trú, còn khám chứa bệnh ngoại trú thì không được hưởng. Học sinh, sinh viên khi khám chữa bệnh các bệnh thông thường như các bạn hỏi thực chất là khám chữa bệnh ngoại trú. Vì thế các trường hợp này sẽ không được cơ quan khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thanh toán chi phí.
Tổng công ty dược Việt Nam ủng hộ gần 100 triệu đồng cho nhân dân miền Trung. Hưởng ứng tinh thần phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, bị thiên tai lũ lụt tính đến ngày 5 tháng 11 năm 1999 tổng công ty dược Việt Nam đã ủng hộ gần 100 triệu đồng cho nhân dân miền Trung nói chung và công ty dược phẩm trung ương Huế nói riêng. Tổng công ty cũng đã cử một đoàn cán bộ trực tiếp mang tiền vào tận nơi để ủng hộ và đánh giá sự thiệt hại người và tài sản của đơn vị và cá nhân, đề xuất phương án hồi phục khả năng sản xuất kinh doanh của công ty dược Thừa Thiên Huế để đáp ứng nhu cầu thuốc men trên địa bàn tỉnh, nhanh chóng ổn định lại đời sống cán bộ công nhân viên của đơn vị.
Hà Nội tăng số thẻ bảo hiểm y tế. Tính đến ngày 4 tháng 11 năm 1999 bảo hiểm y tế Hà Nội đã phát hành được 201.879 thẻ bảo hiểm y tế học sinh sinh viên tới 360 trường từ trường tiểu học đến đại học cao đẳng và trường dạy nghề, đạt 59,2% so với kế hoạch năm (kế hoạch năm là 341.000 thẻ). Đáng chú ý nhất là quận Hai Bà Trưng với số thẻ vượt trội so với năm ngoái đạt tới 84%. Được biết, số thẻ phát hành liên tục tăng đều trong các trường học, số trường tham gia cũng tăng lên.
PV-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 65(877)1999