Dây chuyền lạnh

Như chúng ta biết vắc-xin rất dễ bị hư ở nhiệt độ cao, nhất là những vắc-xin sống như BCG, Sabine, Sở, do đó cần phải giữ lạnh đúng cách, đặc biệt ở mắt xích cuối cùng của dây chuyền là những điểm tiêm chủng tuyến phường xã. Gọi là “dây chuyền lạnh” vì chỉ cần một khâu thực hiện không tốt thì tất cả mọi công sức của các khâu đều mất do vắc-xin bị biến tính hoặc mất tác dụng. Ở tuyến phường xã thông thường người ta dùng các phích (bình thủy) giữ lạnh chuyên dùng để bảo quản vắc-xin ở nhiệt độ từ 0 – 8°C và chỉ trong một thời gian ngắn từ 24 – 48 tiếng. Cần lưu ý tuân thủ những nguyên tắc sau:
Chuẩn bị:
Mỗi phích vắc-xin cần 4 bình tích lạnh (tương đương 1,5 kg nước đá). Đổ đầy nước vào bình tích lạnh và để bình trong tủ đá ít nhất 24 giờ, sau đó giữ bình ngoài không khí khoảng 5 phút cho tan nước đông mặt ngoài rồi xếp vào dọc theo các thành trong của phích. Xếp vắc-xin, dung môi và nhiệt kế vào trong. Kiểm tra đúng nhiệt độ bảo quản bằng nhiệt kế. Đậy nắp chặt.
Buổi tiêm chủng
Nên dùng 2 phích, một phích đóng nắp chặt đựng vắc-xin chưa dùng, một phích có thể đóng mở để giữ ống vắc-xin đang dùng. Ngoài ra cần một ly nước đựng nước đá hoặc bình tích lạnh để giữ lạnh vắc-xin đặt trên bàn. Để phích nơi bóng mát, hạn chế đóng mở. Cần kiểm tra nhiệt độ trong phích khi bắt đầu và khi kết thúc buổi tiêm chủng.
Bảo quản phích: Dùng xong phải rửa sạch phích và các bình tích lạnh.
(Theo tài liệu Huấn luyện tiêm chủng mở rộng cho tuyến phường xã)
Bạn có biết: Bệnh lở mồm long móng?
Bệnh lở mồm, long móng trên gia súc có liên quan gì với bệnh cúm gia cầm và bệnh viêm phổi do virus ở người?
Bệnh lở mồm, long móng ở lợn hoặc các động vật có móng có khác với bệnh cúm gia cầm H5. Đây là hai bệnh khác nhau, do 2 loại virus khác nhau gây nên. Bệnh cúm gia cầm là do virus H5N1 gây ra chủ yếu trên các loại gia cầm. Đến nay, theo tin từ Viện và Cục Thú y, chưa tìm thấy sự có mặt của virus H5N1 trong cơ thể lợn, có khả năng lợn bị nhiễm cúm H5N1 là có thể vì cơ thể lợn cũng nhạy cảm với virus này. Tuy thế, nếu có vướng cúm thì lợn sẽ không bị chết như gà.
Bệnh lở mồm, long móng có xảy ra ở người không?
Virus lở mồm, long móng là loại virus chuyên lây bệnh cho động vật, rất khó lây cho người, tương tự như virus cúm gia cầm trước đây chỉ dễ truyền cho gia cầm mà thôi. Về mặt lý thuyết, bệnh lở mồm, long móng có thể lây sang người nếu có sự tiếp xúc trực tiếp. Tuy nhiên điều này rất hiếm khi xảy ra. Nhưng khác với cúm gia cầm, bệnh lở mồm, long móng nếu truyền sang người thì bệnh cảnh cũng rất nhẹ, người chỉ bị sốt nhẹ, có các vết loét ở miệng, tay chân. Bệnh không nguy hiểm, không đe dọa tính mạng người bệnh và thường tự khỏi trong vòng vài tuần. Tuy nhiên, để phòng ngừa, người dân cũng nên có sự bảo vệ khi tiếp xúc với gia súc bị lở mồm, long móng, chẳng hạn mặc quần áo bảo hộ, đeo găng tay, khẩu trang, vệ sinh sạch sẽ. Ở Việt Nam hiện nay chưa khẳng định được trường hợp lở mồm, long móng nào trên con người. Trên thế giới, trong vòng 200 năm qua chỉ phát hiện được khoảng 40 ca. Trường hợp đầu tiên được mô tả xảy ra vào năm 1834, ở 3 bác sĩ thú y người Mỹ.
Con người có bị gì không nếu lỡ ăn phải thịt gia súc bị lở mồm, long móng?
Bệnh lở mồm, long móng thường gây bệnh cho những người trực tiếp tiếp xúc với lợn, bò bị bệnh, chất thải của các gia súc này. Cũng như các loại virus khác, virus gây bệnh lở mồm, long móng bị tiêu hủy ở nhiệt độ cao. Do đó nếu ăn phải thịt gia súc bị lở mồm long móng thì chỉ sợ bị ngộ độc thức ăn mà thôi (theo Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh, việc ăn thịt hay uống sữa tiệt trùng của các gia súc bị lở mồm, long móng không gây bệnh lở mồm, long móng cho người). Vì vậy, nếu ăn phải thịt gia súc bị lở mồm long móng thì nên theo dõi cơ thể, nếu có triệu chứng ngộ độc thức ăn thì phải đến các cơ quan y tế để được xử trí thích hợp và kịp thời.
Phòng ngừa ngạt nước như thế nào?
– Không để trẻ nhỏ một mình ở nhà. Đậy kín các vật chứa nước trong nhà như giếng nước, bồn tắm, thùng nước, chậu nước…
– Không cho trẻ chơi một mình gần ao, hồ, kênh, rạch, sông…
– Không cho bệnh nhân động kinh bơi.
– Dạy trẻ học bơi ngay từ khi còn bé. Dạy trẻ là không bao giờ được bơi ở những nơi có dòng nước chảy nhanh và mạnh.
PV – Báo Sức khỏe Thành Phố Hồ Chí Minh – Số 133 (8/2006)
Hội thảo tập huấn Giảng viên Truyền thông Giáo dục Sức khỏe
Vừa qua, Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức tập huấn đợt 2 “Giảng viên Truyền thông Giáo dục Sức khỏe” cho khối bệnh viện vào ngày 27 – 29/6/2006 và 19 – 21/7/2006, nhằm giúp các đơn vị nâng cao năng lực tập huấn về kỹ năng Truyền thông Giáo dục Sức khỏe để mở lớp tập huấn lại cho mạng lưới các cán bộ truyền thông tại đơn vị và tuyến y tế cơ sở trực thuộc. Trong không khí rất sôi nổi, tất cả các học viên đều lần lượt thay phiên nhau đứng lớp giảng tập, các học viên còn lại và giảng viên sẽ đóng góp thêm một số ý kiến để bài nói chuyện thêm sinh động và hấp dẫn, ngoài ra các học viên còn tự thiết kế những Góc giáo dục sức khỏe phù hợp với đặc điểm của từng bệnh viện. Cuối đợt tập huấn các học viên có khả năng mở lớp tập huấn lại các cơ sở để nâng cao công tác truyền thông sức khỏe tại tuyến cơ sở.
Bác sĩ Thu Trang – Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội-1999