Đau đầu do căng thẳng

Gần 3 năm qua, tôi sống trong tâm trạng buồn chán vì mất hạnh phúc lứa đôi, lại làm việc căng thẳng, giờ đây, tôi rơi vào tình trạng thường xuyên đau đầu, và mệt mỏi. Rất mong được sự chỉ dẫn và lời khuyên của thầy thuốc? Đặng Ngọc – Điện Bàn, Quảng Nam. Đau đầu có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân đau đầu do căng thẳng thần kinh, đau đầu do cẳng thẳng thần kinh. Đau đầu do căng thẳng thường là mạn tính và xuất hiện thường xuyên. Với những người này nếu mắt phải đọc nhiều nhất là chỗ đọc thiếu ánh sáng, trí não suy nghĩ căng, những stress trong cuộc sống… cũng gây đau đầu. Có điều đặc biệt là khi khám thần kinh làm điện não đồ, chụp X quang cắt lớp, dùng siêu âm… đều không phát hiện ra những dấu hiệu thương tổn thuộc hệ thần kinh trung ương. Dấu hiệu mang tính đặc trưng của đau đầu do căng thẳng là bệnh sẽ giảm và khỏi khi tâm lý được ổn định trong một bầu không khí sinh hoạt dễ chịu, làm việc vừa sức và thoải mái. Trường hợp của bạn khá rõ đau đầu do stress căng thẳng thần kinh. Cuộc sống phía trước luôn luôn có nhiều tia sáng, hứa hẹn một tương lai tươi đẹp, nhưng nó chỉ ban tặng cho ai có một nghị lực biết vương lên làm chủ bản thân. Bạn không nên ôm ấp mãi đau thương, những mất mát đã qua. Lớp bụi thời gian đã 3 nâm mà chưa đủ che mờ ư. Hãy vì một hôm nay và ngày mai. Cách chữa chủ yếu là tập thư giãn. Tăng cường tập thể dục, chơi thể thao, áp dụng các liệu pháp bơi lợi, tắm vòi sen, tắm ngâm nước ấm, đi dạo, nghe ca nhạc… Những khi thấy đầu óc căng thẳng cần xoa bóp nhẹ nhàng vùng đầu mặt như kiểu gội đầu, xoa bóp trán, gáy, thái dương, trước và sau vành tai. Chữa bệnh này không nhanh được, bạn cần kiên trì và có lòng tin sẽ có kết quả. Chúc bạn biết tạo dựng và trân trọng những nguồn vui mới, dù đó là những niềm vui nho nhỏ rồi sẽ khỏi đau đầu và mạnh khỏe
Sức khỏe và đời sống
Tôi có một cháu học trường M thuộc quận 10 Thành phố Hồ Chí Minh. Nhà trường thường thông qua hội phụ huynh để thu tiền máy lạnh, ti vi, đầu video. Rồ tiền thưởng cho cô giáo, tiền bồi dưỡng cô hàng tháng. Kẹt nỗi là cán bộ công nhân viên lấy đâu ra tiền nhưng nói ra thì khó vì cũng nghĩ người ta sao mình vậy. Muốn góp ý hay từ chối đóng góp thì chỉ có cách… cho con học trường khác mà biết sang trường khác có hết đóng góp… M – Thành phố Hồ Chí Minh. Tốt nhất là các vị phụ huynh hỏi thẳng ông hoặc bà hội trưởng hội phụ huynh xem có thể kiếm tiền ở đâu.
Trong bóng đá có thể quay chậm lại những diễn biến đã qua để thấy lẽ đúng sai khi phạm và xử lý luật. Liệu có máy móc gì quay chậm được những hành vi phạm tội hoặc cách xử lý để biết đúng sai cho tâm phục khẩu phục? Nguyễn Bảo – Hà Nội. Lòng trung thực và dũng cảm của mỗi người có liên quan có thể quay chậm rõ hơn trong bóng đá.
Hàng giả tất nhiên bị cấm những hàng lơ lớ thì sao? Ví dụ nước khoáng Lavi, Lavie, levi, lalovi… cũng cỡ chai nhựa ấy, nhãn xanh lơ chữ đỏ ấy… Phạm Văn Hảo – Thanh Hóa. Gặp hàng lơ lớ thì tốt nhất người mua nên lờ đi.
Tôi muốn làm quen với bác sĩ khi anh ấy đã khám bệnh xong cho tôi nhưng khó quá vì bên ngoài bệnh nhân đông. Hỏi nhà thì anh ấy cười không nói. Biết làm sao bây giờ? Phạm Thị H – Thị xã Hà Đông. Khám bệnh xong muốn gặp gỡ làm quen thể hiện lòng biết ơn nhưng anh bác sĩ cười không muốn gặp tại nhà. Làm quen gặp gỡ ở phòng khám bất tiện vì anh ấy bận. Lý do hẳn là chắc muốn chị không ốm đau bệnh tật gì đề khỏi… làm quen bác sĩ.
Làm thế nào để bài báo được đăng? Nghe nói phải có tình cảm đi lại với biên tập viên phụ trách trang mục? N.V.X – Lào Cai. Hẳn ông thích nổi tiếng mới nghĩ ra chuyện tình cảm đi lại bởi vì báo nào cũng cần bài hay, nhiều thông tin và rất biết ơn cộng tác viên. Xin hến ông một kinh nghiệm không cần đi lại với biên tập viên, không cần viết bài mà vẫn được các báo nhắc đến tiên, chụp ảnh là theo gương Phùng Long Thất, Nguyễn Quang Bích, Phạm Nhật Hồng…
Đặt tên cho ảnh
Kết quả số 60: Nhiều bạn đọc tập trung vào sự không biết chữ và đặt tên như khiếm thị, đui mù,…. Ông Nguyễn Đại Dương – 48 Tạ Quang Bửu – Hà Nội nhìn tấm biển như chiếc trống và đặt “Trống còn dùi mất”, bác sĩ Nguyễn Xuân Chính – Trung tâm y tế Hải Hậu – Nam Định đặt cơ động khi cần, chị Phạm Thị Hương 2KA-484 Sơn Lộc, Sơn Tây – Hà Tây với Biển chết. Riêng bạn Hoàng Đức Minh số 4 khu bãi Thời thị trấn Phong Châu, Phù Ninh – Phú Thọ nhìn thấy lỗ cống bên biển báo và suy ra khu vực cấp ở… lỗ cống, đã có tên đặt bất ngờ Lỗ và chỗ. Bà Hoàng Thị Vinh – Trung tâm phòng chống bệnh tâm thần Quảng Ninh tưởng tượng ra “Trung tâm xóa mù chữ một tháng tuần báo biếu xin gửi đến quý vị. Riêng bạn Lê Văn Sơn đội 6 Tích Giang Phú Thọ – Hà Tây có tên đặt sớm nhất với tên gọn nhất là Mất dùi được giải thưởng là 30 nghìn đồng lần này.
BS Vũ Hướng Văn-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 65(877)1999