Giám khảo thật tài

Ba Toác đố Phiếm tôi: tôi đố bác Phiếm một anh lực sĩ và một cô người mẫu thời trang ai đẹp hơn ai? Một người một vẻ, chứ so thế là so khập khiễng. Vậy thì một ông lão 70 đầy kinh nghiệm sống với một cháu thanh niên, ai tài giỏi hơn ai? Quả thật là tôi chịu rồi, nhưng bác lẩm cẩm rồi chăng? Ba Toác vẫn nhẩn nha: Ví như trong hội họa, trước mặt bác là một tranh sơn dầu, một tranh sơn mài, một tranh chân dung, một trang tĩnh vật, một trang ký họa, bác có thể chọn và xếp loại bức nào đẹp nhất không? Phiếm tôi sợ tá hỏa: Chịu, chịu chịu. Trên đời này không ai có thể làm được chuyện đó. Ba Toác cười: Không ai làm được mới là người thường, chứ làm được mới là người có tài.
Ai vậy?
Ban giám khảo hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc!
Phiếm tôi gắt:
Bác nói bậy nào!
Này nhé – Ba Toác mủm mỉm hội diễn sân khấu ở miền Trung vừa rồi thì tuồng đặt cạnh dân ca. Dân ca cũng có cả ca Huế, ca bài chòi vậy mà tất tần tật đều gom lại để đánh giá chấm điểm mới tài chứ. Hội diễn kịch nói vừa qua ở Hà Nội thì tuy là kịch nhưng có kịch hình sự, kịch chính luận, kịch lịch sử, kịch tâm lý xã hội… cũng gom cả lại và chọn ra giải nhất, nhì…
Thật sao?
Tôi nói dối bác làm gì! Ngay trước khi hội diễn mở màn, ban giám khảo dù không hề được xem trước tất cả các vở diễn vẫn định ra được phần trăm để chuẩn bị huy chương vàng, huy chương bạc mới là cực tài. Trời ơi, bác nói cứ như đùa. Như đùa hả nhưng đúng là chuyện thật… Bái phục, bái phục, giam khảo thật tài.
Gần đây tôi được biết có vài người bị bắt hoặc bị kết án oan sai như anh Hải ở Đồng Nai, anh Bình ở Thành phố Hồ Chí Minh, 4 người ở quận 6 Thành phố Hồ Chí Minh, một ông nào đó ở Hải Hậu – Nam Định bị viện kiểm sát truy tố nhưng tòa án tỉnh xử vô tội… Vậy tuy được trả tự do và vô tội nhưng thiệt hại vật chất, tinh thần do việc bắt oan sai thì ai phải đền bù? Mai Hùng Linh – Thành phố Hồ Chí Minh theo Thông tư số 38/1998TT-BTC thì “Cơ quan tố tụng ở cấp nào gây thiệt hại thì cơ quan tài chính cùng cấp đó trực tiếp chi bồi thường, căn cứ trên cơ sở kết luận của Hội đồng xét giải quyết bồi thường thiệt hại và các hồ sơ chứng từ kèm theo của cơ quan tiến hành tố tộng. Gân đây nhất, 4 người ở quận 6 – Thành phố Hồ Chí Minh mà ông nói bị ắt oan vì nghi ăn cắp xe máy đã được công an quận 6 kịp thời ứng 41 triệu đồng bồi thường cho cả 4 người bị giam oan.
Tôi khổ quá các bác ơi! Cháu nhà tôi hơ hớ 21 tuổi lại đâm đầu yêu đương, định lấy ông 48 tuổi làm chồng. Xin báo chí giúp cho để ngăn chặn cuộc hôn nhân này. Phùng Thị B – Nam Định. Hiện luật pháp chưa có văn bản nào cấm việc kết hôn chênh lệch tuổi. Luật pháp chỉ có thể bác đơn xin kết hôn nếu thấy việc kết hôn trái với điều 7 luật hôn nhân và gia đình là mua bán, ép gả…
Con trai tôi đã từng ôm đồ trong nhà đem đi bán. Vừa rồi, cháu lấy xe máy của bố cháu bán tiếp nhưng vì không có giấy tờ nên không bán được. Cháu đã gọi điện về nhà bằng giọng khác và đòi đem 10 triệu đồng tới chuộc, đặt ở ghế đá vườn hoa. Chồng tôi đã điện báo cho công an và cháu đã bị bắt quả tang, gia đình tôi có xin công an và tòa án vì bị hại là bố mẹ nhưng cháu vẫn bị xử lý 18 tháng tù giam. Xử vậy có đúng không. Nguyễn Thị T – Cần Thơ. Bà có thể làm đơn kháng cáo sau khi tòa sơ thẩm xử. Song lấy đồ của nhà cũng là trộm cắp tài sản của công nhân. Hơn nữa lại có hành vi tống tiền khiến ông nhà phải nhờ công an…
Ai cũng dạy ra đường phải giúp đỡ đồng loại kỳ vừa rồi cháu đi tàu Thống Nhất vào thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa có thấy một chị lỉnh kỉnh túi bọc rất vất vả. Cháu đã giúp chịu nhưng về nhà bị mắng là nhỡ trong túi của chị đó má cháu đang mang hộ là có ma túy thì cháu phải dựa cột phải làm sao đây? Phùng Văn Vân – Hà Nội. Cháu thật tốt bụng, nhân ái và đừng bao giờ đánh mất những điều tốt đẹp đó. Điều người nhà cháu lo chỉ là giả thiết nhưng bù bị bắt quả tang như thể hắn cũng không sao vì xét xử một người đâu chỉ dựa vào một tình tiết. Tất nhiên lòng tốt đôi lúc cũng gặp phiền hà nhưng không lẽ xóa đi lòng tốt sao.
Tainanj do máy cán thép
Anh Nguyễn Công Thuần 22 tuổi nhà ở Thôn Dục Nội xã Việt Hùng, Đông Anh – Hà Nội làm thuê cho xưởng sản xuất cán sắt thép tư nhân của anh Công ở xã Đa Sĩ huyện Tiên Sơn Bắc Ninh. Sáng ngày 20 tháng 10 năm 1999 khi đang đưa thanh sắt vào máy để cán do sơ ý nên anh Tuấn bị máy cán bàn tay, phải tháo khớp bàn ngón tay là 3, 4, 5 vì vết thương dập nát quá nhiều. Từ tai nạn này nên lưu ý đến các cơ sở sản xuất thường xuyên nhắc công nhân khi lao động, vận hành máy cơ khí hãy cẩn thận tránh để xảy ra hậu quả đáng tiếc này.
Đâu phải sân bóng
Bác Trần Văn Tùng – Hà Nội đang đạp xe trên đường Ngọc Khánh liền bị một trái bóng bay thẳng vào măt, bị ngã, đập đầu xuống đường bất tỉnh do chảy máu não. Thì ra một số thanh niên chơi bóng dưới lòng đường đã vô ý đá bóng vào người bác. Lòng đường là nơi dành cho xe cộ đi lại chứ không phải là sân bóng.
Cả Phiếm-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 61(873)1999