Kính áp tròng

Kính áp tròng mềm đang được nhiều người sử dụng do đem lại hình thức tự nhiên, cái nhìn tự nhiên, sự thoải mái khi đeo cũng như sự tiện lợi khi tham gia các hoạt động thể thao. Ý tưởng về kính áp tròng được Leonard De Vince đưa ra 500 năm trước đây nhưng việc lựa chọn chất liệu phù hợp cho kính áp tròng mềm được làm bằng các chất liệu khác nhau nhưng có chung một gốc là HEMA, chất này hút nước và khi ngậm nước trở nên mềm dẻo và cho phép oxy đi qua để nuôi dưỡng các tế bào mắt. Tuy nhiên dù được làm bằng chất liệu nào thì kính áp tròng đều cản trở lượng oxy tiếp xúc với giác mạc. Các công trình nghiên cứu cho biết đối với kính áp tròng đeo hàng ngày tức là tháo ra ngâm rửa vào buổi tối chỉ số Dk/t tốt nhất phải đạt 24. Còn nếu muốn đeo liên tục không phải tháo ra khi ngủ thì Dk/t phải đạt tháo ra đi ngủ thì Dk/t phải đạt 87 do khi ngủ khả năng tiếp xúc với oxy chỉ còn 1 phần 3 lúc mắt mở chưa nói đến yêu cầu tẩy rửa kính. Chỉ số Dk/t bằng 87 vượt xa khả năng của các kính áp tròng đeo liên tục trong vài ngày. Để tăng cường khả năng vận chuyển khí oxy cho mắt các hãng thường dựa trên hai cách sau: giảm chiều dài trung tâm của kính áp tròng hoặc thay đổi chất liệu làm kính áp tròng. Chất liệu làm có kính áp tròng thể chia làm 2 nhóm chính là ion và không ion, trong mỗi nhóm trên lại có thể chia làm hai loại là hàm lượng nước cao và hàm lượng nước thấp. Hàm lượng nước cũng như lượng ion càng lớn thì khả năng chuyển oxy càng cao tuy nhiên lượng protein và các chất nhờn tích tụ lại trên kinh càng nhiều. Protein tích tục trên kính càng nhiều. Protein tích tụ trên kính áp tròng là nguyên nhân chính dẫn đến các biến chứng ở mắt như GPC, đau mắt đỏ, giảm thị lực và tuổi thọ của kính. Do đó kính áp tròng làm bằng các chất liệu ion hoặc hàm lượng nước cao hơn 50% thường thích hợp cho sử dụng ngắn ngày. Với công nghệ tiên tiến một số hãng đã sản xuất các kính áp tròng có Dk/t lớn hơn 24 mà vẫn làm từ các chất liệu không ion và hàm lượng nước thấp với 38% như chất liệu polymacon ở các loại kính áp tròng Seequense và Optima FW. Sở dĩ những loại kính áp tròng trên có được chỉ số Dk/t nói trên là nhờ công nghệ cao cho phép giảm chiều dài trung tâm của kính mà vẫn không ảnh hưởng đến độ bền và tất nhiên là giảm đáng kể lượng protein tích tục trên kích do vậy cho phép sử dụng kéo dài hơn và an toàn cho mắt hơn.
Nhà nước tặng ngành y tế huân chương sao vàng
Sáng ngày 27 tháng 2 năm 1996, trong không khí của ngày đầu xuân Bính Tý, tại thủ đô Hà Nội, Bộ y tế đã tổ chức trọng thể kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam và đón nhận huân chương Sao vàng, phần thưởng cao quý của nhà nước trao tặng.
Hội thảo quốc gia định hướng nâng cao sức khỏe
Hội thảo quốc gia về định hướng nâng cao sức khỏe do Bộ y tế tổ chức trong 2 ngày từ ngày 6 đến ngày 7 tháng 3 năm 1996, tại Hà Nội đã thành công tốt đẹp. Đại diện Tổ chức Sức khỏe Thế giới do tiến sĩ Rosmarie Erben, khu vực Tây Thái Bình Dương đã trình bày định hướng mới của Y tế thế giới về nâng cao sức khỏe, theo đó, mỗi con người đều có tiềm năng phát triển sức khỏe của mình và chính phủ có trách nhiệm tạo ra các môi trường xã hội thuận lợi yểm trợ cho sự phát triển sức khỏe tốt đẹp đó. Nâng cao sức khỏe tập trung 3 chủ đề chuẩn bị cho cuộc sống, Bảo vệ cuộc sống và chất lượng cuộc sống. Hai chương trình cụ thể đã và đang triển khai ở Việt Nam: Thành phố khỏe thí điểm ở Hải Phòng, Đồng Hới và Vũng Tàu, Trường học khỏe ở một số địa điểm khác. Giáo sư Đỗ Nguyên Phương, Bộ trưởng y tế khẳng định đường lối của Tổ quốc Sức khỏe Thế giớ là hoàn toàn phù hợp với nghị quyết Trung ương IV của Đảng và các chính sách của nhà nước ta, sức khỏe là vốn quý của con người, dự phòng là chính, đa dạng hóa xã hội hóa ngành y, Y đức. Truyền thống giáo dục sức khỏe hiện nay ngày càng được nâng cao và mở rộng. Việt Nam còn có chính sách ưu tiên cho người nghèo, người có công, với đất nước. Bác sĩ Phạm Sĩ Nghiên, giám đốc Trung tâm giáo dục sức khỏe Bộ y tế đã trình bày dự thảo chiến lược quốc gia về giáo dục sức khỏe tại Hội thảo này. Hy vọng sắp tới Chiến lược quốc gia về giáo dục sức khỏe và nâng cao sức khỏe ở nước ta sẽ sớm được ban hành.
GS Duy Hòa-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 58(870)1999