Cách duy nhất để biết mình có nhiễm HIV hay không

Nhiều người cho rằng đi làm xét nghiệm để làm gì? Nếu lỡ đã nhiễm HIV rồi thì trước sau cũng chết, vì đã có thuốc chữa được bệnh này đâu? Xét nghiệm hay không là tùy quan điểm mỗi người. Bởi biết mình nhiễm HIV, nhiều người sẽ lo lắng hoảng sợ. Thế nhưng nếu biết đã bị nhiễm HIV, ta sẽ chú ý săn sóc sức khỏe bản thân hơn. Hơn nữa nếu đã nhiễm HIV mà không biết, có khi ta vẫn tiếp tục sống không cẩn thận, rồi sẽ vô tình làm lây sang người khác. Gọi là xét nghiệm HIV, nhưng không phải là để tìm xem trong máu có virut gây ra AIDS hay không, mà là tìm ra kháng thể chống lại HIV trong máu. Ngay sau khi nhiễm HIV thường trong khoảng từ 6 tuần đến 12 tuần, cơ thể sẽ tạo ra các kháng thể chống lại HIV. Khác với các bệnh truyền nhiễm, những kháng thể này không trị được HIV. Nhưng nếu phát hiện thấy trong máu có kháng thể này, có nghĩa là đã bị nhiễm HIV. Tuy nhiên, xét nghiệm này có nhược điểm là trong thời gian đầu sau nhiễm từ 3 tháng đến 6 tháng, cơ thể chưa kịp tạo ra kháng thể, hoặc lượng kháng thể được tạo ra chưa nhiều, nên xét nghiệm chưa tìm ra được mầm bệnh. Thời gian này gọi là thời kỳ cửa sổ. Bởi vậy sau khi làm xét nghiệm, sẽ có thể có ba kết quả.
Kết quả dương tính: Là tìm thấy trong máu có kháng thể kháng HIV, có nghĩa là bạn đã bị nhiễm HIV. Riêng đối với trẻ sơ sinh thì lại khác, vì có khi bé không có HIV, nhưng trong máu của cháu vẫn có kháng thể kháng HIV do mẹ nhiễm HIV truyền sang.
Kết quả âm tính: Trong máu không có kháng thể kháng HIV. Lúc này sẽ có hai khả năng xảy ra hoặc là bạn không nhiễm HIV, hoặc là bạn đã nhiễm HIV nhưng đang ở trong thời kỳ cửa sổ.
Kết quả không rõ: Nguyên nhân có thể là do bạn đang ở trong thời kỳ cửa sổ, hoặc cũng có thể bạn đang dùng một số loại thuốc nào đó, làm ảnh hưởng đến khả năng nhận diện kháng thể, nên kết quả xét nghiệm không được rõ ràng. Khi là làm xét nghiệm, bác sĩ xét nghiệm sẽ hỏi tên, địa chỉ của bạn. Nói hay không là tùy ở bạn. Nhưng bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì kết quả xét nghiệm, tên và địa chỉ của bạn sẽ được giữ bí mật. Hiện nay các Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, các Trung tâm hay các Trạm da liễu tỉnh, các bệnh viện tỉnh… đều có làm xét nghiệm này. Bạn có thể đến đó làm xét nghiệm. Nếu ngại bạn có thể gọi điện thoại hỏi trước đến cần gặp ai, tên là gì… để hẹn trước, mà không cần nói rõ ngay mục đích cần gặp. Bạn cũng có thể gọi điện cho 108, để hỏi địa chỉ những nơi có thể cho 108, để hỏi địa chỉ những nơi có thể làm dịch vụ xét nghiệm và tư vấn HIV/AIDS. Hiện nay, chưa có mức giá xét nghiệm thống nhất, nhưng nhìn chung giao thông trong khoảng 25 nghìn đồng đến 40 nghìn đồng. Nếu đã qua thời gian cửa sổ, mà kết quả xét nghiệm âm tính, thì bạn là người may mắn. Nhưng từ đó bạn không được lặp lại những hành vi nguy cơ nữa. Nếu kết quả xét nghiệm không rõ, bác sĩ sẽ hướng dẫn để bạn đến xét nghiệm lại.
Nếu đã lỡ nhiễm HIV…
Khi phát hiện ra mình bị nhiễm HIV, nhiều người sẽ hoảng sợ hoặc rất buồn, thậm chí không thiết sống. Nhưng khủng hoảng ban đầu rồi sẽ qua. Điều quan trọng là từ giờ trở đi, bạn sẽ sống như thế nào? Bạn cần có một chỗ dựa tinh thần, cần sống lạc quan, chú ý chăm sóc giữ gìn sức khỏe và tránh làm lây lan bệnh sang người khác, cũng như đừng để bị tái nhiễm thêm. Hãy tìm chỗ dựa tinh thần ở những người ruột thịt trong gia đình, bạn bè thân biết, những đồng nghiệp và hàng xóm biết cảm thông. Ngoài ra bạn có thể tìm đến những Trung tâm tư vấn về HIV/AIDS những câu lạc bộ “Bạn giúp bạn”, các nhóm đồng đẳng… Ở đó, có những người hiểu được những khó khăn của bạn, giúp bạn vượt qua những cơn trầm cảm, những khi tuyệt vọng… Lỡ nhiễm HIV rồi thì đừng nghĩ là mọi cái đã hết. Bạn phải tiếp tục sống, tiếp tục làm việc, học tập và làm những gì có ích. Tất cả những công việc này sẽ đem lại cho cuộc sống của bạn ý nghĩa và niềm vui. Bạn cần đặc biệt chú ý giữ gìn sức khỏe. Bạn cần đặc biệt chú ý giữ gìn sức khỏe. Nên có chế độ ăn uống tốt, đủ chất, đủ vitamin, tránh ăn các thức ăn tái, sống, rau sống thức ăn vệ sinh không tốt. Nên hoạt động nghỉ ngơi điều độ, đồng thời tập thể dục, tập dưỡng sinh tăng cường sức khỏe. Để bảo vệ sức khỏe, bạn cần tránh tất cả các bệnh truyền nhiễm nói chung, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bạn phải tránh tái nhiễm HIV từ một người khác, vì HIV vào mỗi người phát triển theo mỗi cách, nên HIV của người này khác HIV của người kia, nhiễm càng nhiều thì càng hại. Còn đời với những người xung quanh, bạn phải luôn giữ gìn đừng để lây HIV của mình sang họ. Luôn luôn dùng bao su, nếu quan hệ tình dục và tránh mọi khả năng tiếp xúc máu.
PV-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 52(813)1998