Giáo sư – Tiến sĩ Hoàng Thủy Nguyên nhà khoa học lớn của y học dự phòng Việt Nam – Phần 2

Là một nhà khoa học tầm cỡ giáo sư Hoàng Thủy Nguyên được biết đến nhiều ở trong cũng như ngoài nước qua các công trình nghiên cứu về virut bại liệt, các virut đường ruột, virut cúm, virut Arbo, virut viêm gan, qua các công nghệ sinh học về Vacxin. Ông được đánh giá cao vì những đóng góp lớn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển chuyên ngành virut học và y tế dự phòng nước ta, vì đã đào tạo cho đất nước nhiều thế hệ các nhà khoa học y học trẻ mà ngày nay nhiều người đã trở thành các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, phó tiến sĩ. Giáo sư Hoàng Thủy Nguyên đã được giao nhiều trọng trách: Viện trưởng viện vệ sinh dịch tễ học, phụ trách ngành virut học, phụ trách vấn đề nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ để phát triển các loại Vacxin virut mới như Vacxin viêm não Nhật Bản, Vacxin viêm gan virut B, Phó chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng chống AIDS của Việt Nam, Trưởng tiểu ban giám sát virut HIV, ủy viên Ban chấp hành hội sinh học Việt Nam và Tổng hội y dược học Việt Nam, Trưởng tiêu ban giám sát virut HIV, ủy viên Ban chấp hành Hội sinh học Việt Nam và Tổng hội y dược học Việt Nam, Chủ tịch hội vi sinh học. Chủ tịch hội đồng khoa học công nghệ Bộ y tế, Chủ tịch Hội đồng chức danh khoa học liên ngành y dược học quân dân y, Chủ tịch hội đồng chính sách khoa học và công nghệ quốc gia. Ông đã được thưởng nhiều huân chương cao quý của nhà nước, nhiều huy chương của các bộ, các đoàn thể, được tặng danh hiệu thầy thuốc nhân dân đợt đầu tiên… Ông là người thầy lớn nhân ái, độ lượng của nhiều thế hệ cán bộ y học, y tế dự phòng, nhà khoa học giải tâm huyết với sự nghiệp phát triển khoa học và công nghệ của đất nước mà ông là người góp phần quan trọng trong việc tham gia hoạch định các chính sách. Ông có ảnh hưởng rộng rãi trong các giới khoa học nước ngoài qua các hoạt động trong các tổ chức quốc tế, tổ chức dịch tễ học quốc tế, tổ chức nghiên cứu về tế bào thế giới mà ông là thành viên. Ông đã tiến hành hợp tác khoa học với nhiều nhà khoa học đầu ngành của các nước phát triển, nhiều tổ chức quốc tế, nhiều nước, tranh thủ được ở họ nguồn viện trợ để đổi mới công nghệ đổi mới trang thiết bị, trang bị được các thiết bị hiện đại, đồng bộ, có được sự giúp đỡ trong việc đào tạo các cán bộ khoa học có trình độ cao, tiếp thu những tiến bộ khoa học tiên tiến để xây dựng Viện vệ sinh dịch tễ và ngày y tế dự phòng, góp phần kiến tạo mối quan hệ hợp tác khoa học Việt Pháp, Việt – Mỹ, giúp đỡ nước bạn Lào trong việc đào tạo cán bộ y học và y tế dự phòng. Bước vào thiên niên kỷ mới, nhiều bệnh, nhiều dịch bệnh sẽ giảm thiểu hoặc được khống chế nhờ các Vacxin sản xuất từ các phòng thí nghiệm do ông lãnh đạo nhưng ấn tượng sâu sắc đầu tiên không thể quên mà mọi người giữ đối với nhà khoa học lớn của y học và y tế dự phòng này là ông chính là người đã góp phần to lớn vào việc loại trừ bệnh bại liệt tàn khốc ra khỏi đời sống trẻ em và nhân dân trong cộng đồng xã hội nước ta.
Tin địa phương
Hà Nội: Thành phố vừa kết thúc thắng lợi đợt II chiến dịch toàn quốc cho trẻ em uống vitamin A. Nhìn chung năm nay tiến độ chiến dịch diễn ra nhanh gọn, 12 quận huyện đều hoàn thành cho 100% các đối tượng uống ngay trong ngày đầu. 1179 điểm cho uống được bố trí ở nơi thuận tiện, sạch sẽ, bàn cho uống đều được phủ khăn trắng, có đủ thìa, cốc, giấy lau miệng, nước ấm để chiêu… Một số điểm uống còn kết hợp cho các cháu cân kiểm tra sức khỏe. Để chuẩn bị cho chiến dịch, trung tâm Y tế dự phòng thành phố đã tổ chức tuyên truyền rầm rộ với 91 lớp huấn luyện và nói chuyện, 5.581 lượt phát thanh trên loa đài, 29 lượt xe tuyên truyền và nhiều băng cờ khẩu hiệu. Ngoài số tiền cấp theo kinh phí của thành phố là 67 triệu, số tiền hỗ trợ cho chiến dịch của các phường là 71,5 triệu, các quận huyện là 86 triệu.
Ngày 11 tháng 12, Ủy ban nhân dân phường Hàng Bông đã tổ chức sơ kết 6 tháng triển khai công tác an ninh trật tự ở 4 bệnh viện lớn là Việt Đức, Răng Hàm Mặt, Viện K, Viện bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh. Do chủ động phòng ngừa tội phạm, công an phường đã phối hợp cùng lực lượng bảo vệ các bệnh viện đã phát hiện được 17 vụ phạm pháp hình sự, 6 vụ lấy cắp vặt, dập tắt kịp thời 1 vụ cháy ở bệnh viện Việt Đức, ngăn chặn 14 vụ thân nhân người bệnh có hành vi gây mất trật tự ở các phòng khám.
Quảng Bình: Theo số liệu thống kê của Sở y tế, đến hết tháng 11 năm 1998, đã có 5616 người dân bị bệnh sốt xuất huyết, 9 ca bị tử vong. So với thời điểm trước các trận bão lũ lụt gây ra vừa qua thì số người mắc bệnh đã tăng lên 1341 người. Hiện nay các cơ quan chức năng đang tích cực sử dụng các biện pháp diệt muỗi tác nhân chính lây truyền bệnh, nhưng dịch sốt xuất huyết vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm.
Hội thảo về vacxin MMRII
Ngày 9 tháng 12 tại Hà Nội, Trung tâm quốc gia kiểm định vacxin sinh phẩm, Trung tâm y tê dự phòng Hà Nội và hãng MSD – Hòa Kỳ đã phối hợp tổ chức Hội thảo về vác xin phòng các bệnh sởi, quai bị và rubenon. Đây là dịp tốt để các nhà virut học, lâm sàng học, dịch tễ học, miễn dịch học và vacxin học Việt Nam và Hoa Kỳ trao đổi kiến thức và kinh nghiệm về các vấn đề liên quan đến các căn bệnh do virut sởi, quai bị và rubella gây ra, đặc biệt và biện pháp chủ động phòng ngừa bằng vacxin MMRII.
PGS.PTS Hoàng Minh-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 51(812)1998