Bệnh viện thần tiên

Ông Ba Toác hỏi Phiếm tôi: Bác có biết ở nước ta có bệnh viện nào không có tử vong, mọi chuyện đều vui lòng người đến, vừa lòng người đi không? Nếu có, chắc ông giám đốc bệnh viện đó phải ra tòa.
Sao vậy?
Được như thế không khó vì ca nào kho khó một tý là chuyến tuyến sau và bệnh viện đó không cần bác sĩ, chỉ cần vài anh chị biết cười tươi cho bệnh nhân dăm viên thuốc nhức đầu sổ mũi là đủ. Tưởng nhân viên y tế lúc nào cũng phải thường trực nụ cười trên miệng chứ. Chữa bệnh cần an ủi động viên bệnh nhân nhưng không cần tới thứ mị dân. Ví dụ điều 9 trong Y dược quy định phải thông cảm với người nhà bệnh nhân tử vong nhưng có bệnh nhân tử vong ngay trong phòng cấp cứu mà người nhà không muốn đưa xuống nhà đại thể thì có thông cảm được không. Rồi kêu khóc đi lại ngay tại phòng cấp cứu đó khi còn những bệnh nhân khác. Nhân viên y tế lúc đó chia sẻ sự bất hạnh với gia đình nhưng gặp chuyện phạm quy phải kiên quyết chứ, bởi ngoài tư cách bác sĩ còn có tư cách công dân vì người khác, vì cộng đồng. Thế bệnh viện có nhiều ca tử vong? Phải thưởng chắc?
Bác sĩ lại suy diễn rồi. Vấn đề là nguyên nhân tử vong, và quá trình còn nước còn tát. Nếu bệnh tình không qua khỏi nhưng thầy thuốc vẫn gắng hết sức mình dù không cứu được thì vẫn phải khen ngợi chứ. Chuyện vô ý, thiếu tinh thần trách nhiệm gây tử vong lại là chuyện pháp luật, cần trừng trị nghiêm minh.
Nhưng mà tôi vẫn mơ ước có bệnh viện nào đáy không có bệnh nhân tử vong. Sẽ có nhưng bệnh viện tuyến sau sẽ quá tải hoặc bệnh viện toàn chữa cho thần tiên.
Đau nhức xương ở tuổi dậy thì
Cháu 17 tuổi, cách đây 2 năm hay bị nhức mỏi toàn thân, nhất là các khớp, bây giờ thỉnh thoảng vẫn bị. Ngoài ra cháu con hay bị đau đầu, lúc đang ngồi đứng dậy thường bị choáng váng hoa mắt. Vậy cháu mắc bệnh gì? Chữa như thế nào? Đinh Văn Lâm – Hà Tĩnh.
Thư cháu quá ngắn, phần liên can tới xương khớp vẻn vẹn 9 chữ không đủ dữ kiện để chuẩn đoán bệnh. Tuy vậy vẫn có thể nghĩ đến khả năng đau nhức xương trước tuổi dậy thì độ tuổi dưới 16, chỉ là biểu hiện của đau do sự phát triển của xương nhất là xương dài. Trong trường hợp này, đau có đặc điểm là thường xuất hiện trước tuổi dậy thì, chủ yếu đau mỏi ê ẩm ống xương chi dưới, vùng gần khớp gối. Rất ít khi đau ở chi trên và cột sống. Các khớp vẫn cử động bình thường. Không có triệu chứng viêm tại chỗ, không sốt, ăn ngủ bình thường… Trường hợp này không phải bệnh, mà chỉ là đau do phát triển, do đó không cần dùng thuốc. Nếu khó chịu, có thể dùng các thuốc an thần của y học cổ truyền, thuốc giảm đau nhẹ. Hiện tượng xương khớp của cháu xảy ra cách đây đã hai năm, nếu ngày nay cháu thấy không đau nhức gì nữa thì đó chỉ trạng thái nhất thời của lứa tuổi, cháu hãy yên tâm đừng bâng khuâng lo lắng. Trường hợp nếu các xương khớp vẫn thường bị đau nhức, có sưng và sốt, hạn chế cử động… thì cháu cần đi khám ở chuyên khoa xương khớp ngay để được chuẩn đoán đúng và điều trị tích cực. Còn hiện tượng hoa mắt, chóng mắt của cháu lại là vấn đề khác. Cháu nên đi xét nghiệm máu xem có bị thiếu máu không để chữa trị.
Thử nghiệm vacxin u hắc tố
Hãng Avax của Mỹ bắt đầu nghiên cứu giai đoạn 3 vacxin chống u hắc tố ác tính nhất ở da. Hãng cũng đang tiến hành nghiên cứu giai đoạn 2 một sản phẩm tương tự do ung thư buồng trứng. Chế phẩm vacxin này chế tạo bằng cách làm biến đổi bề mặt tế bào ung thư của bệnh nhân được lấy ra trong quy trình phẫu thuật bằng hapten DNP là một phân tử nhỏ. Sau khi phối hợp với và tá dược BCG vacxin làm theo máy đo này được tiêm tĩnh mạch nhiều lần cho bệnh nhân. Thử nghiệm giai đoạn 1 và 2 cho kết quả trên 62 bệnh nhân, 36 người vẫn còn sống sót, sau một thời gian trung bình là 55 tháng. Bệnh nhân trên 50 tuổi có tỷ lệ sống sót cao là 71 so với người dưới 50 tuổi 47%. Mọi nghiên cứu sẽ tiến hành trên 200 bệnh nhân ở giai đoạn 3 đã di căn vào các hạch bạch huyết so sánh cùng vacxin với alphainterferon liều cao.
Cả Phiếm-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 49(810)1998