Chương trình hành động phòng chống ma túy 1998 – 2000

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 139/1998/QĐ – TTg và ban hành “Chương trình hành động và phòng chống ma túy giai đoạn 1998 – 2000” với mục tiêu ngăn chặn có hiệu quả việc sử dụng, buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, tiến tới năm 2000 xóa bỏ về cơ bản tệ nghiện ma túy đặc biệt là trong học sinh, sinh viên và trẻ vị thành niên. Chương trình đề ra các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu, phân công trách nhiệm cụ thể đối với các ban, bộ, ngành cũng như việc tổ chức thực hiện. Bộ y tế được phân công nhiệm vụ chỉ đạo nghiên cứu, quản lý sản xuất thuốc cai nghiện và nghiên cứu phương pháp cai nghiện ma túy, tổ chức khám chữa bệnh cho người nghiện tại cơ sở chữa bệnh hoặc tại cộng đồng dân cư, quản lý và sử dụng thuốc phiện và các thuốc gây nghiện khác trong sản xuất các dược phẩm và nghiên cứu khoa học, chủ trì, chỉ đạo thực hiện các dự án: quản lý tiền chất; các phương pháp giảm cầu ma túy; phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS ở cộng đồng.
Trường thiết bị kỹ thuật y tế khai giảng khóa 24
Sáng ngày 7 – 11, Trường thiết bị kỹ thuật y tế đã khai giảng khóa học 24 đào tạo công nhân kỹ thuật điện tử y tế. 130 học sinh thuộc các cơ sở y tế từ các tỉnh, thành phố trong cả nước và các đơn vị trong toàn quân đã tựu trường. Sau 26 tháng học tập, học sinh sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản về sinh học, điện tử và tin học y tế; có khả năng sửa chữa, bảo dưỡng và quản lý các thiết bị chuyên dùng ở các cơ sở khám, chữa bệnh. Được biết, đây là khóa công nhân có số học sinh đông nhất trong 25 năm qua của nhà trường. Điều đó chứng tỏ nhu cầu thực sự về đội ngũ công nhân này của các cơ số hiện nay và trong tương lai, hứa hẹn bước phát triển mới của nhà trường trong quá trình hiện đại hóa ngành.
Hội thảo chuyên đề về rối loạn cương
Sáng ngày 10 – 11, tại Hà Nội, vụ điều trị (Bộ y tế) đã tổ chức hội thảo chuyên đề về rối loạn cương. Phó giáo sư Lê Ngọc Trọng và Phó giáo sư Lê Văn Truyền – Thứ trưởng Bộ y tế, đại diện một số cơ quan ở trung ương và Hà Nội, đại diện Công ty Pfizer cùng đông đảo các nhà khoa học, các giáo sư, bác sĩ đầu ngành, các chuyên gia về lĩnh vực này đã tham gia hội thảo.
Rối loạn cương (hay nhược cương, bất lực) ở nam giới là một vấn đề sức khỏe cộng đồng, do đó cần thiết phải được nghiên cứu sâu hơn về sinh lý bệnh học, dịch tễ học về chứng bệnh này. Trong điều trị, Viagra và các thuốc chữa rối loạn cương khác cũng như bất kỳ một loại thuốc nào trước khi được lưu hành trải qua giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Mọi trường hợp muốn dùng những loại thuốc này phải do các thầy thuốc có thẩm quyền chỉ định sau khi đã thăm khám, cân nhắc kỹ lưỡng, tránh tự ý dùng thuốc.
Cần nâng cao nhận thức về môi trường
Ngày 10/11, tại Trường đại học y khoa Hà Nội đã điễn ra cuộc họp của Tiểu ban giáo dục môi trường dân số và sức khỏe cộng đồng do Cục môi trường tổ chức nhằm thực hiện khuyến nghị của “Hội nghị đại biểu mạng lưới quốc gia về giáo dục và đào tạo môi trường” đề ra từ tháng 7/1998. Cuộc họp tập trung vào việc xây dựng phương hướng hoạt động, kế hoạch công tác của tiểu ban trong năm 1999, hoàn thiện tổ chức của tiểu ban, lập danh sách và kết nạp thành viên mới. Cũng trong cuộc họp, các chuyên gia hoạt động ở lĩnh vực môi trường đã trình bày các báo cáo: tìm hiểu mối liên quan giữa kiến thức với thái độ, hành vi của học sinh tiểu học ở thành phố và nông thôn qua chương trình sức khỏe; thực trạng kiến thức, thái độ và thực hành của mỗi người hút thuốc lá tại Việt Nam… trong đó đã nêu bật tầm quan trọng của việc giáo dục – truyền thông đối với người dân, nâng cao ý thức về bảo vệ sức khỏe và môi trường sống.
Thêm hai ca ghép thận thành công
Theo tin từ Hội đồng tư vấn chuyên môn ghép tạng. Dự án ghép tạng, trong tháng 10/98, được sự chỉ đạo chuyên môn của Bộ y tế và Hội đồng tư vấn chuyên môn. Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) đã thực hiện thành công 2 cặp cho thận và nhận thận. Cặp thứ 18: người cho thận là Huỳnh Văn Đăng, 30 tuổi (em trai và người nhận thận là Huỳnh Thị Nghĩa, 40 tuổi (chị gái). Cặp thứ 19: người cho thận là Phạm Công Nhân, 29 tuổi (em trai) và người nhận thận là Phạm Thị Tảo 38 tuổi (chị gái). Hiện nay, sức khỏe của cả 2 cặp đã ổn định.
Như vậy trong năm 1998 cả nước đã thực hiện thành công 4 trường hợp ghép thận (3 ở Bệnh viện chợ Rẫy và 1 ở bệnh viện 103) theo như dự kiến. Các cuộc ghép thận đều do các cán bộ khoa học kỹ thuật nước ta thực hiện.
PD –Sức khỏe&Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – 1998