Những giọt nước mắt

Chúng tôi đã bao nhiêu năm âm thầm đau nỗi đau của những cặp vợ chồng hiếm muộn vô sinh, khóc cùng những phụ nữ vì không sinh được con mà đổ vỡ hạnh phúc gia đình… và cũng đã khóc vì sung sướng khi lần đầu tiên ba cháu bé được thụ tinh thành công trong ống nghiệm cất tiếng khóc chào đời. Bác sĩ (BS) Nguyễn Thị Ngọc Phượng – Giám đốc Bệnh viện (BV) phụ sản Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh tâm sự với chúng tôi khi chị thay mặt tập thể các nhà khoa học nữ của bệnh viện, nhận Giải thưởng Covalepskia nhân Ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10 vừa qua.
Phóng viên: Để có được thành công này, chắc các chị phải vượt qua rất nhiều khó khăn?
Giám đốc Nguyễn Thị Ngọc Phượng (GĐNTNP): Vâng, với hoàn cảnh đất nước còn khó khăn, chúng tôi không đòi hỏi nhiều ở nguồn kinh phí hạn hẹp của ngành y tế, nhưng cũng không đành lòng bó tay trước nỗi đau khổ của những người phụ nữ bất hạnh. Chúng tôi đã từng bước khắc phục khó khăn, lặng lẽ chuẩn bị cả cơ sở vật chất lẫn con người cho chương trình thụ thai trong ống nghiệm (TTON).
Phóng viên: Các chị phải chuẩn bị bao lâu?
Giám đốc Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Cũng phải tới 10 năm. Kinh phí không có, chúng tôi phải tự đi vận động, tìm kiếm các nguồn tài trợ bằng cả tiền cá nhân để mua sắm dần máy móc, thiết bị, cử cán bộ đi học ở Pháp, Oxtraylia, Singapore… về Ngân hàng tinh trùng và thụ thai trong ống nghiệm. Đến ngày 19/8/1997 Bộ đã ký quyết định cho phép bệnh viện phụ sản Từ Dũ thực hiện kỹ thuật chuyên khoa sâu thụ tinh trong ống nghiệm cho các cặp vợ chồng hiếm muộn – vô vọng về đường con cái.
Phóng viên: Và sau quyết định mở đường đó…
Giám đốc Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Ngày 30/4/1998 Quốc Bảo, Lan Thi, Tuyết Trân – ba cháu bé ống nghiệm đầu tiên của nước ta đã ra đời. Đến nay đã có 16 cháu bé cháo đời bằng phương pháp đó, và nếu suôn sẻ thì từ nay đến Tết Kỷ Dậu 1999 sẽ có thêm 16 cháu nữa ra đời.
Phóng viên: Chúng ta có đi muộn quá so với thế giới?
Giám đốc Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Sau thế giới 20 năm và sau khu vực Đông Nam Á 10 năm. Nhưng đến nay trong tổng số 220 cặp vợ chồng đã được thụ tinh trong ống nghiệm, chỉ có 11 chị bị sẩy thai sớm chiếm tỷ lệ 19,6%. Trong khi đó tỷ lệ này ở Mỹ và Singapore là 27%, ở Pháp là 18%, Oxtraylia là 17%, Thái Lan là 14%…
Phóng viên: Hiện nay trong cả nước, mới có bệnh viện ta làm được chuyện này?
Giám đốc Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Chúng tôi chỉ là những người đi trước về lĩnh vực này. Còn cho tới giờ, tôi được biết các đồng nghiệp của mình ở Viện BVBMTE, Bệnh viện Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh, Học viện Quân y 103… cũng sắp thành công trong chương trình này.
Phóng viên: Vậy để có được một đứa con theo phương pháp này, các cặp vợ chồng phải chuẩn bị bao nhiêu tiền?
Giám đốc Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Chi phí cho 1 ca thụ tinh trong ống nghiệm hiện nay ở Singapore, Pháp, Oxtraylia… là từ 10.000 – 20.000 USD. Ở nước ta là 7 triệu đồng. Để có được một đứa con, để được làm mẹ… điều đó là vô giá, nhưng với thu nhập của người Việt Nam như hiện nay, nhất là với những người nông dân nghèo là 7 triệu vẫn là số tiền không nhỏ. Đây cũng chính là nỗi trăn trở lớn của chúng tôi. Bởi vậy một mặt chúng tôi phấn đấu trong những năm tới tự pha chế dung dịch rửa lọc tinh trùng, một trường nuôi cấy phôi thai trong ống nghiệm… để giảm hơn nữa chi phí cho 1 ca thụ tinh trong ống nghiệm, mặt khác tranh thủ kêu gọi sự tài trợ của các nhà hảo tâm, Quỹ từ thiện… để giảm giá điều trị cho những bệnh nhân nghèo. Từ điều trị cho những bệnh nhân nghèo. Từ 19/8/1997, đã có 62 trong số 220 cặp vợ chồng đã được miễn giảm viện phí.
Tin xã hội
Trần Minh Chiến, nguyên Trưởng phòng kế toán Vườn quốc gia Hồ Ba Bể có hành vi tham ô, khi bị cơ quan chức năng phanh phui sự việc, Chiến đã hối lộ ông Hứa Văn Kinh – Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Ba Bể 2 triệu đồng và một số người khác. Người được nhận quà đã đến khai báo cơ quan công an. Hành vi hối lộ của Chiến đã bị Tòa án nhân dân huyện Ba Bể phạt 13 năm tù giam và nộp phạt 13.800.000 đồng.
Từ đầu năm đến nay, các lực lượng chống buôn lậu huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã phát hiện, bắt giữ và xử lý trên 500 vụ buôn lậu, trị giá trên 3,5 tỷ đồng, gồm các mặt hàng. Tình hình buôn lậu đã ảnh hưởng đến trật tự trị an biên giới, gây nhiều vụ phạm pháp hình sự: trộm cắp, chống người thi hành công vụ, giả danh lực lượng chống buôn lậu tịch thu hàng hóa trái phép…
Trần Thanh Tâm 26 tuổi, làm nghề chạy xe ôm, cặp bồ với Nguyễn Thị Minh 46 tuổi đã 4 năm nay. Vừa qua, Tâm rủ Minh đi chơi và thuê phòng ở Khách sạn Công đoàn (Thị xã Long Hải – Bà Rịa Vũng Tàu), Tâm ru Minh tắm chung và siết cổ Minh đến chết để lấy: 2 sợi dây chuyền vàng, 1 nhẫn vàng, 1 đồng hồ đeo tay và 350.000 đồng. Sau đó để che dấu vết, Tâm còn dùng dao cắt đứt cổ chị, cắt môi, má, mũi chị Minh bỏ vào bàn cầu, xả nước rồi bỏ xác chị Minh vào túi ni long giấu trong tủ quần áo. Tâm đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu kết án tử hình.
Phòng cảnh sát điều tra công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án, công bố lệnh truy nã đặc biệt Ngô Thị Thùy Châu, sinh năm 1968, Giám đốc siêu thị Toàn Gia Phúc, Pacific Gogomark và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nguyên Phước cùng với Nguyễn Thị Phê sinh năm 1946 (mẹ Thùy Châu) – Phó ban quản trị Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nguyên Phước vì hành vi “lừa đảo chiếm đoạt TSCD” trị giá hơn 10 tỷ đồng.
Hồng Ngọc –Sức khỏe&Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – 1998