Tăng cường quản lý thông tin thuốc và bán thuốc

Gần đây, trên thị trường có xuất hiện một nhóm “Sơn đông mãi võ” tự xưng là Công ty dược Hà Nội, nhóm này hoạt động ở các thành phố, huyện, thị từ các tỉnh phía Bắc đến các tỉnh phía Nam dưới hình thức biểu diễn xiếc sau đó giới thiệu và bán thuốc. Những hoạt động này đã vi phạm các quy định về thông tin thuốc và hành nghề dược. Để đảm bảo tính chính xác, khoa học trong việc thông tin thuốc cũng như việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và bảo vệ lợi ích của người sử dụng, Cục quản lý dược yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố kiểm tra chặt chẽ mọi hoạt động thông tin thuốc và bán thuốc trên địa bàn mình quản lý, xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm tại địa phương (nếu có) và gửi báo cáo về Cục quản lý dược.
Trước đây Bộ y tế và Cục quản lý dược Việt Nam đã ban hành một số công văn về dược chất để sản xuất thuốc dùng cho người, không nhập và sử dụng một số biệt dược. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan quản lý cũng như các đơn vị sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu, sử dụng tiện theo dõi, Cục quản lý dược Việt Nam tập hợp lại và thông báo như sau:
Không dùng các nguyên liệu sau để sản xuất thuốc cho người và không nhập các nguyên liệu và thành phẩm có chứa hoạt chất sau: amphetamine, ampletamine, anileridine, cyclobarbital, dexamphetamine, diacetylmorphine, erythromycin dạng muối estolat, fenetyline, glafenin, levamfetamine, levomethamphetamine, mecloqualone, metamfetamine, methaqualone, methylphenidate, pemoline, phenacetin, phenmetrazine, phenolphtalein, piminodin, pipradrol, practolol, pyramidon, santonin, secobarbital, zomepirac.
Một số biệt dược bị rút số đăng ký lưu hành do có phản ứng có hại như: mucimum, thuốc có chứa fenfluramine và dexfenfluramine, chlormezanone.
Không cấp số đăng ký cho các đơn vị mới xin sản xuất mới các thuốc sau:
Thuốc có chứa dexamethasone các dạng uống, tiêm.
Thuốc có chứa dextroproxyphene các dạng bào chế.
Thuốc kháng sinh thuộc nhóm betalactam (trừ trường hợp cơ sở sản xuất kháng sinh nhóm betalactam đạt GMP và ở khu riêng biệt).
Thuốc nằm trong danh mục hoạt chất không cấp số đăng ký mới cho các đơn vị chưa đạt tiêu chuẩn GMP.
Hạn chế nhập khẩu các nguyên liệu và thành phẩm có chứa hoạt chất: dexamethasone, dextropropoxyphen, codein, metamizol (analgin), terfenadine.
Đối với nguyên liệu levamisol trước khi đưa vào sản xuất phải kiểm tra chất lượng, chỉ đưa vào sản xuất khi đạt theo tiêu chuẩn dược điển Anh hoặc Mỹ mới nhất.
Có thể bạn chưa biết?
Một chủng salmonella kháng thuốc
Theo các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ, một chủng vi khuẩn salmonella mới có tên là Salm. Typhimurium hay DT 104 kháng thuốc đã gây nhiễm cho hàng nghìn người mỗi năm trong suốt thập kỷ qua, và kháng với 5 loại thuốc kháng sinh thông thường. Glynn và các cộng sự ước tính hàng năm có đến 500 người chết trong số 4 triệu người nhiễm salmonella (riêng chủ DT 104 có khoảng 68.000 – 340.000 người mắc) với bệnh cảnh lâm sàng đau dạ dày cấp tính, sốt và tiêu chảy kéo dài 2 – 5 ngày.
Hiện thời DT 104 đã kháng với hầu hết các kháng sinh trừ furoquinolines. Song người ta đang lo ngại rằng đến một ngày nào đó nó sẽ kháng cả với loại kháng sinh này.
Tình trạng kháng sinh của DT 104 được quy cho sự lạm dụng kháng sinh trong chê biến thức ăn dành cho các vật nuôi chóng lớn. Hoa Kỳ là nước sử dụng nhiều kháng sinh vào mục đích này, tới hơn 16 triệu pounds (1 pound = 450 gam) trong tổng số 50 triệu pounds thuốc kháng sinh được sản xuất hàng năm. Còn ở Anh, người ta thấy DT 104 có mặt trong hầu hết các động vật lấy thịt, đặc biệt là trâu bò; và các trường hợp nhiễm salmonella ở người đều có liên quan đến việc ăn sốt thịt lợn, gà và pate hoặc có tiếp xúc với súc vật ốm. Chủng salmonella này đã kháng với 7 loại kháng sinh đang lưu hành ở châu u.
Trước tình hình này, cách đây một năm, WHO đã khuyến cáo các nước thành viên không dùng thuốc kháng sinh dành cho người để kích thích sự tăng trưởng của gia súc; đồng thời phải rất thận trọng mỗi khi dùng kháng sinh để dập các dịch bệnh ở động vật lấy thịt.
Cao dán Testosteron
Hãng Alza đưa vào thị trường Mỹ testoderm là loại cao dán dùng cho thiểu năng sinh dục, giá 101 USD cho 30 chiếc (dùng cho 1 tháng). Thuốc này với liều là 5 mg testosteron dùng cho người thiếu hụt testosteron. Kết quả của một công trình điều tra cho thấy đa số nam giới ít hiểu biết về những triệu chứng hạ testosteron khi được hỏi kể tên những triệu chứng điển hình của hạt testosteron, 68% người không nêu được một triệu chứng nào. Chỉ có 15% số người nêu được các triệu chứng phổ biến nhất là giảm tình dục, rối loạn cương, ngủ lịm, mệt nhọc, tâm trạng trầm cảm, rụng râu và lông, hao hụt khối lượng cơ.
Ở Mỹ có tới 1 triệu người mắc thiếu hụt testosteron, nhưng chỉ có 100.000 – 150.000 số người này hiện nay được điều trị.
Đ.H.P –Sức khỏe&Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – 1998