Hương lạ

Cô gái đã bỏ hết cả một buổi sáng để đi khắp phố xá, ghé vào hàng chục shop thời trang cao cấp để sắm sửa thêm cho hai cái tủ đầy ắp y phục của mình. Hai tay xách hai túi căng phòng những áo đầm, quần tây, mũ nón, giày dép… thơm phức và hợp mode, hí ha hí hửng, nhí nhảnh bước vào để khoe với mẹ, cô gái chợt tắt hẳn nụ cười trên môi, trố mắt lên nhìn mẹ. Mẹ cô ngồi đó, trên chiếc salon êm ái sang trọng, với một chiếc áo bà ba đã bạc thếch cũ kỹ.
Mẹ sao vậy? Sao mẹ lại mặc đồ gì ghê vậy?
Người mẹ trầm ngâm, rồi từ tốn vuốt ve từng nếp nhăn trên áo, giọng run run xúc động:
Chiếc áo này, mẹ cất giữ đã hơn hai mươi năm qua, nó luôn nhắc nhở mẹ đừng quên những tháng này đói khổ nhọc nhằn, nhưng cũng rất thơ mộng vui tươi. Hồi đó, mẹ thường mặc chiếc áo này, hàng ngày đạp xe trên mười cây số đường gập ghềnh, từ công trường thủy lợi ra đến chợ thị trấn, để lo cơm nước cho anh em công nhân. Và rồi mẹ gặp ba. Ba mẹ thương nhau rồi nên duyên chồng vợ. Bao năm qua, ba mẹ đã thoát được cảnh bần hàn túng bấn, tạo dựng được một gia đình hạnh phúc. Hôm nay, mẹ lôi chiếc áo ngày xưa ra mặc, tự ngắm mình lại trước gương để hình dung nhớ lại những tháng năm nhọc nhằn phải chi li từng đồng tiết kiệm để nuôi nấng các con ăn học nên người.
Cô gái bàng hoàng một cảm giác hổ thẹn tràn đầy. Cô quỳ xuống trước mẹ, thổn thức:
Mẹ! Hãy tha thứ cho con!
Cô vùi đầu vào lòng mẹ và chợt nhận ra một hương là lạ ngọt ngào ấp áp từ chiếc áo cũ ngày xưa của mẹ.
Đọc nhanh các báo
Thanh tra: Nêu những bất cập của y tế nông thôn: hầu hết các cơ sở y tế không đạt tiêu chuẩn vệ sinh, cơ sở vật chất nghèo nàn. 42% cơ sở thiếu dụng cụ y tế thông thường, chỉ có 1,44% bác sĩ, 10,95% y sĩ đa khoa, 0,85% y sĩ sản làm việc tại cơ sở y tế nông thôn trong khi hàng năm có hàng trăm bác sĩ ra trường không ra được việc làm.
Lao động xã hội. Bình Dương hiện có 30% dân mắc bệnh do thiếu I ốt. Nguyên nhân do không được trợ giá nên giá muối I ốt cao hơn giá muối thường khoảng 500 đồng/ kg, công tác tuyên truyền cho dân dùng muối I ốt kém nên tỷ lệ người dùng muối I ốt giảm 18% so với cùng kỳ.
TTXVN. Các nhà nghiên cứu ở Trường đại học Gio – dep Phu – ri – ê (Pháp) cho biết việc gắn các điện cực vào não có thể giúp ngăn chặn được các triệu chứng của bệnh Parkinson (bệnh liệt rung). Hiện tại thuốc levodopa chữa chứng bệnh này chỉ cải thiện được 10% tình trạng sức khỏe. Nếu gắn điện cực vào não thì có thể cải thiện được 60% sức khỏe cho người bệnh.
Tin tức buổi chiều: Ông Satis Apte – bác sĩ chuyên khoa thần kinh Mỹ qua nghiên cứu mức độ ảnh hưởng của HIV tới hệ thống miễn dịch của cơ thể đã phát hiện thấy nếu tách gen NEF (nhân tố tâm tính) ra khỏi vi rút thì sẽ loại được nguyên nhân gây bệnh AIDS. Satis Apte đã đệ trình đơn xin đăng ký bản quyền tại Gio – ne – vơ về sản phẩm vacxin chống bệnh AIDS. Ông cho rằng loại vacxin mới này sẽ tiêu diệt hoàn toàn HIV trước khi phát triển thành AIDS chỉ qua hai lần tiêm.
PV – Sức khỏe&Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – 1998