Người thành phố ngày càng thích chúng tôi hơn

Giữa chốn phồn hoa, kề cạnh với nền y học hiện đại tiên tiến, hình như người thành phố hôm nay lại có xu hướng quay về với y học cổ truyền, với các phương pháp chữa bệnh truyền thống của dân tộc. Chúng tôi đã tìm gặp bác sĩ (BS) Mai Xuân Trường – Giám đốc bệnh viện (BV) y học dân tộc (YHDT) Hà Nội để tìm hiểu vấn đề này.
Phóng viên: Cứ nhìn bãi gửi xe của các anh thì hình như Bệnh viện ta luôn luôn quá tải?
Giám đốc: Đúng vậy, chúng tôi chỉ có 100 giường nội trú, nhưng số bệnh nhân nằm điều trị tại đây thường là 130 – 140 người. Đó là chưa kể tới khoảng 100 bệnh nhân điều trị ngoại trú.
Phóng viên: Anh có thể lý giải về “sức hút” này của Bệnh viện?
Giám đốc: Thực ra ở Hà Nội không chỉ mình Hòe Nhai là Bệnh viện Y học cổ truyền dân tộc, mà còn có Bệnh viện học dân tộc trung ương, Bệnh viện Y học dân tộc của quân đội, công an… thế nhưng bệnh nhân đến với chúng tôi vẫn ngày một đông, thậm chí có cả người ngoài tỉnh, có lẽ không ngoài hai lý do: Một là người dân ngày càng nhận ra nhiều tính ưu việt của việc chữa bệnh bằng Y học dân tộc; sau đó phải kể đến những nỗ lực to lớn của chúng tôi trong thời gian qua.
Ưu thế chung của việc chữa bệnh bằng Y học cổ truyền là an toàn và rẻ hơn Tây y, nhưng chúng tôi còn rất tự hào về những mặt hàng riêng của Bệnh viện – đó là kinh nghiệm điều trị một số bệnh như trĩ, dạ dày, thấp khớp… Đặc biệt chúng tôi rất thành công trong điều trị di chứng liệt bằng cách cấy chỉ vào huyệt. Có nhiều người bị liệt nửa người do tai biến mạch máu não, nhưng vào đây điều trị bằng phương pháp này, sau nửa tháng đã hồi phục.
Phóng viên: Các bệnh ở đây được chữa hoàn toàn bằng Đông y?
Giám đốc: Không hẳn như vậy, chúng tôi kết hợp cả Tây y, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới như: Điều trị trĩ bằng máy điện trường, sử dụng máy điện quang và các xét nghiệm sinh hóa trong chẩn đoán các bệnh. Chẳng hạn, trong điều trị viêm gan mạn tính và sơ gan giai đoạn còn bù, chúng tôi dùng Tây y để chẩn đoán (làm sinh thiết gan dưới siêu âm), rồi sau đó cho bệnh nhân dùng thuốc đông y. Kết quả nhiều bệnh nhân đã ổn định tới 70 – 80%. Còn trong điều trị bệnh trĩ, khâu, cắt, thắt thì bằng Tây y, nhưng kết hợp cả châm tê và dùng thuốc Đông y thì an toàn, phục hồi nhanh hơn…
Phóng viên: Nhưng ngoài chất lượng khám chữa bệnh?
Giám đốc: Điều hấp dẫn bệnh nhân đến với chúng tôi nhiều như vậy phải kể đến thái độ phục vụ của đội ngũ thầy thuốc ở đây. Tất cả bệnh nhân vào viện đều được chúng tôi đón tiếp chu đáo, được mượn đầy đủ các đồ dùng như chăn, màn, quần, áo, bô, xô, cặp lồng, phích đựng thuốc sắc… Các buồng bệnh đều có phích đựng nước sôi, một bộ ấm chén để uống nước và tiếp khách. Từ năm 1996, mỗi bệnh nhân còn được phát thêm một túi trong đó có xà phòng, giấy vệ sinh và khăn mặt… Mùa đông bệnh nhân có đủ chăn đệm ấm, mùa hè có quạt mát và nước đủ dùng. Chúng tôi duy trì đều đặn việc đi buồng bệnh hàng tuần của giám đốc và các Bác sĩ điều trị để giải quyết những bệnh nhân nặng và bệnh nhân điều trị lâu ngày không thuyên giảm. Bệnh viện có trang bị lại hệ thống sắc thuốc bằng hơi nước, nên mỗi ngày bệnh nhân được uống hai lượt nước thuốc sánh đặc thơm ngon. Mặc dù còn nhiều khó khăn, chúng tôi vẫn duy trì bếp ăn cho bệnh nhân với khẩu phần ăn bệnh lý, đủ chất, đủ lượng nóng xốt, ngon miệng được nhiều người khen ngợi. Phải tự hào mà nói rằng: Càng ngày, người có bệnh trong thành phố càng thích đến với chúng tôi nhiều hơn.
QT –Sức khỏe&Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – 1998