Viêm gan C và an toàn trong truyền máu

Nghiên cứu tỷ lệ dương tính với kháng thể viêm gan vi rút C ở những người cho máu nhiều lần trong thời gian 1993 – 1995 ở nước Anh, Soldan và các cộng sự nhận thấy rất hiếm gặp các trường hợp viêm gan C mới ở những người cho máu nhiều lần. Tỷ lệ này rất thấp, chỉ có 0,26 trong 100.000 người. Họ nhấn mạnh rằng việc loại trừ những người có tiền sử nhiễm vi rút viêm gan C ra khỏi danh sách những người cho máu vẫn là một biện pháp quan trọng nhằm bảo đảm an toàn trong truyền máu.
Còn việc sàng lọc máu đối với vi rút gây leukaemia/ lymphoma ở tế bào T của người là không hiệu quả, lại rất tốn kém – phí tổn cao gấp 18 lần so với phí tổn cho việc chỉ sàng lọc những người cho máu mới. Ở Thụy Điển, Bộ y tế và phúc lợi quốc gia đã quy định rằng chỉ những người cho máu mới, mới cần phải sàng lọc vi rút.
10 lời khuyên về ăn uống
Hãy ăn chậm để thể thưởng thức thức ăn.
Ăn thay đổi nhiều loại thức ăn mỗi ngày; cần ăn đủ hoa quả và rau ngũ cốc, đậu, đậu nành.
Ăn cá hơn thịt, ăn thịt nạc hơn thịt mỡ.
Nên ăn giảm lượng muối và đường bằng cách thêm gia vị vào thức ăn nhiều hơn muối, đường.
Ăn thức ăn sạch và an toàn, cất thức ăn ở nơi sạch sẽ. Cần rửa tay, bát đĩa sạch khi chuẩn bị làm thức ăn.
Nên nấu thức ăn xào, quay, nướng, hâp hơn là luộc và rán, tránh ăn thức ăn nhiều mỡ và bị cháy. Chỉ nên ăn thức ăn không quá nóng.
Nên dùng dầu thực vật thay cho bơ và mỡ động vật; dầu cọ và dầu ngũ cốc thay cho dầu dừa.
Uống nước thay cho các loại nước ngọt giải khát khác. Nếu uống các loại dồ uống có cồn chỉ nên uống vừa phải, tối thiểu khoảng 1 – 2 cốc/ ngày.
Thường xuyên theo dõi cân nặng của mình để kịp điều chỉnh. Để giảm cân, cần ăn ít đi, tránh thức ăn rán và có chất béo, tránh kẹo, đồ uống có cồn và nước ngọt, ăn nhiều rau, ăn ít bánh mì, cơm. Tập thể dục thường xuyên như chạy, đi bộ, đi bơi và chơi thể thao.
Hãy để cho tinh thần cũng như dạ dày của bạn không bị căng thẳng.
Luật thông báo tình trạng nhiễm HIV
Bang Wiscosin (Mỹ) vừa công bố Điều luật cho phép bác sĩ trực tiếp thông báo cho những bạn tình của người nhiễm HIV (+) về khả năng bị lây nhiễm vi rút của họ. Trước khi thông báo bác sĩ phải cố thuyết phục người nhiễm HIV (+) tự nguyện thông báo với bạn tình của họ và giải thích rằng những người bạn tình của họ rất khó thể biết được điều này.
Trong quá trình tiến hành, bác sĩ được phép báo cáo cho những nhà dịch tễ học của bang tên bạn tình của người nhiễm HIV, người có nguy cơ bị nhiễm qua quan hệ tình dục hoặc dùng chung dụng cụ tiêm chích với người nhiễm này.
Luật trước đây bang Wiscosin ngăn cấm bác sĩ để lộ ra tình trạng HIV của người bệnh, cho bất kỳ một ai, khi chưa có sự đồng ý của bệnh nhân. Một ngoại lệ duy nhất lúc đó là khi bệnh nhân chết, bác sĩ của họ được phép thông báo cho những người có quan hệ tình dục hay dùng chung cụ tiêm chích với người nhiễm HIV trong thời gian người này còn sống. Quyền hạn này sẽ được tiếp tục quy định trong Bộ luật mới, một dự thảo trong đó cho phép bác sĩ thông báo trực tiếp cho chồng hoặc vợ của những người nhiễm HIV (+).
TB –Sức khỏe&Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – 1998