Chiếc khăn vạn năng

Đây là chiếc khăn của bà (các bà) bán các gánh hàng ăn (cháo, chè, bún)
Gánh quà ăn độ 50 – 60 người mà bát đũa đâu có thể mang theo đủ. Cái khăn là dụng cụ giúp lau “sạch” bát, đũa, thìa sau mỗi người ăn, tất nhiên đã qua một lần rửa với một “âu nước” cực kỳ bẩn!!!
Khăn lau qua khô ráo và giúp người ăn cảm thấy “sạch”!
Đó là chưa kể có lúc chỉ một chiếc khăn vừa lau tay, lau bát đĩa, lau bàn… thậm chí có lau cả chiếc dép của bà bán hàng vì dính “bùn” khi gặp trời mưa?
Nói gì nhỉ: Khuyên – chớ nên ăn ở gánh hàng mà bát đũa ít, không có nước rửa và chỉ dùng chiếc khăn vạn năng! Coi chừng bệnh tật ở đấy.
Ở Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều gánh quà sáng ví dụ 1 gánh cháo vịt. Họ chuẩn bị khá chu đáo:
Gần đủ bát để múc cháo bán khi đi qua nhà ăn quen họ múc 1 – 2 bát rồi đi.
Có thể người ăn mang bát gia đình ra mua cháo…
Đi một vòng, hết bát thì gia đình nào mua lo bát đũa của mình.
Dù sao cách này cũng là cách ăn hợp vệ sinh. Chắn hơn một bà bán cháo chỉ 20 bát mà bán cho hàng 100 người ăn, bên cạnh có 1 chậu nước rửa với 1 chiếc khăn vạn năng!
Hy vọng người ăn uống tránh bệnh tật hãy tham khảo và tự chọn cách ăn của mình. Cũng hy vọng người bàn hàng tự nghĩ xem cách gì bán sạch để khách ăn tự chọn!
Qua phòng cấp cứu
Ngã từ tầng 4 vẫn thoát nạn
Sáng sớm ngày 23.9 Bệnh viện Xanh Pôn tiếp nhận bệnh nhân P.V.H, 23 tuổi ngã từ tầng 4 nhà Nguyên Sinh ở 201 Đội Cấn – Hà Nội. Các bác sĩ đã khâu 17 mũi ở đầu và cho xuất hiện ngay chiều cùng ngày, do không bị chấn thương sợ não. H. vốn là gái bán hoa, đêm đó hành sự tại 201 Đội Cấn với 2 chàng. Sáng sớm, hai chàng khóa trái cửa đi ăn phở khiến H đang say rượu, sợ tá hỏa đã trèo cửa định thoát, ai ngờ trượt chân. May có dây điện bọc nhựa giăng ngang như lưới đỡ nên H thoát nạn.
Mượn phòng cấp cứu…
Chung Văn Hoàng sinh năm 1964 ở nhà 10/1 Hưng Phú (Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh) trong lúc cãi nhau với ông Q.B về chuyện tiền nong đã vớ chày giã tiêu đập vào đầu “đối thủ” khiến ông chết tại chỗ. Hoàng định trốn tội bằng cách thuê xích lô đưa nạn nhân (đã chết) sau khi được lau sạch máu đến phòng cấp cứu Bệnh viện An Bình. Định “mượn” phòng cấp cứu nhưng lưới trời lồng lộng, Hoàn đã bị bắt khẩn cấp sau nghiệp vụ tài giỏi của công an.
Sao thức ăn có thuốc ngủ
Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) trong đêm 24 – 9 – 1998 đã cấp cứu kịp thời 7 người trong gia đình ông L. T. H (2 vợ chồng và 5 con) ở ấp Thanh Hà, thị trấn Gò Dầu, Tây Ninh chỉ vì đang ăn mà cả nhà lăn ra ngủ. Không chỉ cứu người các bác sĩ còn giữ lại thức ăn lấy từ dạ dày và xét nghiệm mới hay có thuốc ngủ lẫn trong đó. Ngộ độc hay đầu độc?
Cẩn thận sàn trơn
Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, 62 tuổi ngụ tại Láng Thượng – Hà Nội, đi vào bếp vì tối nên không nhìn rõ bà đã dẫm vào vũng nước từ tủ lạnh bị chảy ra. Do nền trơn, trượt ngã bà đã chống tay và bị gãy xương quay của cẳng tay trái. Sau vài tháng bó bột nay bà bị can xương gãy rất khó cử động và vẫn bị đau nhức.
Tai nạn lao động
Đêm 19 – 9 – 1998 chị Bùi Thị Thơm 40 tuổi là công nhân công ty máy kéo nông nghiệp Hà Đông, được đưa đến Viện tai mũi họng ở trạng thái đau nhức vùng tai phải… Chị cho biết trong giờ làm việc khi leo lên ô tô thì bị vướng vào dây thép ở cửa lên xuống, thấy đau tai, bị bưng tai lên chỉ còn ít phần vành dính lại.
Để tránh được những tai nạn bất thường trong giờ làm việc, ta phải hết sức thận trọng.
Mãi vui…
Bạn Phạm Thu Nga 18 tuổi là sinh viên Đại học quốc gia Hà Nội, mãi đùa vui nên chạy qua nơi các bạn đang đánh cầu, vợt cầu vụt mạnh vào mặt Nga. Cặp kính cận rơi xuống, Nga ngã vật ra ngất lịm đi. Tại phòng cấp cứu các bác sĩ kiểm tra mắt cho Nga, thật may mắn bạn chỉ bị choáng mà không có mảnh thủy tinh nào găm vào mắt. Nếu thủy tinh găm vào mắt không những bạn phải nghỉ học một đến hai tháng mà có khi bị mù cả mắt.
PV – Sức khỏe&Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – 1998