Thuốc đắp chữa mụn nhọt

Về mùa hè bạn thường bị nhọt ở mông, ở bắp chân, đùi hay ở đầu. Khi nhọt mới sưng, nóng, đỏ, đau bạn có thể đắp thuốc sau:
Bài 1: lá phù dung tươi, lá rau sam tươi, củ chuối hột tươi, mỗi thứ đều 20 gam.
Cách dùng: 3 thứ rửa sạch, thêm 1 – 2 gam muối, giã nát và bọc vào miếng vải sạch, đắp vào chỗ ung nhọt, mỗi ngày đắp 2 lần (sáng và tối)
Bài 2: Lấy quả đu đủ non đem giã nát và bọc vào miếng gạc (vải màu) đem đắp vào chỗ bị nhọt và băng lại. Thường thì sau 6 giờ quả đu đủ non khô, sau 12 giờ thay quả đu đủ khác.
Chú ý: Khi băng nhớ lót thêm một miếng gạc vào đu đủ để đu đủ không gây nhầy da.
Thạch thùng
Bạn: Hoàng Minh Văn (Trường kỹ thuật thông tin, Sơn Lộc, Hà Tây) hỏi: Thạch thùng có dùng làm thuốc được không, cách dùng?
Thạch thùng, tên khác là mối rách, thủ cung, thiên long, bích cung, hát hố, bích hổ.
Ở một số nước như: Việt Nam, Myanma, Trung Quốc thạch thùng được dùng làm thuốc.
Tính vị: Thạch thùng vị mặn, tính lạnh, có độc ít, vào kinh can, tâm.
Tác dụng: Trừ phong chữa đau các khớp xương, chữa tràng nhạc (lao hạch), rắn rết cắn, chữa cam ly.
Nhân dân Trung Quốc bắt thạch thùng, bỏ ruột, phơi, sấy khô, tán bột chữa mụn nhọt, thần kinh suy nhược, chữa kém ăn chậm tiêu, việm khớp đau đầu không rõ nguyên nhân.
Uống thuốc cổ truyền có phải kiêng canh cua, rau muống?
Người ta thường nói uống thuốc bắc phải kiêng ăn canh cua, rau muống để khỏi dã thuốc. Xin cho biết điều đó có đúng không?
Thanh Hằng (Hà Tây)
Theo kinh nghiệm dân gian và sách y dược cổ truyền ghi lại, một trong những điểm chú ý khi uống thuốc cổ truyền để chữa bệnh là kiêng ăn, uống một số thức ăn thức uống có thể làm giảm tác dụng chữa bệnh của các vị thuốc đang dùng. Ví dụ: khi uống thuốc cổ truyền chữa bệnh ở can: cần kiêng ăn các thức ăn, thức uống có vị cay; chữa bệnh ở tâm: cần kiêng ăn uống các thức có vị mặn; chữa bệnh ở tỳ: cần kiêng chua; uống thuốc có vị miết giáp (mai ba ba): kiêng ăn rau giềng v.v…
Cua (còn gọi là ngư giải), là một vị thuốc có tác dụng bổ dưỡng, nhân dân ta dùng làm thức ăn bồi bổ cơ thể. Trong dân gian còn dùng cua giã nát đắp vào chỗ bị sang chấn, đụng dập tác dụng làm giảm sưng đau, bầm tím tại chỗ. Song cua cũng có một số tác dụng ngoài mong muốn như gây dị ứng. Cua còn có ảnh hưởng đến tác dụng của một số vị thuốc cổ truyền, ví dụ: Khi uống các bài thuốc có vị KINH GIỚI cần kiêng ăn cua.
Rau muống cũng là một vị thuốc, nhân dân ta dùng rau muống làm thức ăn, nước luộc rau muống vắt nước chanh uống rất mát. Chưa thấy tài liệu nào nói rau muống có tác dụng dã thuốc bắc. Song, trong thời gian tu nghiệp về y học cổ truyền ở Trung Quốc, giáo sư Trung y chuyên về khớp dặn tôi rằng nhớ nhắc bệnh nhân bị thấp khớp kiêng ăn rau muống khi uống thuốc cổ truyền. Lời khuyên này đúng hay sai thì chưa có tài liệu minh xác.
Bác sĩ Thái Ngọc Thanh – Sức khỏe&Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – 1998