Vui quá

Thành thông lệ, mỗi bận đội tuyển bóng đá Việt Nam giành thắng lợi là người hâm mộ đổ ra đường. Tất nhiên, sau đó có thêm trò đua xe của những “anh hùng xa lộ”. Đêm 3.9, lực lượng y tế dự đoán khi trận Việt Nam – Thái Lan kết thúc sẽ có sự cố, đã chuẩn bị hết sức để đón nạn nhân đua xe. Nhưng lực lượng an ninh làm rất tốt, ngăn chặn từ xa nên lượng bệnh nhân vào Phòng cấp cứu ít hẳn so với mọi bận. Các Phòng cấp cứu chuẩn bị, dự đoán đón bệnh nhân là rất tốt nhưng bị “tẽn tò” thì cũng vui. Qua phòng cấp cứu, muốn viết về những phòng cấp cứu… vắng quá.
Đọc nhanh các báo
An ninh thế giới 4 – 9 – 1998: Trong bài “Bán nội tạng để trả nợ” đã kể lại tấm thảm kịch của một người dân Thái Lan sau cơn bão táp tiền tệ. Anh Wichityutaphum (Wan) 58 tuổi từng là nhà sản xuất đồ gỗ có tiếng. Khi khủng hoảng nổ ra, công việc kinh doanh của Wan bị đổ vỡ và anh phải gánh món nợ 600.000 bạt (khoảng 13.950 USD). Gia đình anh có 39 thành viên chỉ có một ít bột ớt, một ít rau để ăn và lượng gạo đủ dùng trong 2 ngày. Quá tuyệt vọng, Wan đã tự trói và treo mình tự tử nhưng không thành sau đó Wan đã quyết định rao bán một bên mắt và một quả thận của mình để trả nợ. Tin này lan đi khắp nước Thái Lan và hội chữ thập đỏ địa phương ra lệnh cấm các bác sĩ phẫu thuật các ca kiểu này.
Quốc tế 1 – 6/9/1998: Từ sau vụ kiện của Whitewater đến những vụ kiện gần đây, vợ chồng Tổng thống Bill Clinton đã nhận được số hóa đơn phải chi trả hầu kiện lên tới 6,15 triệu USD và dự kiến cuối tháng 9 con số này sẽ là 10 triệu USD. Theo ông A. Essaye – Giám đốc quỹ Clinton thì tài sản cá nhân của gia đình. Tổng thống không thể trang trải nổi. Vì vậy họ thành lập ra quỹ tài trợ ông B. Clinton trả tiền án phí. Đã có 63 người ở Holywood và 17.000 người Mỹ tự nguyện bỏ vào quỹ một tấm séc 130 USD/ người. Nhờ vậy vợ chồng Tổng thống Clinton đã có 2,2 triệu USD trả cho luật sư. Xem ra cuộc đời của vị Tổng thống đẹp trai này cũng lắm rối ren, sóng gió.
Văn hóa 2/9/1998: đưa tin ở New Deli hiện nay đã có 30 người chết và 100 người bị căn bệnh phù thũng (tiêu chảy, phù chân và các vấn đề về tim).
Nguyên nhân là hầu hết những nạn nhân của loại bệnh này đều tiêu thụ một lượng lớn dầu mù tạt trong nấu ăn hàng ngày. Và nguyên nhân sâu xa là nhiều nhà máy sản xuất loại dầu này tuy biết loại hạt cải chế ra loại dầu này bị nhiễm độc nhưng vẫn cho sản xuất vì giá nguyên liệu loại hạt này giá rẻ hơn nhiều so với các loại khác. Để giải quyết vụ việc trên không chỉ là trách nhiệm của cơ quan quản lý thực phẩm mà còn là lương tâm của các nhà sản xuất.
Đại đoàn kết 5 – 9: Theo nhóm bác sĩ người Anh vừa phát hiện thấy loại vi khuẩn E. Coli thường gây nhiễm độc thức ăn chết người nhưng lại có tác dụng chống bệnh ung bướu. Họ đã thí nghiệm để sản xuất Protein từ vi khuẩn, theo đó nó có thể làm tăng khả năng miễn dịch của con người, ngăn chặn làm chậm quá trình phát triển của các khối u trong cơ thể. Nếu chất Protein này hoạt động trên cơ thể bệnh nhân ung thư giống như thí nghiệm thì nó sẽ là cơ sở giúp bệnh nhân chống đỡ, chịu đựng được khoảng 40% các khối u trên cơ thể mình: u vú, ruột và bàng quang… Tuy nhiên mọi thông tin đều là đang thí nghiệm và dự đoán, chưa có kết quả chính xác.
Tiền Phong 3 – 9: Nêu việc bà Nguyễn Thị Năm ở thôn An Xã, An Viên, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên mua 1 con cá mè nặng 1,5 kg về nấu ăn. Khi mổ bà lấy mật cá to bằng đốt ngón tay để riêng cho chồng ăn chữa gầy yếu, kém ăn, kém ngủ. Không ngờ ông Chiến, chồng bà Năm ăn vào bị nhiễm độc nặng mật cá mè, được đưa vào Bệnh viện Bạch Mai cứu chữa nhưng không qua khỏi… Khi sử dụng các loại mật động vật nên cẩn thận, không được tùy tiện không phải loại mật nào cũng tốt… để rồi có ngày bị loạn.
PV – Sức khỏe&Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – 1998