Một số động tác thể dục cho trẻ từ 5 đến 7 tuổi

Những câu hỏi thường xoay quanh những gì bé nhìn, nghe, sờ, cảm nhận được. Vì vậy, lứa tuổi này mọi hoạt động của bé, nhất là các bài tập thể dục cần có tên gọi cụ thể để bé dễ nhớ dễ hiểu.
Chúng tôi giới thiệu một số động tác thể dục cho trẻ từ 5 đến 7 tuổi. Nhưng cũng xin lưu ý trẻ ở tuổi này chưa có khả năng tập trung lâu vào một việc, chúng nhanh chóng mệt và mất hứng thú. Do đó, yêu cầu đặt ra là các bậc cha mẹ cần tập cùng bé. Vừa tập vừa phải trò chuyện nhắc tên các động tác để bé nhớ và bắt chước. Chú ý thứ hai là nhịp thở của trẻ. Không nên để trẻ nhịn thở khi tập hoặc hít thở không đều rất dễ sinh các bệnh về tim mạch và làm mất tác dụng của bài tập.
Cối xay: Đứng thẳng. Hai chân chụm lại. Một tay giơ cao trên đầu, tay kia xuôi theo chân. Quay vòng tròn hai tay như cánh quạt cối xay đang làm việc. Làm 4 lần và quay tay ngược lại.
Lên cầu thang: Đứng thẳng. Hai chân chụm lại. Tay hơi co ngang hông, hai bàn tay nắm hờ. Thực hiện các động tác chân như đang lên cầu thang. Làm khoảng 30 giây.
Máy bay lên thẳng: Nằm sấp. Hai chân chụm lại. Hai tay giơ ra hai phía. Đưa cổ lên và ưỡn ra sau rồi hạ xuống. Làm khoảng 8 đến 10 lần.
Đi xe đạp: Nằm ngửa. Hai tay để ở sau gáy. Chân co lên và làm các động tác như đang đạp xe. Làm khoảng 20 giây.
Thỏ con: Chạy trong phòng và nhảy lên như thỏ trong vòng 30 giây.
Cắt lúa: Đứng thẳng. Chân trước chân sau. Hai tay chụm lại đưa ra phía trước. Quay người về bên trái rồi bên phải. Khi quay tay làm động tác như đang cắt lúa. Nếu quay sang trái, tay trái giữ thẳng, chỉ vung tay phải và ngược lại. Làm khoảng 8 lần mỗi bên.
Con cò: Đi bộ trong phòng. Cứ hai bước thì dừng lại đứng một chân bằng các ngón, chân kia gập lại ở đầu gối, đưa ra sau rồi vung lên phía trước. Làm khoảng 8 lần.
Tất cả các động tác này phải chú ý đến nhịp thở của bé, sao cho nhịp độ ở mức trung bình.
Trần Nam – Báo Sức Khỏe & Đời Sống – Năm 1997