“Khoảng vỡ” ấn tượng từ một cách nhìn

Ngay sau khi được công chiếu, bộ phim “Khoảng vỡ” (biên kịch: Hạnh Lê, đạo diễn chính: Nguyễn Thanh Vân) đã gây được những phản ứng khá mạnh mẽ trong dư luận, khen và chê rất khác nhau. Khi xem phim điều trước hết mọi người có cảm giác tiết tấu phim nhanh, câu chuyện diễn biến hết sức linh hoạt khiến người xem phải cố suy nghĩ và phán đoán. “Khoảng vỡ” có cái gì để xem và có khán giả cho mình (đặc biệt là khán giả trẻ).
Chuyện phim là những lát cắt đậm nhạt của những số phận khác nhau… những mảnh vỡ có chút dư vị của nước mắt đắng cay thời hiện đại. Lát cắt đậm nhất xoay quanh Đan Linh, cô sinh viên Mỹ thuật xinh đẹp, thông minh và tự lập sống trong một gia đình dư thừa của cải nhưng thiếu vắng hạnh phúc. Mẹ Linh bỏ cô khi cô còn nhỏ, bố Linh mê mải kiếm tiền và phung phí thời gian cho những cuộc tình chớp nhoáng trong nhà hàng, khách sạn, người mẹ kế đơn độc, sống lặng thầm như một chiếc bóng. Linh đã trải qua sự đổ vỡ trong mối tình ngộ nhận với anh chàng phi công đẹp trai. Khi bị tai nạn phải vào viện Linh đã gặp được bác sĩ Phan, người đàn ông tài hoa nhưng đã qua một khoảng vỡ trong cuộc sống gia đình. Tình yêu của họ chớm nở sau những hẫng hụt riêng, nhưng những “mảnh vỡ” riêng từ đó đã ám ảnh hạnh phúc của họ… Bác sĩ Phan quyết định ra đi trong một thời gian để mong rằng sau đó sẽ có một điều gì tươi sáng hơn. Với những khoảng vỡ mong manh như thế liệu rồi họ có tìm được hạnh phúc không?… Phim có một kết thúc mở nhưng không làm người xem hụt hẫng. Gần đây một số bộ phim nước ta đang có xu hướng thiên về bi kịch gia đình và cá nhân. “Khoảng vỡ” là bộ phim như vậy, thêm nữa phim nói về lớp trẻ mà hiện nay nhiều người quan tâm trong bối cảnh xã hội có nhiều biểu hiện phức tạp, đa diện… đó là 2 yếu tố hấp dẫn được khán giả. Các tác giả phim có một cách nhìn lớp trẻ hiện nay khá riêng và sâu lắng: dường như qua Đan Linh người ta có thể hình dung về những người trẻ tuổi của chúng ta: thông minh, năng động nhưng cũng dễ bị tổn thương và đổ vỡ mà nguyên nhân chủ yếu là từ phía gia đình.
Mặc dù khá lôi cuốn nhưng “Khoảng vỡ” cũng bộc lộ một số “khoảng hẫng” trong cách xây dựng tính cách nhân vật. Vẫn còn sự đơn điệu một chiều trong cách thể hiện qua hành động và lời thoại: Bác sĩ Phan còn khô khan và chưa thuyết phục trong cách thể hiện tình yêu với Linh, Lan – Nam (đôi vợ chồng bạn Linh) còn mờ nhạt và chưa nhất quán trong tính cách… Tuy vậy, như đã nói ở trên tôi nghĩ “Khoảng vỡ” đã gây được ấn tượng từ một cách nhìn mới về bi kịch gia đình dẫn tới khủng hoảng về tâm lý ở những người vốn nhạy cảm như giới trẻ. Điện ảnh có thể ghi nhận một kịch bản đầu tay của cây viết trẻ Hạnh Lê, về vai diễn chính của diễn viên cũng rất trẻ Mai Thu Huyền (vai Đan Linh)… Tạo được sự chú ý của dư luận, về điều này thì những người làm phim “Khoảng vỡ” đã làm được.
Minh Tâm –Sức khỏe&Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – 1998