1998 thủ đô văn hóa của EU là Stốc – Khôm

Thụy Điển với thủ đô Stốc – Khôm là nước nằm ở vùng Bắc u có thu nhập tính theo đầu người dân vào loại cao nhất thế giới.
Quốc khánh của Thuỵ Điển là 6 – 6; Vương quốc Thụy Điển có 12 ngày lễ hưởng lương trong một năm.
Thế giới biến đến Thụy Điển bởi nơi đây thường được chọn làm nơi đăng cai nhiều hội nghị quan trọng của thế giới về hòa bình, về môi trường, về hoạt động phụ nữ và nhiều đại hội liên hoan của học sinh thanh niên.
1998 đến lượt thủ đô Stốc – Khôm của Thụy Điển được chọn làm Thủ đô văn hóa Liên hiệp châu u – EU.
Năm 1984, theo sáng kiến của nữ nghệ sĩ Melina Mecouri, là Bộ trưởng văn hóa đương thời của Hy Lạp, EU sẽ chọn cho mỗi năm lần lượt các thủ đô, và thành phố, thuộc các nước khối mình một “Thủ đô văn hóa của EU”.
Người dân Thụy Điển ngay vào đầu năm 1998 đã chuẩn bị thực thi trong suốt những hoạt động văn hóa và nghệ thuật đa dạng.
Sẽ khánh thành “Nhà bảo tàng nghệ thuật hiện đại” với thiết kế của kiến trúc sư Raphaen Moneo người Tây Ban Nha. Moneo từng đoạt giải Prizker được giới kiến trúc sư thế giới coi như một giải Nobel về kiến trúc. Nhà bảo tàng tọa lạc trên một hòn đảo gần thủ đô với nhiều sưu tập phong phú sánh với 2 nhà bảo tàng hiện đại khác đã nổi tiếng khắp thế giới: Bảo tàng Guggenhem ở Bibao (Tây Ban Nha), và bảo tàng Gelty ở Lốt Angiolet (Mỹ).
Một nhà triển lãm lớn theo thiết kế của Kiến trúc sư Thụy Điển Love Arben cũng sẽ khánh thành. Đây là một bảo tàng độc đáo chỉ trưng bày các tác phẩm điêu khắc từ các khối băng ở vùng Scandinavi.
Ngay tại Stốc – Khôm sẽ trình diễn hầu hết các tháng trong năm 1998 những vở kịch nói, kịch hát, vũ kịch ba lê của nhiều nghệ sĩ tên tuổi dương đại và cổ điển và nhiều chương trình khác.
400 nhạc công trẻ và các nghệ sĩ ca hát đường phố sẽ cùng bạn bè quốc tế làm tràn ngập các sân khấu ngoài trời dựng lên ở các công viên, quảng trường khắp thủ đô văn hóa EU vào tháng 8 – 1998.
Stốc – Khôm vốn đã là một thành phố châu u có nhiều nhà biểu diễn nghệ thuật nhất. 70 nhà hát và sân khấu cho cư dân khoảng một triệu người, 60 nhà bảo tàng các loại thỏa mãn nhiều trệu khách du lịch trong năm.
Ngoài trung tâm thành phố Gamlastan, đường phố cổ kính của thủ đô văn hóa EU còn giữa lại nhiều nét đặc trưng của kiến trúc thời Trung cổ.
Toàn ảnh Stốc – khôm và đất nước xinh tươi Thụy Điển còn tỏa sáng diệu kỳ sông biển trời với cả vạn hòn đảo lấp lánh như chúa trời ban pháp.
Nguyễn Yên – Sức khỏe&Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – 1998