Quân hàm xanh, quân hàm đỏ và thường phục

Nhiều bạn đọc quan tâm tới lực lượng công an và thắc mắc sao có người đeo quân hàm xanh, có người đeo quân hàm đỏ, lại có người chỉ mặc thường phục? Chiến sĩ công an mặc thường phục có phải là công an mật không vầ tại sao lực lượng công an công khai lại có hai màu quân xanh? Chúng tôi đã gặp Trung tá Hoàng Xuân Miễn, phó phòng Chính trị Tổng cục cảnh sát nhân dân và xin tóm lược.
Bộ công an có ba tổng cục: Tổng cục cảnh sát nhân dân, Tổng cục An ninh và Tổng cục xây dựng lực lượng. Khối đeo quân hàm đỏ là lực lượng cảnh sát. Ngoài ra, các bộ phận khác đeo quân hàm xanh. Công an khi làm nhiệm vụ gọi là trinh sát có cả ở Tổng cục cảnh sát và Tổng cục An ninh.
Nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát được phân bổ vào các đơn vị sau:
Khối trinh sát: gồm trinh sát hình sự, phòng chống ma túy, quản lý trại giam, điều tra. Hệ thống này có theo ngành dọc như các Cục Cảnh sát hình sự, Cục phòng chống ma túy, Cục cảnh sát kinh tế, Cục Cảnh sát điều tra, Cục quản lý trại giam… Ở các Sở công an có các phòng tương ứng. Công an quận huyện có các đội và công an phường xã có các tổ (trừ hệ thống quản lý trại giam).
Khối quản lý hành chính: gồm Cảnh sát giao thông (đường bộ, đường sắt, đường thủy) Cảnh sát lý hành chính lo những chuyện như hộ khẩu, cấp giấy chứng minh thư… và Cảnh sát phòng cháy chữa cháy. Tạm chia thành khối thế nhưng Cảnh sát giao thông cũng tham gia trấn áp tội phạm không kém cảnh sát hình sự. Ví dụ: Cảnh sát giao thông Hà Tĩnh nổi tiếng bắt buôn lậu ma túy, Cảnh sát giao thông Hà Nam đã nhiều lần tóm bọn đạo chích xe máy trên đường tẩu tán…
Khối cảnh sát bảo vệ: Bảo vệ các sứ quán, bảo vệ các mục tiêu quan trọng của Nhà nước, bảo vệ lãnh tụ, cán bộ cao cấp và chống bạo loạn. Lực lượng này có lúc mặc cảnh phục như đứng trước các sứ quán nhưng có lúc mặc thường phục như khi đi bảo vệ cạnh các đồng chí lãnh đạo cao cấp.
Khối các đơn vị: Hồ sơ lưu trữ, Viện khoa học Hình sự, Nghiệp vụ chó, Cảnh sát Quốc tế (Văn phòng Intepol)…
Khối tham mưu: chính trị, hậu cần có ở các đơn vị công an. Lực lượng cảnh sát trong năm qua đã điều tra 35.118 vụ, bắt 52.525 đối tượng. Cuộc chiến đấu chống tội phạm vô cùng quyết liệt với mục tiêu kiềm chế sự gia tăng của tội phạm vô cùng quyết liệt với mục tiêu kiềm chế sự gia tăng của tội phạm hình sự. Tuy nhiên, do mặt trái của cơ chế thị trường, tội phạm giảm không đáng kể (năm 1997 giảm 1%) và xuất hiện nhiều loại tội phạm như: cướp taxi, bom thư, cướp ngân hàng, băng xã hội đen, rạch mặt, đâm chém phụ nữ, hiếp dâm trẻ em, buôn bán ma túy, nghiện hút trong thanh thiếu niên. Tội phạm kinh tế tập trung vào tội tham ô, cố ý làm trái có ở hầu hết các ngành. Doanh nghiệp Nhà nước có nhiều tội phạm tham nhũng và doanh nghiệp ngoài quốc doanh có nhiều tội phạm lừa đảo. Ngoài ra, buôn lậu, gian lận thương mại, cấu kết với nước ngoài cũng là những hoạt động tội phạm nổi cộm trong mặt trận kinh tế. Cuộc chiến đấu âm thầm của các chiến sĩ công an nhân dân xứng đáng được nhân dân ca ngợi dù họ đeo quân hàm xanh, quân hàm đỏ hay mặc thường phục. Nhân ngày thành lập lực lượng công an nhân dân, xin có lời nhắn gửi: Ai đó trong lúc chúng ta có lúc bực mình với chiến sĩ công an nhưng lúc “hữu sự”, hẳn trong đầu sẽ xuất hiện ý nghĩ: “Giá lúc này có một đồng chí Công an…”.
PV –Sức khỏe&Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – 1998