Hội nghị môi trường toàn quốc 98

Trong 2 ngày 5 – 6/8/1998 tại Hà Nội, Bộ khoa học công nghệ và môi trường phối hợp cùng Ban khoa giáo trung ương, Bộ giáo dục đào tạo, Trung tâm khoa học xã hội và nhân văn quốc gia, Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam tổ chức hội nghị bàn về công tác quản lý, nghiên cứu khoa học và bảo vệ môi trường (BVMT) toàn quốc 1998.
Hội nghị nhằm giới thiệu và quán triệt chỉ thị của Bộ chính trị về “Tăng cường công tác Bảo vệ môi trường trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện địa hóa đất nước”, đánh giá một số công tác trọng tâm về Bảo vệ môi trường, rút bài học kinh nghiệm, đề ra các nhiệm vụ của hoạt động Bảo vệ môi trường trong thời gian tới.
Sau phiên họp, hội nghị chia thành 10 tiểu ban chuyên ngành với gần 10 tiểu ban chuyên ngành với gần 100 bản tham luận đề cập các vấn đề cần tập trung giải quyết như: Môi trường và sức khỏe ở thành phố Hà Nội, Hải Phòng; Hiện trạng quản lý rác thải ở Thành phố Hồ Chí Minh; Tác động của môi trường đến đời sống các dân tộc miền núi; công nghệ xử lý nước thải; Tình hình ô nhiễm môi trường vùng biển, ven bờ…
Bên cạnh hội nghị là triển lãm trưng bày hàng nghìn sản phẩm của 45 đơn vị trong và ngoài nước giới thiệu và cung cấp các thiết bị về quản lý và tư vấn môi trường.
Sức khỏe & đời sống đây
Tôi đã tốt nghiệp trường Trung học y tế được 2 năm mà chưa xin được việc làm. Đề nghị Sức khỏe đời sống có thể giới thiệu về những địa phương, những cơ sở y tế cần tuyển nhân viên y tế và các thủ tục cần thiết (kể cả vùng sâu vùng xa) để lựa chọn.
P. C. L (Bắc Ninh)
Sức khỏe đời sống sẵn sàng tư vấn cho bạn, nhưng bạn thử nghĩ lại xem mình đã thật sự nhiệt tình phục vụ tại nơi mình sinh sống chưa. Chúng tôi được biết Bắc Ninh chưa phải là tỉnh thừa… nhân viên y tế. Còn nếu như bạn muốn công tác ở tỉnh khác thì xin mời bạn liên hệ trực tiếp với Sở y tế của tỉnh đó sẽ được hướng dẫn chi tiết. Nếu bạn có đủ nhiệt tình và tâm huyết gắn bó với vùng sâu vùng xa (như bạn ngỏ ý) thì càng quý. Bạn nên suy nghĩ kỹ, chắc chắn trước khi quyết định. Sức khỏe đời sống cũng xin lưu ý rằng, nếu bạn chỉ cố gắng xin được việc ở thành phố thì khó mà toại nguyện. Đề nghị bạn cho biết cụ thể họ tên, địa chỉ để sức khỏe đời sống tiện liên hệ.
Xí nghiệp nước khoáng Nghĩa Trang sắp được triển khai xây dựng. Chúng tôi rất lo ngại vì nơi đây là kho thuốc trừ sâu bị đánh bom nhiều lần trong chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ. Không hiểu nước khoáng lấy từ nguồn nước này sẽ ra sao?
Lê Xuân Hòa (Hoằng Hóa – Thanh Hóa)
Tốt nhất ông Hòa nên làm đơn đề nghị cơ quan chức năng như Sở Khoa học – công nghệ – môi trường, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa… Bởi vì theo sức khỏe đời sống được biết thì lãnh đạo tỉnh chưa phê duyệt dự án đầu tư, khai thác nước khoáng mà mới chỉ là dự án tiền khả thi. Khi cơ quan chức năng có số liệu cụ thể về sự ô nhiễm như ông đã phản ánh thì chắc chắn là dự án này sẽ không được phê duyệt. Ông có thể liên hệ trực tiếp với Sở Khoa học công nghệ môi trường Thanh Hóa để biết thêm chi tiết.
PV – Sức khỏe&Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – 1998