Giáo phái “ôm”… sụp!

Một thoáng đã hơn 3 năm, nhân loại còn bàng hoàng vì vụ sử dụng hơi độc của những người thuộc một tín ngưỡng được gọi tên là “giáo phái chân lý “Ôm’st”.
Cuộc truy tìm lớn của cảnh sát Nhật ngay sau đó đã bắt được tên thủ phạm cùng 151 tín đồ liên quan và nhiều kho chứa chất độc.
Vào thời điểm ấy, người ta còn thấy giáo phái “Ôm” còn hơn 500 tín đồ nữa. Toàn bộ tài sản của giáo phái đã bị tịch thu.
Thế mà, gần đây cảnh sát Nhật buộc phải theo dõi một hiện tượng là trong cuộc sống hiện đại, những người sử dụng máy vi tính một khi đến tiệm tìm mua phụ kiện, đĩa trắng đĩa mềm của thiết bị vi tính đều được chủ tiệm chào bán một mặt hàng đồng loại nhưng rẻ hơn mà chất lượng bảo đảm.
Người sử dụng nào đã quen và thành thạo thì hỏi thẳng:
Có loại sản phẩm “giáo phái” không? Hoặc
“Ôm sựt” đấy chứ?
Cảnh sát chất vấn người bán. Họ trả lời:
Tôi được người bỏ mối giới thiệu, mới đầu không tin. Sau thấy rẻ và tốt, người dùng chấp nhận nên buôn.
Hỏi người sử dụng, họ trả lời:
Bỏ đồng tiền ra mua thứ nào tốt và dùng được thì sài. Thí dụ đĩa lưu trữ EDO 32 MB thị trường bán 6500 yên, cũng nó tôi mua có 4800 yên. Còn nó là do giáo phái hay ai sản xuất mặc!
Về mặt sản xuất và tiêu thụ, vốn dĩ các cơ sở này đều hoạt động hợp pháp cho dù đều là tín đồ của giáo phái chân lý xưa. Vậy, đó là một cách làm ăn để tồn tại hay phục thế phát triển, cảnh sát Nhật còn phải theo dõi. Ngôn từ thông dụng phát sinh trong cuộc sống, không có luật nào cấm dân gian gọi nó là “sản phẩm giáo phái” hay “ôm sựt, ôm sụp”.
Niềm tin của Hunxen
Khi cuộc vận động bầu cử ở Campuchia đã vào giai đoạn khẩn trương, với niềm tin vào thắng lợi của mình và các dồng chí của mình, ngài Hunxen – Phó thủ tướng thứ nhất vẫn dành nhiều buổi về tham gia cày ruộng ở Coong đon, ngoại ô tây nam Phnom – pênh, thủ đô Campuchia.
NY –Sức khỏe&Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – 1998