Những đêm cuối hè

Tháng 8, tiết trời chuyển dần sang thu. Tuy những ngày nóng nực chưa thật sự hết hẳn, nhưng vào buổi tối, không khí đã bớt oi nồng hơn. Và khi ấy, trong những đêm dạ vũ, người ta thấy những chiếc vay ngắn đã thưa dần và những chiếc váy dài tha thướt lên ngôi. Dường như các nhà tạo mẫu đã thiết kế những chiếc váy dài mát mẻ này chỉ để dành riêng cho những đêm dạ vũ cuối hè, khi trời không còn quá nóng nực nhưng lại chưa đủ độ lạnh để cho những trang phục mùa thu xuất hiện. Sức quyến rũ, sự gợi cảm của những chiếc váy được thể hiện ở những đường cắt táo bạo, những lượn cổ có phần rộng và hơi trễ hình chữ V, hình tròn hay chữ U, kết hợp một cách hài hòa với chất liệu mềm mại, màu sắc trang nhã, làn da mượt mà và hình dáng thon thả đã tạo nên dáng vẻ quyến rũ đầy nữ tính cho người mặc…
Chỉ thế thôi, không cần thêm bất cứ một trang sức nào khác, cùng với đôi giày khiêu vũ thoáng và mềm, bạn hãy tự tin đến với đêm dạ vũ nồng nàn. Trông bạn thật gợi cảm và hấp dẫn!
Đứng ở chợ Sông
Ai đi lâu lắc tận đẩu tận đâu
Bến vẫn bèo xưa trôi xuôi sông Châu
Quán chợ quê hương gạch tường long đỏ
Còng cây đa đứng vẫn như thuở nào
Mẹ tôi đội thúng đậy mảnh vỉ buồm
Đường hè chân ráo đường đông bấm bùn
Tôi rắc tuổi thơ loanh quanh phố chợ
Chút tình thơ dại bây giờ tôi buôn
Bán cho vợ con lần đầu thăm quê
Bán gởi cho ai xa nước chưa về
Bán cho chị tôi thuở hai mươi ấy
Cùng những linh hồn lơ lửng trên quê…
Chớm thu 1998
Cúc hoa trắng
Là cây hoa rất đẹp, ra hoa vào mùa đông – xuân nhất là vào dịp tết, được nhân dân trồng nhiều làm cảnh, đồng thời nó còn là một vị thuốc dùng để chữa đau dây thần kinh, nhức đầu, chóng mặt và bệnh tăng huyết áp. Dùng ngoài, dạng nước sắc để rửa, hoặc thuốc mỡ để bôi, để điều trị bệnh viêm mủ da và các bệnh da khác. Liều dùng mỗi lần 2 – 6 gam dược liệu khô sắc uống. Dùng ngoài không kể liều lượng. Ở Nhật Bản, hoa cây cúc trắng được dùng chữa các bệnh về mắt dưới dạng thuốc nhỏ để khử màng mộng.
1. Chữa bệnh tăng huyết áp do xơ mỡ động mạch:
Cúc hoa trắng 10 gam, sinh địa 25 gam, phục linh 12,5 gam, mẫu đơn 10 gam, sơn thù du 12,5 gam, sơn dược 15,5 gam, vỏ con trai cho ngọc 25 gam, lá dâu 10 gam, nước 800 ml. Sắc còn 300 ml chia uống trong một ngày. Kết quả được điều trị tốt ở 60% bệnh nhân.
2. Chữa tăng huyết áp ở bệnh nhân bị bệnh thận:
Cúc hoa trắng 10 gam, kỷ tử 10 gam, phục linh 12,5 gam, sơn thù du 10 gam, sinh địa 12,5 gam, trạch tả 10 gam, mẫu đơn 6 gam, sơn dược 12,5 gam, thạch hộc 12,5 gam, nước 800 ml.
Sắc còn 300 ml, chia 3 lần uống trong một ngày.
3. Chữa bệnh tăng huyết áp ở bệnh nhân suy tim, chóng mặt, thở hổn hển, ra mồ hôi, có triệu chứng ứ trệ máu:
Cúc hoa trắng 6 gam, sinh địa 10 gam, đương qui 10 gam, phục linh 6 gam, thạch xương bồ 6 gam, ngũ vị tử 10 gam, mạch môn 15 gam, táo ta 10 gam, chi tử 3 gam, đảng sâm 6 gam, nước 800 ml. Sắc uống.
4. Chữa suy nhược tâm thần với các triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi, giảm trí nhớ, mất ngủ:
Cúc hoa trắng 20 gam, đương quy 20 gam, xuyên khung 10 gam, viễn chí 15 gam, phục linh 20 gam, sinh địa 20 gam, tục tùy tử 15 gam, mạch môn 15 gam, kỳ tử 20 gam, hoàng đá 10 gam, nhân sâm 10 gam, toan táo nhân 25 gam, bạch truật 15 gam, nước 800 ml. Sắc còn 300 ml. Chia 2 lần uống trong ngày.
Nguyễn Hồng – Sức khỏe&Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – 1998