Qua phòng cấp cứu

Tối 23.7 chị Thịnh (72 ngõ Thông Phong Hà Nội) bật bình nóng lạnh để tắm dù trời hè nóng nực. Đó là việc của mỗi người, song đang tắm, tay ướt lại bật công tắc nên nỗi bị điện giật phải vào Phòng cấp cứu thì bài học chẳng của riêng ai.
Sáng 22.7 bà Nguyên ở tập thể Năng lượng vào buồng tắm lại đi dép trơn trong khi vội nên bị trượt ngã đầu đập vào bệ toa lét phải vào Phòng cấp cứu khâu 2 mũi.
Trưa 19.7 cụ Nguyễn Văn Hoàng (6A 221 Tôn Đức Thắng Hà Nội) đi vệ sinh mãi không ra. Khi cháu ngoại gọi và mọi người phá cửa vào đã thấy cụ gục ngã từ bao giờ. Các gia đình có người thân già yếu nên chú ý.
Ngộ độc do ăn cua
Gia đình bác Nguyễn Văn Duyên ở thị trấn Cổ Lễ – Nam Định, vừa ăn xong được khoảng 30 phút thì cả nhà (gồm 5 người) đau bụng quằn quại, toát mồ hôi… Bác cho biết trong bữa cơm chỉ có nhất món là canh cua. Đến đây bác giật mình nhớ ra cua do con trai bắt ở ruộng rau nhà, vừa được phun thuốc trừ sâu. Bà con ta nên chú ý bắt cua, cá ở ruộng vừa được phun phải thuốc phải rửa sạch và ngâm kỹ rồi cho lên bếp.
Sao vô trách nhiệm đến thế?
Bác Vũ Bình Phái 40 tuổi (Vĩnh Hồng – Hải Dương) được đưa đến bệnh viện Xanh Pôn trong tình trạng xương 2 gót chân bị vỡ, lún cột sống… Gia đình cho biết bác vừa bị người điều khiển xe lam cùng chiều đi với tốc độ nhanh móc vào xe máy kéo bác lê khoảng 3 mét. Người điều khiển xe lam đã cao chạy xa bay. Thật đáng trách gã điều khiển xe lam kia, sao vô trách nhiệm đến thế?
Chết do ngủ gật trên lưng trâu
Cháu T11 tuổi (xã Thạch Linh thị xã Hà Tĩnh) xem đá bóng quá khuya nên mất ngủ. Sáng dậy đi chăn trâu, cháu “cân thận” buộc dây thừng vào người để điều khiển trâu và đã ngủ gật trên lưng trâu rồi ngã xuống làm trâu giật mình bỏ chạy kéo lê một quãng. Mặc dù bà con, cô bác kịp thời giữ trâu, cởi dây và đưa cháu đi cấp cứu nhưng vết thương quá nặng, máu ra nhiều nên cháu đã chết trên đường.
Qua sự việc này, các bật phụ huynh nên nhắc nhở con em mình đừng thức quá khuya ảnh hưởng đến sức khỏe, để rồi những hậu quả đáng tiếc xảy ra.
Chỉ vì quá tiết kiệm
Ngày 12/7, Viện tai – mũi – họng tiếp nhận bà Lê Thị n, 63 tuổi ở phố Phan Bội Châu Hà Nội, bị một vết thương sâu 3 cm dài 5 cm ở sát ngay dưới mày trái. Được biết bà n bị đập mặt vào bồn rửa mặt trong lúc tấm gội. Do tiết kiệm điện, khi đang tắm bà thấy nước vẫn còn nóng bà liền gội đầu và lúc gọi sợ tốn nước nóng bà đã tắt máy khi mắt nhắm mắt mở nên sự cố đã xảy ra. Người nhà tưởng vết thương nhẹ chỉ dán băng ungo cho bà. Nhưng máu vẫn chảy nhiều nên sáng hôm sau bà đã được đưa vào bệnh viện. Tiết kiệm là đức tính quý báu nhưng chúng ta cũng không nên tiết kiệm quá và phải cẩn thận ở mọi nơi mọi lúc.
Thủng màng nhĩ do gội đầu
Ngày 16/7, chị Nguyễn Thị Linh, 32 tuổi ở phố Tông Đản, Hà Nội, phải đến bệnh viện vì bị đau tai, nước ở trong tai chảy rất nhiều. Sau khi khám, bác sĩ đã kết luận chị Linh bị thủng màng nhĩ. Nguyên nhân chị Linh đi gội đầu ở hiệu, trong lúc mát xa chủ hiệu đã thò cả ngón tay với móng dài để ngoáy tai cho chị. Lúc đầu chị Linh thấy thích và khen gội ở hiệu sạch sẽ và kỹ lưỡng. Cứ thế nhiều lần, nhưng chị cảm thấy nhức đau ở tai và hậu quả đã xảy ra. Gội đầu ở hiệu có nhiều cái tiện nhưng khi được rửa ngoáy tai cũng cần đề phòng.
MH – Sức khỏe&Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – 1998