Người bệnh tâm thần cần sự chăm sóc của gia đình

Mấy năm gần đây, số bệnh nhân đến điều trị (ngoại trú lẫn nội trú) tại Trung tâm sức khỏe tâm thần (TSKTT) ở Thành phố Hồ Chí Minh tăng đột ngột. Bệnh viện Chợ Quán điều trị cho bệnh nhân cấp tính; cơ sở Lê Minh Xuân (Bình Chánh) điều trị bệnh nhân bán cấp, mạn tính và phục hồi chức năng; cơ sở 197 Phan Đăng Lưu (Bệnh viện ban ngày cho trẻ em) đều đặn kết hợp chữa trị tâm lý với tân dược.
Bác sĩ Nguyễn Văn Chánh – Phó giám đốc trung tâm cho biết: Hằng năm trung tâm nhận thêm hàng ngàn bệnh nhân nhưng số giường thì có hạn nên nhiều người phải trải chiếu nằm sàn. Nhiều trường hợp bệnh nhân đã làm thủ tục ra viện nhưng người nhà không nhận, Bệnh viện phải cử cán bộ đến tận nhà thuyết phục. Điều đáng lưu ý là trong số bệnh nhân tái phát phần lớn do bị người xung quanh xa lánh, nhất là sự ghẻ lạnh của gia đình, người thân. Chưa kể đến sự thiếu hiểu biết bệnh của những người trong gia đình. Anh NL là một thí dụ. Anh vào Bệnh viện lần thứ ba, suốt 7 ngày không ăn uống, khi chúng tôi đến, anh tò chuyện như một người tỉnh, trừ đôi mắt ngây dại. Những lần trước ra viện, sức khỏe anh trở lại bình thường, gia đình tưởng anh hết bệnh nên không cho uống thuốc, làm bệnh tái phát. Còn anh NB phải nhốt ở phòng cách ly, vì những lúc lên cơn anh lồng lộn giằng xé quần áo, đập phá mọi thứ.
Mỗi bệnh nhân có một “thói quen”, người nhà cần phải biết để chăm sóc họ đúng lúc. Chữa trị cho người bệnh tâm thần là công việc của các thầy thuốc, Bệnh viện chuyên khoa, nhưng để Bệnh nhân sớm trở lại cuộc sống bình thường và tránh nguy cơ tái phát lại tùy thuộc vào sự quan tâm, chăm sóc của gia đình và cộng đồng. Kết hợp chặt chẽ với hai yếu tố này chắc chắn kết quả sẽ tốt đẹp hơn.
Sự nguy hại của thuốc trừ sâu
Theo một công trình nghiên cứu của Mỹ, phụ nữ có thai nếu tiếp tục thường xuyên với thuốc trừ sâu trong 3 tháng đầu của thời kỳ mang thai, nguy cơ đẻ con chết lưu sẽ tăng lên gấp 3 lần. Một tỷ lệ chừng 37% tử vong ở trẻ sơ sinh có nguyên nhân do cấu trúc bất thường của rau thai, màng trong tử cung và dây rốn còn 12% do dị tật bẩm sinh. Nhiều công trình nghiên cứu đã đề cập tới vấn đề này nhưng đây là lần đầu tiên các nhà khoa học mô tả nguyên nhân tử vong và nhấn mạnh đến tầm quan trọng về thời gian tiếp xúc với các thuốc trừ sâu.
TTH – Sức khỏe&Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – 1998