Tiếp nhận viện trợ của Chính phủ Nhật bản

Chiều 24/6/98 tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký trao đổi công hàm Dự ẩn nâng cấp bệnh viện (BV) Bạch Mai và lễ tiếp nhận viện trợ của Chính phủ Nhật Bản cho Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR).
Tại buổi lễ, Giáo sư Đỗ Nguyễn Phương – Bộ trưởng Bộ y tế thay mặt Chính phủ Việt Nam và ngài đại sứ Kasunari Suzuki đại diện Chính phủ Nhật Barn đã ký trao đổi công hàm Dự án nâng cấp Bệnh viện Bạch Mai trị giá 6 tỷ 38 triệu yên. Theo bản công hàm này, dự án sẽ được khởi công vào tháng 9/98, để đến năm 2000 khu Bệnh viện mới gồm 480 giường bệnh với một trung tâm kỹ thuật y tế hiện đại sẽ được khánh thành tại Bệnh viện Bạch Mai. Đây sẽ là một bộ phận trong những trung tâm chuyên sâu ở nước ta, là cơ sở y tế hiện đại để chẩn đoán điều trị, đồng thời cũng là cơ sở nghiên cứu khoa học, đào tạo, thực tập cho các giáo sư, bác sĩ Việt Nam.
Sau các đợt viện trợ 34,4 triệu liều vacxin bại liệt và các phương tiện vận chuyển dây chuyền lạnh, chiều 24/6/98 chương trình Tim chủng mở rộng nước ta lại được tiếp nhận 1,1 triệu liều vacxin sởi và 9 xe ô tô với tổng trị giá 400.000 USD của Chính phủ Nhật Bản. Số ô tô này đã đáp ứng kịp thời nhu cầu cấp bách của các tỉnh mới tách, còn gặp nhiều khó khăn là Bình Phước, Bạc Liêu, Đà Nẵng, Phú Thọ, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Cạn, Nam Định. Với sự quan tâm và đầu tư lớn của Chính phủ Việt Nam, sự giúp đỡ kịp thời có hiệu quả của Chính phủ Nhật Bản công tác Tim chủng mở rộng ở nước ta đã thu được những thành quả to lớn góp phần làm thay đổi cơ bản cơ cấu bệnh tật ở trẻ em Việt Nam, tạo điều kiện để chúng ta đạt mục tiêu thanh toán bại liệt vào năm 2000 như đã cam kết cùng cộng đồng quốc tế.
Sóc Trăng “Các điểm giết mổ gia súc không đảm bảo vệ sinh thú y”
Theo điều tra mới đây, tỉnh Sóc Trăng có 131 điểm giết mổ lợn trâu bò (riêng thị xã Sóc Trăng có tới 26 điểm). Trung bình mỗi điểm giết mổ từ 2 – 3 con/ ngày, điểm lớn từ 5 – 6 con/ ngày. Theo kiểm tra, đánh giá của Chi cục thủy tỉnh, hầu hết các điểm này đều không tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn vệ sinh thú y như: Chất lượng thịt không được kiểm nghiệm, nước thải không được xử lý, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
Để khắc phục tình trạng trên, ngành chức năng đang lập kế hoạch xây dựng mỗi huyện, thị có một lò giết mổ tập trung theo đúng tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường.
PV – Sức khỏe&Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – 1998