Kỳ11 – Tường đỏ, ngoài tường đỏ

Hậu quả của đại luyện gang thép là nặng nề đau đớn, chỉ hơn 100 ngày ngắn ngủi “nguyên soái gang thép” lên ngôi, một khối lượng lớn nhân lực, vật lực, tài lực đã bị lãng phí. Có một số thiết bị phải vận hành quá tải, hoặc bị làm bừa, nhẹ thì bị hư, nặng thì bị hỏng. Có loại chất lượng sản phẩm thấp đến mức như là phế phẩm, trong 10,73 triệu tấn thép luyện được năm 1958 chỉ có 8 triệu tấn đủ qui cách. Trong 13,96 triệu tấn gang, gang thô sơ là 4,16 triệu tấn, phần lớn thép thô sơ đều lấy phế phẩm để báo số. Luyện gang thô sơ, tiêu hao lớn, giá thành cao, lại phải trợ cấp một khoản tiền lớn nên đã xuất hiện thâm hụt lớn.

Continue reading “Kỳ11 – Tường đỏ, ngoài tường đỏ”

Luân Đôn – Hollywood thứ 2 của thế giới

Khán giả thế giới thật sự bị chinh phục bởi nền điện ảnh Anh quốc khi nữ diễn viên Vivien Leigh được trao giải Oscar năm 1939 qua vai Sarlet O’Hara trong bộ phim “Cuốn theo chiều gió” – phim hay nhất của mọi thời đại. Từ đó Vivien Leigh trở thành một huyền thoại của môn nghệ thuật thứ 7, ngang ngửa với các cô đào Hol-lywood như Marilyn Monroe hay Elisabet Taylor. Tiếp đến năm 1948, phim “Hamlet” của đạo diễn leurence Olivier – chồng cũ  của Vivien – là bộ phim Anh đầu tiên đoạt giải Oscar. Từ đó tới nay , các đạo diễn, diễn viên người Anh không hề bị kỳ thị ở Hol-lywood, mà còn tạo ra  cho Hol-lywood một lực lượng hỗ trợ hùng mạnh bởi diễn viên Anh được đào tạo một cách hệ thống bài bản từ lò kịch. Kịch Anh ở khu West And được đánh giá ngang hàng với sân khấu Broadway (Mỹ).

Continue reading “Luân Đôn – Hollywood thứ 2 của thế giới”

Khí công điểm huyệt chữa tiểu đường

Biểu hiện của bệnh tiểu đường  là ba nhiều một ít, tức là ăn nhiều, uống nhiều, đái nhiều và ít nhẹ cân kèm biểu hiện đau nhức đầu , da khô, chân tay đau mỏi , lưng mỏi, mắt kém, tình dục giảm, hay ngứa ngoài âm đạo dẫn đến ngứa toàn thân…Ai cũng có thể mắc bệnh này nhưng 40 tuổi trở lên nhiều hơn.

Continue reading “Khí công điểm huyệt chữa tiểu đường”

Ung thư vú ở phụ nữ Mỹ gốc Phi

Theo một bài báo cáo của cơ quan y tế thuộc quân đội Mỹ, tỷ lệ sống của phụ nữ Mỹ gốc Phi bị ung thư vú thấp hơn đáng kể so với phụ nữ da trắng trong cùng một điều kiện chữa trị. Theo dõi 6577 trường hợp tuổi từ 19 đến 27 trong thời gian 1975 – 1994, trong đó có 698 phụ nữ Mỹ góc Phi, 5879 phụ nữ da trắng, các tác giả 1,41 lần nguy cơ tử vong trong vòng 5 năm do tất cả các nguyên nhân ở phụ nữ gốc Phi cũng cao hơn 1,37 lần. Còn một thực tế nữa cũng chưa giải thích được là phụ nữ Mỹ gốc châu Phi có con con số trung bình mắc carcinoma vú ở lứa tuổi trẻ cao hơn và có biểu hiện lâm sàng muộn hơn, các giai đoạn của bệnh có nguy cơ cao hơn so với phụ nữ Mỹ da trắng. Những khác biệt nói trên thường được quy cho sự khác biệt về tình trạng kinh tế xã hội giữa hai nhóm bệnh nhân này. Song cách giải thích như thế là chưa thỏa đáng, chưa có sức thuyết phục bởi ngay trong những quần thể dân cư có sự tương đồng về giáo dục, lối sống và tình trạng kinh tế – xã hội vẫn nhận thấy có sự khác biệt nói trên. Phải chăng vấn đề là ở sự tiếp cận với các dịch vụ y tế? Các tác giả cho rằng việc tiếp cận sớm với chăm sóc y tế là một sự cần thiết nhưng chưa phải là điều kiện đủ. Liệu có liên quan gì giữa ung thư vú với vấn đề chủng tộc, điều này vẫn chưa được giải thích.

Continue reading “Ung thư vú ở phụ nữ Mỹ gốc Phi”

Nhựa cóc, thuốc độc, thân dược- phần 4

Điều kỳ lạ hơn lương y Long Cóc nói tiếp trong khi tim gà, tim ếch tim nhái… đều ngừng đập khi nhúng vào nhựa cóc  nói tiếp trong khi tim gà, tim ếch, tim nhái.. đều ngừng đập khi núng vào nhựa cóc, thì tim có vẫn vô tư, khỏe mạnh như không hề có chuyện gì xảy ra. Nghiên cứu kỹ hơn, trong thiên nhiên cá biệt có những con cóc không chỉ sản xuất độc tố trong nhựa mà tràn ngập trong từng thớ thịt, khắp toàn thân. Điều này lý giải vì sao, có người chỉ ăn thịt cóc mà cũng lăn ra chết. Thật khó phân biệt cóc độc toàn thân với cóc bình dân, bằng mắt thường. Tốt nhất là theo kinh nghiệm, mà thầy Lợi đã đúc kết chỉ nên ăn thịt những con cóc nhìn khỏe mạnh, béo mập, không ốm yếu. Gần đây có người bạn đi Trung Quốc về tặng lương y Long cuốn sách viết về công nghệ dùng Can Thiềm – cóc khô, tên khoa học là Bufo Siccus tức cả con sóc sấy khô chế biến với một số vị thuốc khác làm biệt dược chữa trị các bệnh u bướu và ung thư. Anh bạn muốn được cộng tác, sản xuất. Lương y Long đã từ chối với lý do việc sử dụng toàn bộ con cóc với vô vàn các hợp chất hóa học, mà chúng ta chưa nhận biết đầy đủ tính năng của chúng để đưa vào cơ thể con người là quyết định quá mạo hiểm. Theo lương y Long, trước khi chấp nhận công nghệ trên, nhất thiết phải tiến hành những nghiên cứu công phu và nhiều năm thử nghiệm trên cơ thể động vật.  Dưới sự chỉ đạo của thầy Lợi đến năm 1968, công trình nghiên cứu sản xuất nhựa cóc theo phương pháp công nghiệp chiết xuất nhựa từ da cóc bằng dung môi đặc biệt nhằm đáp ứng nhu cầu chế biến biệt dược do dược sỹ Đào Kim Long, cán bộ giảng dạy trường Đại học Dược Hà Nội đã hoàn thành. Với công  nghệ này, trung bình cứ 1 vạn con cóc, sẽ chiết xuất được 1 kg nhựa cóc tinh khiết. Đầu năm 1969 trước tình hình giá nhựa cóc trên thị trường Hồng Kông tăng vọt lên tới 20 nghìn đô la Mỹ cho 1 kg đến 30 nghìn đô la Mỹ cho 1 kg, xí nghiệp dược phẩm Trung ương I đã đặt vấn đề với dược sỹ Đào Kim Long để ký hợp đồng mua sản phẩm xuất khẩu. Mới tính, đã thấy phương án mang lại lợi nhuận kinh tế khổng lồ, bởi với riêng thịt cóc lẽ ra bỏ đi, chế biến thành bột cóc, nhà sản xuất đã có lãi sau khi thu đủ vốn và trang trải mọi chi phí. Cơ hội  làm văn tuyệt vời nhưng vì đã quyết vào chiến trường miền Nam, cùng đồng nghiệp trực tiếp tham gia sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, nên dược sỹ Long không thể thực hiện dự án.

Continue reading “Nhựa cóc, thuốc độc, thân dược- phần 4”

Những kinh nghiệm xin visa du lịch mỹ

Chúng ta đều biết rằng muốn đến xứ sở cờ hoa du lịch thì cần phải có visa đi du lịch do đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cấp. Xin visa là một quá trình cần nhiều công việc và cần nhiều chú ý. Nhiều người do chuẩn bị không kỹ lưỡng nên vấp phải khó khăn trong quá trình xin visa du lịch. Bởi vậy, chúng tôi đã mang đến cho bạn đọc kinh nghiệm xin visa du lịch mỹ trong bài viết ngay sau đây để bạn tìm hiểu.

Continue reading “Những kinh nghiệm xin visa du lịch mỹ”

Barca và Dortmund đi tiếp, Man City đối mặt với thử thách lớn

Kết thúc vòng loại 1/8 của Champions League, hai đội bóng là Barca và Dortmund chính thức ghi tên mình để bước tiếp vào tứ kết. Trong khi đó, Man City đang thất vọng với tỷ số hòa và Tyron Mings nhận kỷ luật treo giò 5 trận liên tiếp.

Continue reading “Barca và Dortmund đi tiếp, Man City đối mặt với thử thách lớn”

Các bệnh viện tốt nhất ở Mỹ

Kể từ năm 1970 đến nay, chất lượng khám chữ bệnh tại các bệnh viện ở Mĩ được cải thiện rõ rệt và có nhiều bước tiến khi liên tục áp dụng những thành tựu tốt nhất của Y khoa trong khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, mỗi năm số bệnh nhân tại Mĩ lại tăng hơn 33 triệu bệnh nhân mỗi năm. Với rất nhiều cuộc sống đang bị đe dọa và rất nhiều bệnh nhân để làm rõ kỹ năng của họ, các bệnh viện có thể được kỳ vọng đáp ứng các tiêu chuẩn đòi hỏi cao nhất về chất lượng và sự an toàn.

Continue reading “Các bệnh viện tốt nhất ở Mỹ”