Giúp thầy thuốc phát hiện sớm ung thư dạ dày

Nhiều nghiên cứu dịch tễ học đã xác định được mối liên quan giữa ung thư dạ dày với điều kiện sống, chế độ ăn uống, tính chất di truyền và gần đây là loại xoắn khuẩn Helico bacter pylori. Vì không xác định được yếu tố nào là chính do đó cần chú ý một số đặc điểm sinh bệnh sau: Ung thư dạ dày có liên quan với thói quen ăn các loại thịt nướng thịt hun khói có chứa những chất có tiềm năng gây ung thư dạ dày. Một số tổn thương lành tính như loét dạ dày, viêm dạ dày teo hay phì đại, polyp dạ dày hoặc những viêm, loét dạ dày không được theo dõi và điều trị cẩn thận. Trong cùng một điều kiện sống tổn thương ung thư được hình thành và xuất hiện có liên quan đến các thành viên, các thế hệ trong gia đình. 

Continue reading “Giúp thầy thuốc phát hiện sớm ung thư dạ dày”

Nên Công bằng với nhà y

Chữa bệnh cứu người là công việc nhân đạo, nhưng làm công việc nhân đạo đó là những con người cụ thể với tất cả những lo toan vất vả như mọi người ở ngành nghề khác. Xin đừng biến nhà y thành tiên, thánh chỉ có hy sinh phục vụ cộng đồng trong khi lương ngành y thấp, bồi dưỡng một ca mổ đêm trực chỉ hoàn toàn mang ý nghĩa tượng trưng. Tất nhiên không phải xã hội trả cho lao động thế nào thì người ta lao động chỉ đúng với giá trị nhận được nhất là khi đời sống chúng ta còn nhiều khó khăn. Điều đáng nói nàh y luôn bị đòi hỏi ở mức lý tưởng trong khi một số nghề khác có thể dễ dàng thông cảm với muôn nghìn lý do khác nhau. Nói đến vấn đề này là nói đến một thái độ xã hội với lẽ công bằng ngay trong cách nhìn nhận, đánh giá. Thời kỳ kinh tế thị trường, đối tượng phục vụ được coi là thượng đế kể cũng quá vì xã hội cần một sự công bằng hơn là sự xu phụ lẫn nhau. Bệnh nhân coi mình và được coi là thượng đế lại càng sai lầm hơn. Chưa nói đến chuyện bệnh nhân mới đóng viện phí một phần, chưa đủ chi phí khám chữa bệnh của cơ sở y tế như bác Cả Phiếm nêu ra trên phiếm đàn số 9, khi nhân viên y tế cứu chữa một người ngoài công việc cụ thể với một người nào đó, họ còn thực thi công vụ trước toàn xã hội khác nào công an bắp cướp, thuế vụ thu thuế, hải quan kiểm tra hàng… thầy cô giáo dạy chữ… Thế nhưng dường nhu ta quên khái niệm công vụ, chỉ nhìn ở quan hệ bác sĩ bệnh nhân nên ngành y mới xảy ra những vụ hành hung bác sĩ như báo đã đăng tin. Phải chăng từ cái nhìn ấy mà tên  Hùng đòi bác sĩ chiều theo ý đồ riêng của hắn không được đã hành hung y tá Khôi, Vân là những người không có quyền viết giấy nhưng nằm trong hệ thống công vụ đó.  Đã đến lúc hành vi hành hung bác sĩ, thầy cô giáo như trường hợp tên Hùng hay xin cho con lên lớp không được ở bên giáo dục, cần được coi là chống người thi hành công vụ và phải được xét xử nghiêm minh. Vấn đề đạo lý ai cũng rõ nhưng pháp luật cần can thiệt để đạo lý được giữ vững, nhất là đối với một ngành làm chông việc nhân đạo.

Continue reading “Nên Công bằng với nhà y”

Quảng trị huyện hải lăng làm tốt công tác xã hội hóa việc chống lao

Tại Hải Lăng mọi trường hợp nghi ngờ nhiễm lao đều được các trạm y tế xã gửi đến Trung tâm y tế huyện làm các xét nghiệm cần thiết. Khi xác định chắc chắn bị bệnh, trạm y tế xã hợp đồng với trung tâm y tế đứng ra theo dõi điều trị. Với những người ở gần trạm yêu cầu đến tiêm thuốc theo đúng ngày giờ quy định. Với những người ở xa hơn, trạm lĩnh thuốc về nhà y tế thôn tiêm, nhưng phải mang vỏ thuốc đã dùng để đổi thuốc mới theo định kỳ. Trường hợp rất cần thiết, hoặc trường hợp quá khó khăn, trạm thu dụng vào điều trị nội trú tại trạm, Ủy ban nhân dân, hợp tác xác có hỗ trợ một phần chi phí cho người bệnh. Trung tâm y tế huyện đã cử 1 bác sĩ phụ trách chương trình, 2 kỹ thuật xét nghiệm vi khuẩn lao, thường xuyên chỉ đạo và hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới. Trong 5 năm qua năm 1993 đến năm 1997 Hải Lăng đã phát hiện được 215 trường hợp nhiễm lao mới và trong 4 năm không tính năm 1997 đã điều trị khỏi 168 trường hợp. Chưa có trường hợp nào bỏ dở điều trị. Hải Lăng là huyện có 100 phần trăm số xã thực hiện được chương trình hóa trị liệu ngắn ngày có quản lý chương trình DOT và đã thu được kết quả khá nhất so với các huyện khác trong tỉnh. Đây là thành công của việc xã hội hóa công tác phòng chống lao.

Continue reading “Quảng trị huyện hải lăng làm tốt công tác xã hội hóa việc chống lao”

Trao đổi với tác giả tô hoàng- phần 3

Nỗi đau trong phim Trở lại Ngư Thủy có phải là một điều tốt đẹp? Cảm thông với những trăn trở, những nổi đau của con người là trách nhiệm của người làm nghệ thuật. Do dựng một cách nhìn khác nên ông Tô Hoàng đã hướng đã khuyên các nhà làm phim làm sang chủ đề khác mang tên Tính tự lập, tự cường, bản lĩnh sống, ý thức về bản thân mình trong quá khứ và hiện tại của chính những cô gái Trở lại Ngư Thủy hôm nay đã thành vợ, thành mẹ, thành bà. Dễ thấy chủ đề này cũng không có gì mới mẻ mang tính khai phá nếu theo quan niệm của ông Tô Hoàng. Có chăng phim được coi là mới mẻ, nếu dùng lý lẽ bênh vực là phim làm về Ngư Thủy chứ không phải nơi khác, làm về thời này chứ không phải thời khác. Khi nghĩ được cách sửa phim tội độ và kết luận nếu làm theo ông thì không nghi ngờ gì bộ phim chắc hẳn sẽ đột phá một hướng khai thác mới mẻ, lạ lẫm là cái chắc. Và ông vội quên cái cảm xúc là mạch cảm xúc chủ đạo của hai tác giả Lò Minh, Lê Mạnh Thích và cũng có thể nói đây là mũi tác động cảm xúc chính đối với người xem của bộ phim, để đi đến nghi ngờ: Đáng tiếc cả hai dòng chảy đó đều song song tồn tại trong phim khiến người xem không rõ các tác giả muốn hướng họ đi đến đâu…. Không biết những khán giả xem phim có được cái bâng khuâng giống ông Tô Hoàng hay không? Không hiểu dự đồ to lớn của ông Tô Hoàng nếu được chuyển lên phim sẽ cho ra món gì? Hai câu hỏi trên xin được miễn trả lời ở đây tôi xin nói nhỏ một điều. Rằng tính tự lập, tự cường, bản lĩnh sống, ý thức về bản thân mình của những cô gái Ngư Thủy là điều chẳng có gì lạ lẫm, mới mẻ cả. Từ xưa đến nay phụ nữ khắp các miền vẫn luôn luôn phải ý thức được rõ các tính cách ấy. Đến bây giờ ông Tô Hoàng chẳng lẽ mới ngỡ ngàng, phận thấp cổ bé họng mà vĩ đại đến thế kia à? Trong khi ngỡ ngàng như thế, ông Tô Hoàng đã không biết rằng họ cũng là những người trong số nông dân của cả nước đã góp phần làm vẻ vang cho Tổ quốc trong quá trình phát triển nông nghiệp và nông thôn đưa sản lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam đứng hàng thứ ba trên thế giới. Họ lập được sự vĩ đại như thế mà không cần lời khen gì hết…

Continue reading “Trao đổi với tác giả tô hoàng- phần 3”

Trao đổi với tác giả tô hoàng- phần 2

Có mâu thuẫn gì không trong lập luận của ông Tô Hoàng? Lý giải vấn đề này ra sao? Muốn làm sáng tỏ vấn đề phim Trở lại Ngư Thủy có thật là không có tính mới mẻ của sự khai phá, thiếu vắng cái tầm kiến văn không, trước nhất chúng ta hãy xác định xem chủ đề của phim mang nội dung gì. Qua cảm xúc về hiện thực, những điều mắt thấy tai nghe khi trở về thăm chốn cũ người xưa, vùng gió Lào, cát trắng Quảng Bình nơi mà năm 1969 nhà quay phim Lò Minh đã ghi được những hình ảnh anh hùng của 37 cô gái Ngư Thủy họp thành một phân đội pháo bờ biển 85 mm phối hợp cùng bộ đội đã 5 lần bắn cháy tàu chiến Mỹ các nhà làm phim đã gợi lên trong lòng người xem những trăn trở, nỗi dằn vặt đớn đau về suy nghĩ chốn thị thành và đời sống thương trường hôm nay đã thờ ơ với những người anh hùng một thời…. Chủ đề này cũng được ông Tô Hoàng xác định là Mũi tác động cảm xúc chính đối với người xem của bộ phim. Và ông cũng biết rõ tiếng chuông ấy là rất cần thiết là rất bổ ích nhưng vì là điều biết rồi nên phim không còn mang tính mới mẻ của sự khai phá. Đến đây, xin được trao đổi với ông Tô Hoàng về quan niệm thế nào là sự khai phá trong nghệ thuật? Theo ông Tô Hoàng, khai phá nghệ thuật là phải có tính mới mẻ, hiểu theo nghĩa của ông. Từ quan niệm của ông ta thể rút ra hai hệ quả là: Không nên xem trong bộ phim Trở lại Ngư Thủy này bởi lẽ đương nhiên là đã quá nhiều hiện tượng khác như thế rồi. Không có đề tài nào là vĩnh cửu, bởi những đề tài nào đã sử dụng trong lịch sử thì không còn gì để khai phá nữa. Ví dụ đề tài lịch sử là thừa, khai  phá là phải tìm cái riêng biệt, chưa có mới ở thời đại mới. Điều này cũng có nghĩa ôn cũ biết mới là sai. Hệ quả rút được từ quan niệm của ông Tô Hoàng đúng sai thế nào chắc chẳng cần khẳng định thêm. Đọc kiệt tác văn học, xem những kinh điển điện ảnh, chúng ta có thể thấy một số khai phá nghệ thuật của các tác giả như sau: Không câu nệ vào đề tài, chủ đề cũ. Chú trọng vào những vấn đề bức xúc của thời đại có khi mượn vỏ lịch sử từ đó khái quát lên những vấn đề của muôn thời đại… Cũng trong dòng suy nghĩ, về sự khai phá trong nghệ thuật, khi đọc bài dịch, trả lời phỏng vấn của nhà văn Aimatop trên báo Văn nghệ ra ngày 8 tháng 11 năm 1997 số kỷ niệm cách mạng tháng 10 Nga, tôi thật sự xúc động, thấm thía ngay cả ý nghĩ từ một câu trích lấy ra làm đề từ: Mọi cái tốt đẹp cần phải được vun đắp thường xuyên.

Continue reading “Trao đổi với tác giả tô hoàng- phần 2”

Trao đổi với tác giả tô hoàng- phần 1

Trở lại Ngư Thủy trở lại một trách nhiệm
Sau khi đọc xong bài Một suy nghĩ khác về phim trở lại Ngư Thủy của tác giả Tô Hoàng trên báo Lao động số 25 ra ngày 13 tháng 2 năm 1998, tôi có mấy ý kiến muốn trao đổi với tác giả. Mở đầu, dòng chữ in đậm, ông Tô Hoàng viết: Một vài bài báo gần đây lên tiếng lấy làm tiếc vì bộ phim tài liệu nhựa này không có trong danh sách phim dự tuyển giải thưởng năm 1997 của Hội điện ảnh Việt Nam, rằng đây là một bộ phim hay đáng lý ra sẽ phải trao giải, rằng phim khi duyệt bị cắt xén vài chỗ… Những chuyện đó hư thật ra sao tôi không hay, nhưng tôi đã được xem phim này, vì vậy cũng muốn bàn thêm đôi điều dưới góc độ nghề nghiệp. Trước hết tôi lấy làm mừng vì tác giả đã gạt bỏ được những ý kiến đánh giá trước đó đôi khi trở thành định kiến cho những người xem sau dám nhìn thẳng vào mà đưa ra nhận xét. Tránh được tính a dua theo số đông, lật ngược vấn đề đem ra trao đổi là một điều rất cần thiết rất lợi cho phê bình của ta hiện nay. Đây là những dòng tác giả viết, người xem có thể chấp nhận… Những lần phỏng vấn nhân vật một cách tình cờ thường gây nên tiếng cười xót xa ở người xem ví như hỏi về Liên Xô, hỏi về đổi mới… không hề có dẫn dắt, không cấy tình huống trước nên thô, ép, in đậm dấu ấn chủ quan của tác giả. Với nhân vật tác giả chứng nhân Lò Minh sao ít để anh tự sự, tự kể đến thế, mà hầu như cũng rất tít cú quay chộp khi anh gặp lại người cũ, tình xưa. Điều cuối cùng, với một đề tài muốn cảnh tỉnh con người đừng lãng quên, đừng thờ ơ thì cách tạo hình quá đẹp, quá mướt, quá chắt lọc như đã thấy trong phim, xem ra chỉ thích hợp với một bộ phim ca ngợi lao động ở vùng biển. Đây là những nhận xét về hình thức chuyển tải phim. Dựa trên cơ sở căn cứ này, ông Tô Hoàng kết luận bộ phim: Không còn mang tính mới mẻ của sự khai thác và trong Trở lại Ngư Thủy chúng tôi cảm thấy rõ thiếu vắng cái tầm kiến văn. Một bộ phim với kết luận như thế dĩ nhiên không thể là một bộ phim hay và hấp dẫn người xem. Nhưng mở đầu bài báo, ông Tô Hoàng lại thấy: Dĩ nhiên Trở lại Ngư Thủy là một bộ phim nghiêm túc, dễ làm xúc động lòng người đặc biệt là thế hệ đã trải qua những năm tháng đạn bom.

Continue reading “Trao đổi với tác giả tô hoàng- phần 1”

Giải việt dã tiền phong toàn quốc 1998

Việt dã Tiền phong là một giải thể thao đỉnh cao có bề dày truyền thống của Việt Nam, giải được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1958. Gần 40 năm qua, phong trào việt dã đã phát triển mạnh như Khánh Hòa 9 lần vô địch toàn quốc, Hà Tây 6 lần, Quảng Ninh, Hà Nội, Thanh Hóa, An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp… giải cũng đã đào tạo ra hàng trăm các vận động viên có tên tuổi như Hoàng Viết Mông, Bùi Lương, Nguyễn Văn Thuyết, Trịnh Hoa Soa, Đặng Thị Tèo, Lưu Văn Hùng, Vũ Thị Hoa, Nguyễn Thị Thanh… Chính họ những vận động viên ưu tú Việt DÃ Tiền Phong đã làm sáng danh Việt Nam trong các giải marathon quốc tế. Báo Tiền Phong tròn 45 tuổi và giải chạy do báo đứng ra tổ chức cũng được 39 lần. Bề dày của một giải thể thao nói lên sự bền bỉ của các nhà tổ chức, tính hiệu quả của giải, uy tín xã hội… Trong chiến tranh, giải vẫn được tổ chức. Những năm 70, 80 gặp nhiều khó khăn giải vẫn tiến hành vào hạ tuần tháng 3 hàng năm. Năm nay giải được tổ chức tại thành phố mang tên Bác với ý nghĩa chào mừng kỷ niệm thành phố tròn 30 năm tuổi. Kết quả cự ly 10km nam đội tuyển nhất Lưu Văn Hùng – Thanh Hóa, cự ly 7km nữ đội tuyển nhất Nguyễn Thị Huyền – Nam Định và Hà Tây đoạt giải nhất toàn đoàn, giải chạy việt dã báo Tiền Phong lần thứ 39 kết thúc tốt đẹp, tiếp tục chứng tỏ là giải thể thao có uy tín, đạt chất lượng cao.

Continue reading “Giải việt dã tiền phong toàn quốc 1998”

Tương lai bóng đá trẻ việt nam

Cùng với sự hòa nhập của đất nước vào đời sống mọi mặt của châu lục và thế giới, bóng đá Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể. Đội tuyển quốc gia và các câu lạc bộ được giao lưu với nước ngoài nhiều hơn, tham gia các giải quốc tế trong khu vực thường xuyên, thậm chí cả các giải của thế giới. Nhưng thực ra ai cũng thấy được rằng sau đội tuyển quốc gia là một lỗ hỏng, lõ hỏng này còn thì nền bóng đá Việt Nam khó lòng có thể tiến xa hơn được. Mặt dù những thắng lợi của đội tuyển quốc gia Việt Nam hay câu lạc bộ trong thời gian vừa qua như huy chương bạc và huy chương đồng tại hai kỳ sea games vừa rồi hay đội Đồng Tháp của ta là đội đầu tiên của Việt Nam vượt qua được vòng 1 cúp C1 châu Á năm 1997. Nếu như trước kia, việc thành lập đội tuyển Olympic không được coi trọng lắm thì bây giờ lại được đặt lên hàng đầu bên cạnh đội tuyển quốc gia. Vì vậy, những đội tuyển ở mội lứa tuổi cần phải được thành lập ngay khi mà cả thế giới đang chú trong đến tầng lớp trẻ. Bóng đá nước nhà cần phải đào tạo, xây dựng ngay lực lượng trẻ làm nòng cốt và để kế cận cho đội tuyển quốc gia. Chính từ đây mà công tác đào tạo các cầu thủ trẻ sẽ đi vào nề nếp, buộc phải kế hoạch và chính quy hơn. Hơn thế nữa, các cầu thủ trẻ được đào tạo một cách cơ bản, và có hệ thống. Để có được như vậy chúng ta nên tổ chức những giải đấu dành cho các lứa tuổi để họ được tôi luyện, cọ sát, nhằm tìm ra những gương mặt nổi trội. Nhất là bắt đầu sea game 20 trở đi, tổ chức bóng đá Đông Nam Á chỉ chấp nhận sự tham gia của đội tuyển Olympic. Năm 1998 này, Liên đoàn bóng đá Việt Nam, đã công bố lịch tổ chức thi đấu các giải từ nhi đồng cho đến U16, U18, U21 bên cạnh giải hạng nhất quốc gia. Tất nhiên là cả giới chuyên môn lẫn người hâm mộ bóng đá cũng không mong mỏi các cầu thủ trẻ thi đấu phải thắng lợi trở về, cho dù có thua cũng được, điều mong muốn lớn hơn là đi thi đấu tại các giải quốc tế thì họ mới học hỏi nhiều kinh nghiệm trận mạc. Có như thế thì bóng đá Việt Nam mới hy vọng giành được chỗ đứng xứng đáng trên sân cỏ châu lục và thế giới trong tương lai gần.

Continue reading “Tương lai bóng đá trẻ việt nam”

Dịch vụ cho thuê xe 9 chỗ đi du lịch

Đi du lịch cùng gia đình hiện nay đã trở thành thói quen của mỗi hộ gia đình nào. Tùy vào khả năng tài chính của gia đình thì sẽ tính được số lần đi du lịch gia đình mỗi năm của họ. Có thể là 2 năm 1 lần, 1 năm 1 lần cũng có thể vài năm 1 năm. Nhưng hầu hết các gia đình sẽ cho con em đi chơi vào mùa hè, khi thời tiết nóng nảy gay gắt dưới ánh mặt trời khiến chúng ta muốn nghỉ ngơi tại một bãi biển sóng to gió lớn chứ không phải ngồi bàn làm việc hưởng cái gió lạnh nhân tạo từ chiếc điều hòa. Và nếu chỉ có gia đình bạn thì có một chút tẻ nhạt, tại sao không rủ thêm một gia đình nữa, tìm một dịch vụ cho thuê xe 9 chỗ và hai gia đình có thể thẳng tiến ngay đến bãi biển đẹp nhất rồi.

Continue reading “Dịch vụ cho thuê xe 9 chỗ đi du lịch”

Đồng phục cho công nhân

 Đồng phục cho công nhân

Bồi thường cho người lao động là một hình thức bảo hiểm cung cấp thay thế tiền lương và trợ cấp y tế cho người lao động bị thương trong quá trình làm việc. Bảo vệ người lao động khi sảy ra các tai nạn nghề nghiệp. Một trong những vấn đề gây tranh chấp là về mức độ đền phù, cách giải quyết các quyền lợi của người lao động. Các bộ luật được đặt ra để bảo vệ người lao động. Bộ luật cũng yêu cầu công ty, xí nghiệp trang bị đồng phục công nhân, đồ bảo hộ để đảm bảo các nhân viên của họ không sảy ra bất cứ các tai nạn nghề nghiệp nào. Đưa ra sự cảnh báo về nguy hiểm, hộ trợ đồng nghiệp để người lao động không làm việc quá sức, ban hành và thực thi cấc quy tắc an toàn. Những kiếu nại đến người sử dụng lao động là:

Continue reading “Đồng phục cho công nhân”