Tìm hiểu về gốm sứ Minh Long

Gốm sứ là vật dụng từ lâu đời có mặt trong cuộc sống của chúng ta và trở thành một phần tất yếu hằng ngày. Trên thị trường Việt Nam có rất nhiều thương hiệu gốm sứ từ lâu đời nổi tiếng, nhưng phát triển mạnh mẽ và chiếm được lòng tin của nhiều người tiêu dùng nhất chính là thương hiệu Gốm sứ minh long – đây có thể được coi là thương hiệu gốm sứ phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam với vô vàn kiểu dáng, mẫu mã đẹp, trang nhã từ bình dân tới sang trọng mà giá cả lại rất phù hợp với nhiều phân khúc thị trường từ bình dân tới cao cấp. Quen thuộc và xuất hiện trong cuộc sống với tần suất nhiều như vậy, nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết rõ về nguồn gốc xuất xứ của thương hiệu gốm sứ Minh Long. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về thương hiệu gốm sứ này.

Continue reading “Tìm hiểu về gốm sứ Minh Long”

Chọn bếp ga Paloma hay Rinnai?

Bếp là vật dụng không thể thiếu trong mỗi căn nhà, chính vì thế mà các bà nội trợ thường rất chú trọng tới việc lựa chọn một chiếc bếp phù hợp với gia đình, vừa phải đẹp, dễ sử dụng lại vừa phải tiết kiệm ga. Trên thị trường hiện tại có rất nhiều thương hiệu bếp gas cho người dùng nhiều lựa chọn hơn, nhưng cũng chính vì thế, đôi khi chúng ta như bị lạc vào ma trận khi không biết lựa chọn loại bếp gas nào cho phù hợp.

Continue reading “Chọn bếp ga Paloma hay Rinnai?”

Chuyện buồn ngày xuân

6 em nhỏ bị chết, 6 em khác bị thương vào đầu tháng 2 năm 1998 giữa lúc xuân về chẳng phải vì pháo mà vì bom. Nguyên do các em ở ấp An Lợi – Tri Tôn – An Giang đi chăn bò nhặt được quả bom bị sót lại từ trong chiến tranh, tò mò nghịch dại khiến bom nổ đã gây nên chuyện buồn trên. Nhà trường gia đình và các địa phương nên chú ý nhắc nhở các em.

Continue reading “Chuyện buồn ngày xuân”

Hội nghị đào tạo bác sĩ chuyên tu tuyến y tế cơ sở

Từ ngày 27 đến 28 tháng 3 năm 1998 tại phân viện đại học y Hải Phòng, bộ y tế đã tổ chức Hội nghị đào tạo bác sĩ chuyên tu tuyến y tế cơ sở nhằm đánh giá công tác đào tạo bác sĩ chuyên tu trong thời gian qua và bàn biện pháp thực hiện mục tiêu chiến lược đến năm 2000 có 40% số xã có bác sĩ. Phó giáo sư Lê Ngọc Trọng, thứ trưởng bộ y tế đã tham dự và chỉ đạo nội dung hội nghị. Tham dự hội nghị còn có các cán bộ lãnh đạo chủ chốt của vụ khoa học, đào tạo bộ y tế và 9 trường, khoa đại học y có đào tạo bác sĩ chuyên tu. Hội nghị khẳng định, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác đào tạo các bác sĩ chuyên tu tăng cường cho tuyến y tế cơ sở, phấn đấu nâng cao chất lượng đào tạo, xem xét sửa đổi chương trình đào tạo cho phù hợp với yêu cầu của giai đoạn hiện nay.

Continue reading “Hội nghị đào tạo bác sĩ chuyên tu tuyến y tế cơ sở”

Hội nghị triển khai kế hoạch phòng chống ma túy

Ngày 30 tháng 3 năm 1998, sở y tế Hà Nội đã tổ chức Hội nghị 
phòng chống ma túy. Năm nay ngành y tế Hà Nội sẽ tổ chức cai nghiện cho hơn 2 ngàn người nghiện, điều trị cắt cơn cai tại 5 quận trọng điểm của Hà Nội là Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Gia Lâm và tại 30 xã, phường 12 quận huyện. Các phương pháp điều trị sẽ được thực hiện là phương pháp điều trị lâu dài dựa vào cộng đồng, kết hợp giữa ba mặt sinh học, tâm lý và xã hội. Sở y tế Hà Nội sẽ phối hợp với công ty dược phẩm và thiết bị y tế cung ứng cho thuốc cắt cơn nghiện, trước mắt là bài thuốc HUFUSA của lương y Bùi Thị Phúc đã được bộ y tế cho phép sản xuất và sử dụng tại các trung tâm cai nghiện.

Continue reading “Hội nghị triển khai kế hoạch phòng chống ma túy”

Nền khoa học nga qua cách nhìn của một nhà khoa học mỹ – phần 2

Ở đây cũng cần có tinh thần khách quan để nói rằng mô hình khoa học Mỹ cũng rất đặc thù, nói không thể hoặc rất khó áp dụng ở các nước khác bởi lẽ Hoa Kỳ là một nước giàu có nhất thế giới. Là thanh nam châm cực mạnh hút những nhà bác học hàng đầu từ tất cả các nước. Nó là nơi hút chất xám chứ không bị cháy chất xám. Ngoài A. Einstein, Fermi thì riêng các nhà bác học Nga sang Mỹ những hướng đi mới trong các lĩnh vực hàng không, hóa học, kinh tế học và di truyền học. Hiện nay, nền khoa học và công nghệ Mỹ về thực chất là sản phẩm tổng hợp của nền khoa học toàn thế giới. Tất cả các tài năng khoa học được phân bố đồng đều trên thế giới, nhưng nước Nga thì thật khó có khả năng tập trung các tài năng toàn cầu như nước Mỹ… Từ khi bắt đầu những cuộc cải cách thì trên thực tế, nền khoa học Nga đã thực sự sụp đổ từ trong nguyên văn. Bản thân tính chất của những thay đổi trong cơ cấu các cơ quan khoa học Nga đã làm các nhà khoa học Mỹ ngạc nhiên. Ngân sách khoa học ngày càng giảm, lúc đầu là giảm 2 lần, sau giảm tới 10 lần và 20 lần nhưng biên chế thì vẫn giữ như lúc đầu. Đồng lương của các nhà khoa học ngày càng thấp. Các nhà khoa học đầu ngành rất nổi tiếng có đồng lương từ 100 đô la Mỹ đến 200 đô la Mỹ cho một tháng, một điều không thể hiểu nổi ở Mỹ. Ở Nga vào những năm 80 có khoảng 1,5 triệu nhà khoa học tập trung ở 3 kim tự tháp là 1 hệ thống các viện hàn lâm khoa học các ngành, độc quyền nắm các ngành khoa học cơ bản và không có các mối liên hệ làm việc với sinh viên như ở Mỹ. Hệ thống giáo dục cấp cao ở Ngay, thành phần các nhà khoa học đông gấp 4 lần, ngân sách ít hơn 5 lần so với hệ thống trên. Hệ thống khoa học ứng dụng ở các bộ kể cả tổ hợp công nghiệp quân sự, số nhà khoa học ở hệ thống này bằng số nhà khoa học của cả 2 hệ thống trên và được ưu tiên về ngân sách nó nuốt tới 80 phần trăm tổng ngân sách cho sự phát triển khoa học. Loren R. Graham cho rằng đây là những hình thức tổ chức khoa học đã cũ kỹ lắm rồi. Việc Liên Xô phóng thành công vệ tinh đầu tiên vào năm 1957 không những gây ra sự bùng nổ mới những chú ý và quan tâm đối với Liên Xô mà nó còn thực sự thúc đẩy Mỹ phải mau chóng đổ tiền của vào tất cả các lĩnh vực khoa học Mỹ. Theo các chuyên gia phương tây nước Nga cần phải nhất thể hóa 3 kim tự tháp đó lại nếu không thì vẫn như trước đây, nó xảy ra một quá trình kỳ quặc là sự ra đời của tất nhiên viện, ban, phòng, trung tâm khoa học mà hiệu quả rất ít. Nạn chảy máu chất xám cũng là vấn nạn mà nền khoa học Nga đã nếm trải. Nói cho cùng thì hiện nay nền khoa học Nga không chỉ trông đợi ở một cơn mưa tiền mà còn cố gắng gượng để tồn tại. Có như vậy nền khoa học kỹ thuật mới phát triển mạnh.

Continue reading “Nền khoa học nga qua cách nhìn của một nhà khoa học mỹ – phần 2”

Nền khoa học nga qua cách nhìn của một nhà khoa học mỹ – phần 1

Loren R. Graham giáo sư Trường đại học công nghệ Massachusette là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu về lịch sử nền khoa học và công nghệ Xô Viết, về lịch sử Viện hàn lâm khoa học Liên Xô và về số phận của nhiều nhà khoa học danh tiếng của Liên Xô. Người ta xem ông là chuyên gia có uy tín lớn nhất trong lĩnh vực này. Đặc biệt là ông luôn hứng thú vấn đề về mối liên hệ qua lại giữa triết học của Mác với nền khoa học ở Liên Xô. Loren R. Graham thừa nhận rằng đối với những người Bôn-sê-vich, khoa học và kỹ thuật là một yêu cầu đặc biệt và Lê Nin đã hoàn toàn đúng. Lê Nin đã trang bị cho xã hội mình những thành tựu Khoa học kỹ thuật của phương Tây. Quả thật nền khoa học xô viết đã từng đạt được những thành tựu huy hoàng mà cả thế giới đã từng biết đến. Khoa học Xô Viết đã dẫn đầu thế giới về nhiều lĩnh vực vật lý Plazma, địa chấn học lý thuyết, khí hậu học, nhiều lĩnh vực toán học lý thuyết và ứng dụng, hóa học chất rắn, kim loại học… Sự chú ý và hứng thú của các nhà khoa học và các chính khách phương tây đối với với tiềm năng của nền khoa học Xô Viết chủ yếu phát sinh từ sau những thành công của các dự án nguyên tử, đặc biệt là trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân. Việc Liên Xô phóng thành công vệ tinh đầu tiên vào năm 1957 không những gây ra sự bùng nổ mới những chú ý và quan tâm đối với Liên Xô mà nó còn thực sự thúc đẩy Mỹ phải mau chóng đổ tiền của vào tất cả các lĩnh vực khoa học Mỹ. Có thể nói ở nửa đầu thế kỷ 20, các nhu cầu quân sự của các nước là một động lực của sự phát triển khoa học và công nghiệp. Trong những năm 1945 đến năm 1950, nước Mỹ được nhìn nhận không phải như một hình mẫu để bắt chước mà như một quốc gia xuất phát của mối đe dọa chiến tranh nguyên tử. Chính sách của Tổng thống G. Truman thời bấy giờ là duy trì sự độc quyền nguyên tử. Sự bắt đầu của đối đầu và chiến tranh lạnh đã là động lực chủ yếu phát triển hướng nghiên cứu. Chính vào thời điểm đó, trong cơ cấu của Viện hàn lâm khoa học Liên Xô thì vật lý có vai trò dẫn đầu, còn trong các khoa học ứng dụng thì ưu tiên thuộc về công nghiệp quân sự. Do sự hạn chế về tài chính về các nguồn lao động và kỹ thuật, bị chiến tranh tàn phá, lại phải tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên nên nhiều lĩnh vực khoa học dân sự của Liên Xô bị đưa xuống hàng thứ hai và chậm bước so với thế giới. Mô hình khoa học Xô Viết, do đó có nét đặc thù, các nhân tố cách mạng và chiến tranh trở nên quan trọng hơn là các nhân tố khác.

Continue reading “Nền khoa học nga qua cách nhìn của một nhà khoa học mỹ – phần 1”

Tìm hiểu về hai chuẩn kết nối HDMI và DisplayPort


HDMI được thiết kế hướng tới những thị trường phổ thông. Chuẩn HDMI trong thời gian qua đã thu được khá nhiều thành công, nó được sử dụng phổ biến trên các thiết bị công nghệ. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những chuẩn HDMI trên các loại set-top-bõ, đầu blu-ray, các bộ thu A/V, TV, máy chơi game cầm tay, máy quay vi deo, máy quay kĩ thuật số. HDMI còn được trang bị cho cả những chiếc smartphone. HDMI xuất hiện hầu như trên tất cả các mẫu PC, từ máy tính để bàn đến laptop. 

Continue reading “Tìm hiểu về hai chuẩn kết nối HDMI và DisplayPort”

Có hay không sự tồn tại của tivi led giá rẻ?

Tivi LCD với công nghệ truyền thống đang dần bị thay thế bởi tivi LED hiện đại. Các hãng tivi bao gồm các ông lớn như Sony, Samsung… hay thậm chí là một số hãng tivi mới ra đời cũng đang đẩy mạnh đầu tư và sản xuất dòng tivi LED. Một thắc mắc được đa số người tiêu dùng đồng ý đó là liệu giá thành tivi led có rẻ không. Để giải đáp cho thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dòng sản phẩm này trong bài viết ngay sau đây.

Continue reading “Có hay không sự tồn tại của tivi led giá rẻ?”