Dự báo những tiến bộ khoa học trong thế kỷ 21

20 năm đầu của thế kỷ 21, khoa học kỹ thuật sẽ mang đến cho nhân loại nhiều sự thay đổi. Những phát minh, sáng chế của các nhà khoa học được ứng dụng nhuần nhuyễn vào thực tế cuộc sống, phục vụ cho mọi hoạt động trên các lĩnh vực y học, năng lượng, công nghệ sinh học, viễn thông và khoa học vũ trụ… Những nhà khoa học Nhật Bản đã đưa ra lời dự báo này, cụ thể hóa bằng các phát minh khoa học từ năm 2001 đến năm 2020. Vào năm 2001, hình ảnh ba chiều trên ti vi có thể được nhìn thấy chỉ bằng mắt thường mà không cần đeo kính đặc biệt như hiện nay. Máy thu hình màu nhỏ cỡ đồng hồ đeo tay sẽ được bán rộng rãi trên thị trường. Năm 2002 ô tô điện xuất hiện. Máy điện toán có bộ nhớ hơn 1 nghìn megabite. Vật liệu dễ phân hủy khả năng tích trữ nhiều nước tưới cho những vùng khô hạn. Năm 2003, người ta nuôi cấy, bảo quản được nhiều bộ phận của cơ thể người. Thuốc lá và rượu sẽ được thay bằng các sản phẩm gây hưng phấn tinh thần mà không hại sức khỏe. Năm 2004, dự báo trước được động đất. Thao tác phần mềm của điện tử siêu bán dẫn được tìm ra. Năm 2005, nhận dạng người bằng gen và giọng nói. Robot sẽ thay người trong xây dựng. Kỹ thuật đưa chất thải phóng xạ ra ngoài không trung được áp dụng. Truyền tin bằng sợi quang đạt 100 megabite trong một giây. Chế tạo một số bộ phận cơ thể bằng vật liệu tổng hợp. Các bộ phận nhân tạo của cơ thể người được sử dụng phổ biến để thay thế cho các cơ quan mắc bệnh. Năm 2006 chữa được bệnh AIDS. Sử dụng phương pháp vô hình chống tiếng ồn. Năm 2007, trị được bệnh ung thư. Chữa được bệnh xơ cứng động mạch. Tái sinh rừng bị mưa a -xít xe ô tô có động cơ bằng sứ ra đời. Năm 2008, máy tính giúp phục vụ bữa ăn, sắp xếp các cuộc hẹn và các công việc mua sắm qua mạng trả tiền bằng thẻ thông minh. Du lịch ngoài không gian ra đời. Năm 2009, cấy gene lạ vào nhiễm sắc thế. Làm mưa nhân tạo trong thời kỳ hạn hán, trồng trọt trên vùng đất mặn và sa mạc. Xây dựng thành phố trên đại dương. Năm 2010 chế tạo được thần kinh nhân tạo. Máy tính biết soạn thảo văn bản, ô tô chạy bằng nhiên liệu hydro được sử dụng rộng rãi. Năm 2011, tìm ra phương pháp phòng bệnh lú lẫn ở người già. Năm 2012, xây dựng trạm không gian có khả năng nuôi sống con người, ngoài vũ trụ có thể tham quan trong một thời gian dài. Năm 2013, rô bốt hình người làm ngưng quá trình tự hủy của tế bào não. Con người sẽ đặt chân lên sao Hỏa. Năm 2014, hiểu biết rõ về cơ chế ghi nhớ của con người. Đưa vào sử dụng nhà máy thủy điện bằng áp lực thủy triều. Năm 2015, tìm ra phương pháp thông minh ngoài sóng điện tử. Năm 2016, biến cơn đau thành cảm giác dễ chịu bằng xung điện. Du lịch trên quỹ đạo. Năm 2017 chế tạo óc nhân tạo có 10 nghìn tế bào. Năm 2018, 2019 làm được mắt nhân tạo và chặn được quá trình già cỗi của các tế bào. Năm 2020, chữa được bệnh tâm thần phân lập (Theo American Scientist).
Tin văn hóa văn nghệ
Hội báo xuân toàn quốc năm 200, sẽ diễn ra tại khu triển lãm giảng Võ Hà Nội từ ngày 26 tháng 1 đến ngày 29 tháng 1 năm 2000. Đây là một sự kiện báo chí lớn nhân kỷ niệm 75 năm báo chí cách mạng Việt Nam, 50 năm thành lập Hội nhà báo Việt Nam. Hội báo xuân lần này được Hội nhà báo Việt Nam kết hợp với Bộ văn hóa thông tin tổ chức.
Ngày 4 tháng 11 năm 1999, Đêm nhạc cổ điển Toyota sẽ diễn ra tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là đêm nhạc với sự có mặt của Dàn nhạc giao hưởng Vienna Volksoper gồm 65 thành viên, về phía Việt Nam có nghệ sĩ Cello Ngô Hoàng Quân. Được biết một nửa số tiền từ đêm nhạc này sẽ đóng góp cho khu dưỡng lão nghệ sĩ sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh một nửa tài trợ cho chương trình xây dựng khu phố văn hóa của Sở văn hóa tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Đính chính: Trong tin Lễ ký kết dự án nâng cấp bệnh viện ATK đăng trang 1 số 60 báo Sức khỏe và đời sống, cột 1 dòng 11 từ trên xuống có ghi Trung tâm y tế Yên Sơn – Thái Nguyên xin đọc lại là Trung tâm y tế Yên Sơn – tỉnh Tuyên Quang.
Mạnh Cường-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 62(874)1999

Ai cũng có thể phòng tránh ung thư

Làm sao phát hiện sớm bệnh ung thư?
– Kiểm tra sức khỏe toàn diện: Cần thực hiện cứ khoảng 3 năm một lần ở lứa tuổi 20 – 40 và mỗi năm một lần nếu trên 40 tuổi. Việc kiểm tra ung thư còn tùy thuộc tuổi tác và nhằm vào tuyến giáp, miệng, da, các hạch limphô, tinh hoàn và buồng trứng. Cũng lưu ý luôn các bệnh không ác tính.
– Ung thư cổ tử cung: Phụ nữ đã lập gia đình hoặc đã có quan hệ tình dục nên đi thử tế bào (xét nghiệm Pap) và khám phụ khoa hàng năm. Khám phụ khoa định kỳ hàng năm là việc rất tốt chẳng những có thể phát hiện sớm mà còn phòng ngừa được ung thư cổ tử cung vì sớm trị các bệnh viêm nhiễm liên quan đến virus HPV, nguyên nhân đáng lưu tâm của loại ung thư này.
– Vú: Phụ nữ trong lứa tuổi 20 – 39 nên tự khám vú hàng tháng và được khám lâm sàng (có thể kèm siêu âm) kiểm tra bộ ngực ít nhất 3 năm một lần. Phụ nữ tuổi từ 40 trở lên nên tự khám vú hàng tháng, đi khám lâm sàng (± siêu âm) kiểm tra bộ ngực và nếu có điều kiện xin chụp nhũ ảnh cứ 1 – 2 năm một lần.
– Đại tràng và trực tràng (ruột già và ruột cùng): Từ 50 tuổi, nam lẫn nữ nếu có điều kiện đều nên làm một trong các khám nghiệm sau:
+ Thử tìm máu trong phân hàng năm và nội soi đại tràng sigma (ống soi mềm) mỗi ba năm. Nội soi ruột già mỗi 10 năm.
+ Bác sĩ thăm khám trực tràng (ruột cùng) bằng ngón tay khi thấy có triệu chứng như là trĩ hoặc khám cùng lúc với nội soi ruột.
+ Người nào có nguy cơ vừa hoặc cao (người thân ruột thịt bị ung thư ruột…) thì nên hỏi bác sĩ bao lâu nên kiểm tra.
– Gan: Từ 40 tuổi, có nguy cơ cao (viêm gan siêu vi) nên khám lâm sàng và siêu âm bụng 2 – 3 năm một lần.
– Bao tử (dạ dày): Từ 40 tuổi, có bệnh sử viêm loét bao tử nên được nội soi bao tử (ống mềm) 3 – 5 năm một lần, có thể kèm thêm thử tìm vi khuẩn Helicobacter Pylori và chụp bao tử có cản quang.
– Tuyến tiền liệt: Từ tuổi 60, đàn ông nên được thử dấu hiệu sinh học PSA ba năm một lần và có thể kèm thêm thăm khám trực tràng bằng ngón tay.
– Phổi: Đàn ông trên 40 tuổi có nguy cơ cao (nghiện thuốc lá nặng trên 10 năm) nên chụp phim phổi 1 – 2 năm một lần.
Phòng ngừa ung thư?
Tập thể tự ngừa bệnh:
Tránh cho tập thể khỏi tiếp xúc với những yếu tố nguy hiểm có thể gây ra hoặc tạo thuận lợi cho ung thư:
Các yếu tố gồm 3 loại:
– Các yếu tố chắc chắn gây ung thư mà chỉ có cách loại bỏ đi thì mới tránh bệnh được (thuốc lá, rượu, một số hóa chất công nghiệp…).
– Yếu tố chắc chắn gây ung thư mà có thể tránh được nhờ các phương pháp bảo vệ chặt chẽ: các tia phóng xạ.
– Yếu tố mà tác dụng gây ung thư chưa được rõ ràng và chưa được chứng minh cụ thể trên người: một số thức ăn, các chất được cho thêm vào thức ăn và các nội tiết tố.
Phát hiện và điều trị các thương tổn vốn lành tính (gọi là tổn thương tiền ung), nhưng về lâu dài có khả năng trở thành ung thư.
Các thuốc chủng ngừa:
Cơ quan Y tế Thế giới (OMS) đã khuyến khích tiêm chủng bệnh viêm gan siêu vi B. Thuốc chủng này cho thấy hữu hiệu trong việc phòng ngừa bệnh viêm gan do virus, rất thường xảy ra ở châu Phi và châu Á.
Vacxin ngừa ung thư cổ tử cung đã được cơ quan FDA (Mỹ) chuẩn nhận. Còn phải chờ một thời gian nữa nhà nước ta mới có quy định về tiêm vacxin này.
Mỗi người tự ngừa bệnh:
Đừng hút thuốc. Uống rượu ít thôi!
Đa số các ung thư vùng miệng (môi, lưỡi, nướu răng…) họng và thanh quản (cơ quan nói) đều do ghiền rượu và ghiền thuốc. Bỏ thuốc làm giảm ba phần tư số người bị ung thư thanh quản. Bỏ thỏi say bí tỉ và chỉ dùng rượu nhẹ thôi (một chai bia nhỏ mỗi ngày) thì giảm ba phần tư các ung thư miệng, thực quản.
Giữ vệ sinh thân thể
Săn sóc thật kỹ răng miệng.
Vệ sinh sinh dục và sinh lý: các chứng nhiễm trùng do virus và các vi khuẩn khác gây nên các viêm loét cổ tử cung, về sau thành cơ địa thuận lợi cho ung thư.
Chế độ ăn uống, tập luyện
Ăn nhiều các loại trái cây, rau và các thứ có nhiều chất xơ và cho bã “độn ruột”. Bớt thịt, bớt mỡ, bớt chất nhiều calori. Nên tránh, nhất là đừng “mê tín”: các thức ăn đóng hộp vì phương thức giữ thức ăn công nghiệp có thể làm tổng hợp chất nitrôsamin, có khả năng gây ung thư. Các thức ăn chiên xào nhiều mỡ, các thức ăn quá nóng, thức uống cháy cổ họng.
Vận động vừa phải mỗi ngày ít nhất nửa giờ. Giữ cân nặng cơ thể hợp lý.
Giáo sư, Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng – -Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Năm 1999

Chữa ho gà

Ho gà là một bệnh truyền nhiễm, có thể phát thành dịch, thường gặp ở trẻ em trong mùa rét. Trường hợp trẻ bị ho gà thông thường chưa có biến chứng có thể uống một trong những bài thuốc sau đây:
Bài 1: Lá tía tô là 12 gram, lá hẹ là 8 gram, lá xương xông là 8 gram, vỏ quýt là 10 gram, cam thảo dây là 10 gram, gừng tươi là 2 gram. Cách dùng: cho các vị vào bình rồi sắc với 300 ml nước, còn lại là 150 ml, lọc trong chia làm 3 lần uống trong ngày. Nếu trẻ nhỏ quá chia làm 4 lần đến 5 lần uống. Chú ý: Không uống thuốc nguội quá và nóng quá. Nên uống thuốc lúc bụng không quá no hoặc quá đói và trước khi đi ngủ. Bài thuốc này có tác dụng tốt đối với những trường ho gà nhẹ ở giai đoạn đầu.
Bài 2: Hoa đu đủ được khô 200 gram, trần bì là 200 gram, vỏ rễ dâu là 200 gram, phèn chua phi là 120 gram, bách hộ là 120 gram. Cách bào chế: hoa đu đủ sao vàng. Rễ dâu tẩm mật sao giòn. Đem tất cả các vị đó đi sấy giòn, tán nhỏ, rây mịn, đóng gói 4 gram cho vào hộp kín, tránh ẩm.
Cách dùng: trẻ em từ 1 tuổi đến 5 tuổi mỗi lần uống từ 1 phần 4 đến 1 gói. Từ 5 đến 10 tuổi mỗi lần uống từ 1 gói đến 2 gói. Ngày uống 3 lần. Kiêng ăn các chất dầu mỡ, cay nóng, tanh. Thuốc này có tác dụng trừ đờm, mát phổi, chữa được ho gà có sốt, ra nhiều đờm dãi.
Bài 3: Quất hồng bì hoặc trần bì, vỏ rễ cây dâu, củ sả, củ bách bộ, ô mai, cát cánh, cam thảo, hạnh nhân, kinh giới, bạc hà, mỗi thứ là 50 gram dược liệu khô. Nếu họ nặng, có chảy máu mắt, gia thêm sinh địa, mạch môn, mỗi thứ là 100 gram. Cách pha chế sắc lấy nước đặc, thêm đường nấu thành xi –rô cho trẻ dễ uống. cách dùng cho trẻ uống mỗi lần từ 1 đến 5 thìa nhỏ, tùy theo tuổi và bệnh nặng hay nhẹ mà thêm bớt liều lượng. Kiêng ăn các chất dầu mỡ và các chất cay nóng.
Bài 4: lá hẹ tươi, lá xương xông, lá cóc mẩn, hoa kinh giới giới, mỗi thứ 8 gram, kim ngân hoa, cam thảo đất, tầm gửi cây chanh, mỗi thứ là 4 gram gừng tươi là 3 lát mỏng. Cách dùng: sắc lấy nước uống ngày một thang. Nên hòa thêm đường cho trẻ dễ uống.
Sharone Stone đã có người tình mới
Đó là người đàn ông mới trong cuộc đời cô: Phill Bronstein, chủ bút tờ nhật báo San Francisco Examiner. Họ làm quen với nhau trong dịp Sharone đang quay cuốn phim Sphere trong vịnh San Francisco. Khi những cảnh quay cuối cùng kết thúc, cô không quay trở lại Los Angeles như phần đông các bạn diễn của mình. Cô muốn bên cạnh Phill, người đang chiếm hết tâm trí cô và cô đã tậu một ngôi nhà gần đó để bên anh. Người ta dễ dàng nhận ra Phil Bronstein với đôi giầy xăng – đan quen thuộc anh đi khắp mọi nơi. Phil là một người can đảm, trực tính. Anh đã hạ đo ván một chính khác khi người này có thái độ công kích tờ báo của anh. Ở tuổi 46, Phill Bronstein không chỉ có Sharone là duy nhất trong cuộc đời. Phill còn có quan hệ với một phụ nữ khác trong nhiều tháng nay ngoài một người vợ đầu đang chờ ly dị. Liệu Sharone Stone, ngôi sao tỏa sáng trong bản năng gốc người được mệnh danh là cái máy nghiền đàn ông và bỏ rơi những người tình với nhịp điệu ngày càng nhanh có giữ nổi Phill, và vật liệu Phil có nhiều may mắn hơn những đàn ông khác trước anh? Câu hỏi còn ở phía trước nhưng giờ đây họ rất hạnh phúc, hy vọng rằng tên tuổi của Phil Bronstein sẽ chấm dứt danh mục những người tình của con họ ngựa Hollywood bốc lửa này.
Đỗ Viết Phút-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 62(874)1999

Nhà tạo mốt nổi tiếng người nhật ban giải nghệ

Mới đây, nhà tạo mốt nổi tiếng người Nhật Bản Kenzo đã tuyên bố giải nghệ. Kenzo năm nay 60 tuổi từng hoạt động trong ngành thiết kế thời trang suốt 30 năm. Bằng bàn tay khối óc sáng tạo khéo léo, ông đã cho ra đời nhiều mốt thời trang nổi tiếng. Với lời tuyên bố này ông đã kết thúc thời trang vương quốc mà ông sáng lập. Trong tình hình là Kenzo cùng một số người mẫu trong buổi khai mạch triển lãm thời trang tại Paris năm ngoái.
Hỏi đáp bảo hiểm y tế
Trước đây từ thứ hai đến thứ bảy, đi khám chữa bệnh ngày nào cũng được hưởng bảo hiểm y tế. Sau ngày 1 tháng 10 năm 1999, nếu đi khám chữa bệnh vào ngày thứ bảy hàng tuần thì thế nào? Đỗ Mai Dương – Phú Thọ. Kể từ ngày 1 tháng 10 năm 1999, thực hiện quyết định của Thủ tướng chính phủ, người lao động làm việc ngoài 40 giờ trong 1 tuần, nghỉ ngày thứ bảy và chủ nhật. Đương nhiên nhân viên ngành y tế cũng được nghỉ như thế. Có thể coi sau ngày 1 tháng 10 năm 1999 sẽ có hai ngày chủ nhật vì thế nếu bạn đi khám chữa bệnh vào ngày thứ bảy hàng tuần thì bạn không được hổng chế độ bảo hiểm y tế (giống như khám chữa bệnh vào ngày chủ nhật). Tuy nhiên trong các trường hợp cấp cứu thì bất kể ngày nào, giờ nào bạn vẫn được hưởng chế độ đầy đủ theo quy định hiện hành. Con tôi là học sinh tiểu học, cháu đã tham gia bảo hiểm y tế học sinh năm học 1999 – 2000. Nếu cháu đi khám chữa bệnh các bệnh thông thường như đau răng, viêm họng… ở các phòng khám thì tiền thuốc, chi phí khám chữa bệnh, tiền thuốc có được các cơ quan bảo hiểm y tế thanh toán không? Nhiều phụ huynh học sinh ở Hà Nội, bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên là một loại hình bảo hiểm y tế tự nguyện. Theo quy định, các loại bảo hiểm y tế tự nguyện chỉ được hưởng chế độ khi điều trị nội trú, còn khám chứa bệnh ngoại trú thì không được hưởng. Học sinh, sinh viên khi khám chữa bệnh các bệnh thông thường như các bạn hỏi thực chất là khám chữa bệnh ngoại trú. Vì thế các trường hợp này sẽ không được cơ quan khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thanh toán chi phí.
Tổng công ty dược Việt Nam ủng hộ gần 100 triệu đồng cho nhân dân miền Trung. Hưởng ứng tinh thần phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, bị thiên tai lũ lụt tính đến ngày 5 tháng 11 năm 1999 tổng công ty dược Việt Nam đã ủng hộ gần 100 triệu đồng cho nhân dân miền Trung nói chung và công ty dược phẩm trung ương Huế nói riêng. Tổng công ty cũng đã cử một đoàn cán bộ trực tiếp mang tiền vào tận nơi để ủng hộ và đánh giá sự thiệt hại người và tài sản của đơn vị và cá nhân, đề xuất phương án hồi phục khả năng sản xuất kinh doanh của công ty dược Thừa Thiên Huế để đáp ứng nhu cầu thuốc men trên địa bàn tỉnh, nhanh chóng ổn định lại đời sống cán bộ công nhân viên của đơn vị.
Hà Nội tăng số thẻ bảo hiểm y tế. Tính đến ngày 4 tháng 11 năm 1999 bảo hiểm y tế Hà Nội đã phát hành được 201.879 thẻ bảo hiểm y tế học sinh sinh viên tới 360 trường từ trường tiểu học đến đại học cao đẳng và trường dạy nghề, đạt 59,2% so với kế hoạch năm (kế hoạch năm là 341.000 thẻ). Đáng chú ý nhất là quận Hai Bà Trưng với số thẻ vượt trội so với năm ngoái đạt tới 84%. Được biết, số thẻ phát hành liên tục tăng đều trong các trường học, số trường tham gia cũng tăng lên.
PV-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 65(877)1999

Dây chuyền lạnh

Như chúng ta biết vắc-xin rất dễ bị hư ở nhiệt độ cao, nhất là những vắc-xin sống như BCG, Sabine, Sở, do đó cần phải giữ lạnh đúng cách, đặc biệt ở mắt xích cuối cùng của dây chuyền là những điểm tiêm chủng tuyến phường xã. Gọi là “dây chuyền lạnh” vì chỉ cần một khâu thực hiện không tốt thì tất cả mọi công sức của các khâu đều mất do vắc-xin bị biến tính hoặc mất tác dụng. Ở tuyến phường xã thông thường người ta dùng các phích (bình thủy) giữ lạnh chuyên dùng để bảo quản vắc-xin ở nhiệt độ từ 0 – 8°C và chỉ trong một thời gian ngắn từ 24 – 48 tiếng. Cần lưu ý tuân thủ những nguyên tắc sau:
Chuẩn bị:
Mỗi phích vắc-xin cần 4 bình tích lạnh (tương đương 1,5 kg nước đá). Đổ đầy nước vào bình tích lạnh và để bình trong tủ đá ít nhất 24 giờ, sau đó giữ bình ngoài không khí khoảng 5 phút cho tan nước đông mặt ngoài rồi xếp vào dọc theo các thành trong của phích. Xếp vắc-xin, dung môi và nhiệt kế vào trong. Kiểm tra đúng nhiệt độ bảo quản bằng nhiệt kế. Đậy nắp chặt.
Buổi tiêm chủng
Nên dùng 2 phích, một phích đóng nắp chặt đựng vắc-xin chưa dùng, một phích có thể đóng mở để giữ ống vắc-xin đang dùng. Ngoài ra cần một ly nước đựng nước đá hoặc bình tích lạnh để giữ lạnh vắc-xin đặt trên bàn. Để phích nơi bóng mát, hạn chế đóng mở. Cần kiểm tra nhiệt độ trong phích khi bắt đầu và khi kết thúc buổi tiêm chủng.
Bảo quản phích: Dùng xong phải rửa sạch phích và các bình tích lạnh.
(Theo tài liệu Huấn luyện tiêm chủng mở rộng cho tuyến phường xã)
Bạn có biết: Bệnh lở mồm long móng?
Bệnh lở mồm, long móng trên gia súc có liên quan gì với bệnh cúm gia cầm và bệnh viêm phổi do virus ở người?
Bệnh lở mồm, long móng ở lợn hoặc các động vật có móng có khác với bệnh cúm gia cầm H5. Đây là hai bệnh khác nhau, do 2 loại virus khác nhau gây nên. Bệnh cúm gia cầm là do virus H5N1 gây ra chủ yếu trên các loại gia cầm. Đến nay, theo tin từ Viện và Cục Thú y, chưa tìm thấy sự có mặt của virus H5N1 trong cơ thể lợn, có khả năng lợn bị nhiễm cúm H5N1 là có thể vì cơ thể lợn cũng nhạy cảm với virus này. Tuy thế, nếu có vướng cúm thì lợn sẽ không bị chết như gà.
Bệnh lở mồm, long móng có xảy ra ở người không?
Virus lở mồm, long móng là loại virus chuyên lây bệnh cho động vật, rất khó lây cho người, tương tự như virus cúm gia cầm trước đây chỉ dễ truyền cho gia cầm mà thôi. Về mặt lý thuyết, bệnh lở mồm, long móng có thể lây sang người nếu có sự tiếp xúc trực tiếp. Tuy nhiên điều này rất hiếm khi xảy ra. Nhưng khác với cúm gia cầm, bệnh lở mồm, long móng nếu truyền sang người thì bệnh cảnh cũng rất nhẹ, người chỉ bị sốt nhẹ, có các vết loét ở miệng, tay chân. Bệnh không nguy hiểm, không đe dọa tính mạng người bệnh và thường tự khỏi trong vòng vài tuần. Tuy nhiên, để phòng ngừa, người dân cũng nên có sự bảo vệ khi tiếp xúc với gia súc bị lở mồm, long móng, chẳng hạn mặc quần áo bảo hộ, đeo găng tay, khẩu trang, vệ sinh sạch sẽ. Ở Việt Nam hiện nay chưa khẳng định được trường hợp lở mồm, long móng nào trên con người. Trên thế giới, trong vòng 200 năm qua chỉ phát hiện được khoảng 40 ca. Trường hợp đầu tiên được mô tả xảy ra vào năm 1834, ở 3 bác sĩ thú y người Mỹ.
Con người có bị gì không nếu lỡ ăn phải thịt gia súc bị lở mồm, long móng?
Bệnh lở mồm, long móng thường gây bệnh cho những người trực tiếp tiếp xúc với lợn, bò bị bệnh, chất thải của các gia súc này. Cũng như các loại virus khác, virus gây bệnh lở mồm, long móng bị tiêu hủy ở nhiệt độ cao. Do đó nếu ăn phải thịt gia súc bị lở mồm long móng thì chỉ sợ bị ngộ độc thức ăn mà thôi (theo Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh, việc ăn thịt hay uống sữa tiệt trùng của các gia súc bị lở mồm, long móng không gây bệnh lở mồm, long móng cho người). Vì vậy, nếu ăn phải thịt gia súc bị lở mồm long móng thì nên theo dõi cơ thể, nếu có triệu chứng ngộ độc thức ăn thì phải đến các cơ quan y tế để được xử trí thích hợp và kịp thời.
Phòng ngừa ngạt nước như thế nào?
– Không để trẻ nhỏ một mình ở nhà. Đậy kín các vật chứa nước trong nhà như giếng nước, bồn tắm, thùng nước, chậu nước…
– Không cho trẻ chơi một mình gần ao, hồ, kênh, rạch, sông…
– Không cho bệnh nhân động kinh bơi.
– Dạy trẻ học bơi ngay từ khi còn bé. Dạy trẻ là không bao giờ được bơi ở những nơi có dòng nước chảy nhanh và mạnh.
PV – Báo Sức khỏe Thành Phố Hồ Chí Minh – Số 133 (8/2006)
Hội thảo tập huấn Giảng viên Truyền thông Giáo dục Sức khỏe
Vừa qua, Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức tập huấn đợt 2 “Giảng viên Truyền thông Giáo dục Sức khỏe” cho khối bệnh viện vào ngày 27 – 29/6/2006 và 19 – 21/7/2006, nhằm giúp các đơn vị nâng cao năng lực tập huấn về kỹ năng Truyền thông Giáo dục Sức khỏe để mở lớp tập huấn lại cho mạng lưới các cán bộ truyền thông tại đơn vị và tuyến y tế cơ sở trực thuộc. Trong không khí rất sôi nổi, tất cả các học viên đều lần lượt thay phiên nhau đứng lớp giảng tập, các học viên còn lại và giảng viên sẽ đóng góp thêm một số ý kiến để bài nói chuyện thêm sinh động và hấp dẫn, ngoài ra các học viên còn tự thiết kế những Góc giáo dục sức khỏe phù hợp với đặc điểm của từng bệnh viện. Cuối đợt tập huấn các học viên có khả năng mở lớp tập huấn lại các cơ sở để nâng cao công tác truyền thông sức khỏe tại tuyến cơ sở.
Bác sĩ Thu Trang – Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội-1999

Sôi động sân khấu không chuyên

(kết thúc liên hoan sân khấu không chuyên toàn quốc khu vực I)
Không phải ngẫu nhiên loại hình sân khấu được lựa chọn và phát triển trong phong trào văn nghệ quần chúng. Bởi, sân khấu là một trong những diễn đàn cho những tư tưởng và xu hướng của thời đại. Vì vậy tuy không bề thế bằng hội diễn sân khấu chuyên nghiệp nhưng 3 ngày qua từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 10 năm 1999. Liên hoan sân khấu không chuyên toàn quốc khu vực I tại Ninh Bình đã thực sự là những ngày hội tưng bừng của người lao động. Cứ 3 năm được tổ chức một lần, cuộc Liên hoan này là lần hội ngộ thứ 6 với trên 300 anh chị em cán bộ, diễn viên, nhạc công nghiệp dư và các nghệ nhân ở 18 tỉnh, thành phố, đơn vị thuộc khu vực phía Bắc. Khác với tình trạng sân khấu chuyên nghiệp đang hồi khủng hoảng, sân khấu không chuyên thực sự đã khỏe khoắn lên nhiều cả về lượng lẫn về chất. Nếu năm 1993 có 19 vở diễn, năm 1996 có 27 vở diễn ở quy mô toàn quốc thì lần này mới chỉ riêng khu vực phía bắc, liên hoan đã tập hợp được 18 vở trong đó có tới 11 vở dân ca kịch. Các địa phương đã mạnh dạn khai thác vốn văn nghệ truyền thống xây dựng nên những tiết mục sân khấu ca kịch dân tộc đặc sắc. Một trong những mặt mạnh của liên hoan thể hiện sự lành mạnh của sân khấu không chuyên đó là với nhiều đề tài, nội dung khác nhau các vở diễn đã bám sát hiện thực cuộc sống. Đề tài hiện đại chiếm ưu thế trên sàn diễn với xu thế tích cực như xây dựng con người mới, cuộc sống mới, chống lại cái ác độc, ươn hèn, xấu xa… trong xã hội, đó là các vở Káng Ku Lu của Đoàn Hòa Bình, chuyện nhớ đời của đoàn Hà Nam, Cưới… cưới của đoàn Hà Nội, mừng chịu của đoàn Vĩnh Phúc, nơi tìm về đoàn Thanh Hóa, Cổ nhất món đoàn Hải Dương, người thứ năm của đoàn Viện kiểm sát nhân dân tối cao, đêm tuần tra đoàn Nam Định, nghiệt ngã đoàn Hải Phòng, chiếu tướng đoàn Hưng Yên, về làng đoàn Nghệ An, tìm lại người anh đoàn Phú Thọ… Sân khấu không chuyên đưa ra những đòn đánh trực diện vào cái xấu, cái sai còn tồn tại trong xã hội, cổ xúy cho cái tốt, cái đẹp giúp người xem có được cái nhìn thẳng thắn vào sự thật đời sống. Không ám chỉ, quanh co, sân khấu không chuyên mang tính giáo dục trực tiếp tới quần chúng và đó cũng là mặt mạnh của loại hình hoạt động này. Về phương diện nghệ thuật có thể dẫn lời của Chủ tịch hội đồng giám khảo liên hoan, nhà viết kịch Tất Đạt ở cuộc liên hoan của ta thỉnh thoảng lại có một tuyệt tác, khiến người khỏe chê nhất trong thâm tâm cũng phải thừa nhận bạn hoặc đoàn bạn có điểm trội hơn mình… Có vở đứng đắn, nghiêm túc nhưng lại kém vui nhộn, thú vị, có vở cười vui song lại chưa đạt tới tầm tư tưởng và tình cảm lớn. Có vở sạch sẽ, trang nghiêm, nhưng lại hơi nặng về đạo lý, chưa có cốt truyện đặc sắc. Có những vở xứng đáng, ít nhiều đạt hình thức khen thưởng cao… Dân văn nghệ quần chúng không hiểu sao rất ghét sự so sánh của giới chuyên nghiệp, cứ vở nào không hay, nghệ thuật kém lại bảo là nghiệp dư, nghiệp dư hóa. Ra thế mới thấy họ là những người có bản lĩnh. Với rất nhiều khó khăn của loại hoạt động này với kinh phí rất là eo hẹp liên hoan lần này được biết số tiền chi phí cho tổ chức cả ăn ở cho các đoàn lãnh giải thưởng chưa tới 5 chục triệu đồng bằng một góc của một vở diễn chuyên nghiệp sân khấu không chuyên vẫn quyết tâm vươn tới những giá trị nghệ thuật cao hơn, hay hơn, chất lượng hơn để phục vụ quần chúng các cấp cơ sở. So sánh nào cũng khập khiễng nhưng hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc vừa diễn ra, để lại những dư âm không mấy vui vẻ, đã gợi sự liên tưởng giữa sự hồ hởi sôi động nơi này với nỗi thất vọng, buồn lo nơi kia, giữa sự được mùa ở đây với sự thất bất nơi khác… Sân khấu không chuyên đã có lúc được coi là sân khấu sau của sân khấu chuyên nghiệp vì thế chúng ta mừng khi thấy mảnh vườn sau ấy tươi tốt, ra hoa kết trái.
L.M.T-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 65(877)1999

Đau đầu do căng thẳng

Gần 3 năm qua, tôi sống trong tâm trạng buồn chán vì mất hạnh phúc lứa đôi, lại làm việc căng thẳng, giờ đây, tôi rơi vào tình trạng thường xuyên đau đầu, và mệt mỏi. Rất mong được sự chỉ dẫn và lời khuyên của thầy thuốc? Đặng Ngọc – Điện Bàn, Quảng Nam. Đau đầu có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân đau đầu do căng thẳng thần kinh, đau đầu do cẳng thẳng thần kinh. Đau đầu do căng thẳng thường là mạn tính và xuất hiện thường xuyên. Với những người này nếu mắt phải đọc nhiều nhất là chỗ đọc thiếu ánh sáng, trí não suy nghĩ căng, những stress trong cuộc sống… cũng gây đau đầu. Có điều đặc biệt là khi khám thần kinh làm điện não đồ, chụp X quang cắt lớp, dùng siêu âm… đều không phát hiện ra những dấu hiệu thương tổn thuộc hệ thần kinh trung ương. Dấu hiệu mang tính đặc trưng của đau đầu do căng thẳng là bệnh sẽ giảm và khỏi khi tâm lý được ổn định trong một bầu không khí sinh hoạt dễ chịu, làm việc vừa sức và thoải mái. Trường hợp của bạn khá rõ đau đầu do stress căng thẳng thần kinh. Cuộc sống phía trước luôn luôn có nhiều tia sáng, hứa hẹn một tương lai tươi đẹp, nhưng nó chỉ ban tặng cho ai có một nghị lực biết vương lên làm chủ bản thân. Bạn không nên ôm ấp mãi đau thương, những mất mát đã qua. Lớp bụi thời gian đã 3 nâm mà chưa đủ che mờ ư. Hãy vì một hôm nay và ngày mai. Cách chữa chủ yếu là tập thư giãn. Tăng cường tập thể dục, chơi thể thao, áp dụng các liệu pháp bơi lợi, tắm vòi sen, tắm ngâm nước ấm, đi dạo, nghe ca nhạc… Những khi thấy đầu óc căng thẳng cần xoa bóp nhẹ nhàng vùng đầu mặt như kiểu gội đầu, xoa bóp trán, gáy, thái dương, trước và sau vành tai. Chữa bệnh này không nhanh được, bạn cần kiên trì và có lòng tin sẽ có kết quả. Chúc bạn biết tạo dựng và trân trọng những nguồn vui mới, dù đó là những niềm vui nho nhỏ rồi sẽ khỏi đau đầu và mạnh khỏe
Sức khỏe và đời sống
Tôi có một cháu học trường M thuộc quận 10 Thành phố Hồ Chí Minh. Nhà trường thường thông qua hội phụ huynh để thu tiền máy lạnh, ti vi, đầu video. Rồ tiền thưởng cho cô giáo, tiền bồi dưỡng cô hàng tháng. Kẹt nỗi là cán bộ công nhân viên lấy đâu ra tiền nhưng nói ra thì khó vì cũng nghĩ người ta sao mình vậy. Muốn góp ý hay từ chối đóng góp thì chỉ có cách… cho con học trường khác mà biết sang trường khác có hết đóng góp… M – Thành phố Hồ Chí Minh. Tốt nhất là các vị phụ huynh hỏi thẳng ông hoặc bà hội trưởng hội phụ huynh xem có thể kiếm tiền ở đâu.
Trong bóng đá có thể quay chậm lại những diễn biến đã qua để thấy lẽ đúng sai khi phạm và xử lý luật. Liệu có máy móc gì quay chậm được những hành vi phạm tội hoặc cách xử lý để biết đúng sai cho tâm phục khẩu phục? Nguyễn Bảo – Hà Nội. Lòng trung thực và dũng cảm của mỗi người có liên quan có thể quay chậm rõ hơn trong bóng đá.
Hàng giả tất nhiên bị cấm những hàng lơ lớ thì sao? Ví dụ nước khoáng Lavi, Lavie, levi, lalovi… cũng cỡ chai nhựa ấy, nhãn xanh lơ chữ đỏ ấy… Phạm Văn Hảo – Thanh Hóa. Gặp hàng lơ lớ thì tốt nhất người mua nên lờ đi.
Tôi muốn làm quen với bác sĩ khi anh ấy đã khám bệnh xong cho tôi nhưng khó quá vì bên ngoài bệnh nhân đông. Hỏi nhà thì anh ấy cười không nói. Biết làm sao bây giờ? Phạm Thị H – Thị xã Hà Đông. Khám bệnh xong muốn gặp gỡ làm quen thể hiện lòng biết ơn nhưng anh bác sĩ cười không muốn gặp tại nhà. Làm quen gặp gỡ ở phòng khám bất tiện vì anh ấy bận. Lý do hẳn là chắc muốn chị không ốm đau bệnh tật gì đề khỏi… làm quen bác sĩ.
Làm thế nào để bài báo được đăng? Nghe nói phải có tình cảm đi lại với biên tập viên phụ trách trang mục? N.V.X – Lào Cai. Hẳn ông thích nổi tiếng mới nghĩ ra chuyện tình cảm đi lại bởi vì báo nào cũng cần bài hay, nhiều thông tin và rất biết ơn cộng tác viên. Xin hến ông một kinh nghiệm không cần đi lại với biên tập viên, không cần viết bài mà vẫn được các báo nhắc đến tiên, chụp ảnh là theo gương Phùng Long Thất, Nguyễn Quang Bích, Phạm Nhật Hồng…
Đặt tên cho ảnh
Kết quả số 60: Nhiều bạn đọc tập trung vào sự không biết chữ và đặt tên như khiếm thị, đui mù,…. Ông Nguyễn Đại Dương – 48 Tạ Quang Bửu – Hà Nội nhìn tấm biển như chiếc trống và đặt “Trống còn dùi mất”, bác sĩ Nguyễn Xuân Chính – Trung tâm y tế Hải Hậu – Nam Định đặt cơ động khi cần, chị Phạm Thị Hương 2KA-484 Sơn Lộc, Sơn Tây – Hà Tây với Biển chết. Riêng bạn Hoàng Đức Minh số 4 khu bãi Thời thị trấn Phong Châu, Phù Ninh – Phú Thọ nhìn thấy lỗ cống bên biển báo và suy ra khu vực cấp ở… lỗ cống, đã có tên đặt bất ngờ Lỗ và chỗ. Bà Hoàng Thị Vinh – Trung tâm phòng chống bệnh tâm thần Quảng Ninh tưởng tượng ra “Trung tâm xóa mù chữ một tháng tuần báo biếu xin gửi đến quý vị. Riêng bạn Lê Văn Sơn đội 6 Tích Giang Phú Thọ – Hà Tây có tên đặt sớm nhất với tên gọn nhất là Mất dùi được giải thưởng là 30 nghìn đồng lần này.
BS Vũ Hướng Văn-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 65(877)1999

Tai nạn

Đang lao vùn vụt, đột nhiên phanh xe khựng lại, người đàn ông đi xe máy đeo chiếc kính đen to đùng hình như chăm chắm nhìn tôi. Sợ thế, đường vắng tanh. Nhỡ làm sao thì sao. Hôm nay tôi đi dự sinh nhật đứa bạn nên ăn mặc hơi cũn cỡn một chút và mang nhiều trang sức một chút. Tôi e ngại nhìn trước nhìn sau, luống cuống đạp xe, nhớn nhác cầu may một lối thoát. Có lẽ trong tôi thảm hại lắm, gã đàn ông phác một cử chỉ nửa như chế diễu nửa như buông tha và hình như còn nhếch mép cười. Hú hồn, hắn rú ga, em chồm lên, hắn còn ngoảnh lại hét một câu gì đó và đưa tay lên vẫy tôi. Tai họa chỉ chờ có thế. Xe đâm vào vệ đường. Tôi định thần, hắn đã sóng soài bất động. Tôi phải làm gì đây. Đến cứu chăng? Tôi không biết cách. Nếu tôi bỏ đi, biết đâu chỉ vì hắn không được cầm máu vết thương mà chết. Tôi run run đến gần. Trời ơi, tôi rú lên, sao có sự ngẫu nhiên như định mệnh thế này. Không thể hoài nghi. Nào phải ai xa lạ. Đây là Định, người yêu một thời của tôi. Một thuở tôi chết mê chết mệt vì Định. Định đã phụ bạc tôi, đã lăng nhục tôi. Tôi suốt đời nguyền rủa con người khốn nạn ấy. Tôi từng rủa tận mặt Định, cầu cho Định gặp những tai họa khủng khiếp nhất mà ngôn từ của một con bé thất tình, có thể nghĩ ra… Thảo nào, lúc nãy tôi đã không hiểu nổi vì sao có một gã đàn ông đi đường lại có bộ tịch điên loạn như thế. Tôi phải chuồn thật nhanh. Nhỡ ra người ta nghĩ tôi là gái hư. Nhỡ ra người ta nghĩ tôi là thủ phạm gây ra tai nạn vì hận thù… Không được, một mạng người. Mạng sống của một người tôi đã từng căm ghét, từng thương yêu. Tôi không thể. Định mêm oặt. không có máu, chảy máu nội tạng? Nguy hiểm lắm. Bất giác tôi nức nở. Vì sao vậy?
Định ơi!
Tôi gỡ chiếc kính to sụ, mí mắt Định rung rung.
Định ơi, nếu nghe được, thì mở mắt.
Tôi ghé má vào mũi Định, xem Định còn thở. Bỗng chụt một cái. Cái hôn của người hay ma?
Anh không sao! Nếu không thế này, chẳng gần em được.
Bao giờ anh cũng ghê tởm.
Định chết rồi, đứng rửa người chết.
Bây giờ anh lại yêu em.
Ai tin anh?
Anh tin anh!.
Giải nhất
Phải giúp hắn. Tôi kêu cứu, nhiều người chạy đến. Tôi lảng ra xa với sự xót thương cho riêng mình khi thấy người ta bế hắn lên xích lô. Biết hắn bó giò trong bộ thạch cao, ba hôm sau, với dáng vẻ hoa khôi, trong vai đi tìm người tân, tôi thản nhiên vào phòng bệnh của Định. Hắn cố nhỏm dậy nhìn tôi. Như ngó một kẻ chưa hề quen biết, không buồn nhếch mép, tôi hả hê đi ra. Hắn kêu ối một tiếng, chẳng lẽ hắn ngu đần đến nỗi nghĩ rằng tôi đến thăm?
Giải đồng hạng
Kim nén hận thù, tôi đưa Định đến bệnh viện. Coi như xong trách nhiệm của một người đi đường. Tôi vội quay ra.
Này cô gì ơi? Tiếng bác sĩ gọi.
Chồng cô bị chấn thương sọ não, phải mở gấp. Đề nghị có ký vào đây!
Tôi bật khóc…
Suốt 12 ngày sau đó tôi trở thành vợ của Định.
Cảm ơn em đã cứu sống anh.
Anh xin lỗi đã làm em đau khổ
Anh không muốn chúng mình như ngày xưa.
Không! Tôi gào lên rồi lao ra ngoài. Ôi cuộc sống, vậy là cuối cùng tôi lại trở lại với tình yêu…
PV-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 61(873)1999

Từ sông rain đức đến sông hồng việt nam

Trong thời đại toàn cầu hóa này, các nền văn hóa dân tộc có nguy cơ sẽ bị chìm ngập trong những loại hàng sản xuất hàng loạt như Coca-cola, nhạc sập sình, phim Mickey… Cho nên, chúng ta rất rất trân trọng những giao lưu văn hóa để cao bản sắc dân tộc, nhất là trong những trường hợp tự phát, do sáng kiến cá nhân. Dưới ánh sáng đó, những cố gắng của tiến sĩ Guenter Giesenfeld thật đáng khen. Ông là Chủ tịch và sáng lập viên hội hữu nghị giữa các dân tộc Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam ra đời trên hai chục năm nay, Hội đã ra hoạt động không mệt mỏi, chỉ trong vào tiền đóng góp hàng năm của hội viên để làm được nhiều việc nhằm củng cố tình hữu nghị giữa hai dân tộc và đặc biệt đóng góp vào việc tìm hiểu văn hóa của nhau. Ngoài những hoạt động từ thiện như giúp đỡ các trẻ em Việt Nam câm điếc… Hội đã thường xuyên mỗi năm ra 4 số tạp chí “Tin Việt Nam”, không những đưa tin Việt Nam về mọi mặt, mà còn có những bài nghiên cứu tổng hợp, truyện ngắn, ký sự… Hội đã quay một phim về múa rối nước Việt Nam để chiếu ở Đức, đã mời hai diễn giả Việt Nam đi nói chuyện về văn hóa Việt Nam tại tám thành phố Tây Đức, tổ chức cho các hội viên du lịch văn hóa ở Việt Nam. Xuất bản bằng tiếng Đức thơ Chế Lan Viên, sử Việt Nam của Nguyễn Khắc Viện – in tranh Việt Nam – giúp các nhà xuất bản Việt Nam tham gia các hội chợ sách nổi tiếng thế giới ở Frankfurt. Mùa thu năm nay tôi rất vui mừng gặp lại anh Guynto ở Hà Nội, hai năm sau khi làm việc với anh ở Đức. Ngoài 50 tuổi, vẫn tươi cười nghịch ngợm như cậu học trò. Tôi được anh cùng nhà điện anh Lương Đức mời đi Bắc Ninh để về làng Đông Ngư chiếu cho dân làng xem cuốn phim tư liệu về múa rối nước ở đó. Chiếc xe của chúng tôi chạy qua những cánh đồng lúa xanh mơn mởi. Anh Guynto luôn mồm kê lại những kỷ niệm văn hóa của miền Kinh Bắc mà anh biết khá rõ tranh Đông Hồ, hát quan họ, quê hương nhà Lý, chùa Bút Tháp… khi xe qua chùa Dậu, anh còn nhắc lại sự tích Lụy Lâu và Tư Pháp… anh đã từng viết một cuốn sách hơn 300 trang về Việt Nam đất nước của đồng lúa. Đến Đồng Ngư, cuộc hàn huyên thật là cảm động. Cả tỉnh Bắc Ninh, chỉ có làng này là có truyền thống múa rối nước, cũng chưa hiểu tại sao. Một số nông dân làng tập hợp trong một nhà máy có vô tuyến truyền hình trẻ con đông nhất, chiếm mấy hàng đầu. Phải mất hơn nửa giờ mới lắp được băng và lên hình, vì trục trặc kỹ thuật. Mọi người reo lên khi xuất hiện bụi tre, đình làng, ao làng, nhất những bộ mặt quen thuộc. Ồ cụ Nhiêu này, Ồ cái Tũn này. Ồ kìa là cụ Từ… tiếng ồ ồ xen lẫn tiếng cười, tiếng kêu, tiếng vỗ tay, trẻ con đám nhau, cú nhau, vì thích quá… Mặc dù nắng giữa trưa, mấy bà mẹ trẻ bê con đứng ngoài sân nghển cố nhìn qua cửa sổ. Trong bóng tối ánh điện mập mò tôi thấy anh Guynto cười, cái cười hồn nhiên của người ban Đức miền sông Rain đến chia vui cùng nông dân trồng lúa đồng bằng sông Hồng. Qua thực tế của 2 kỳ Hội diễn vừa qua cho thấy điều này phụ thuộc rất nhiều vào các cấp quản lý với những chính sách, chế độ, quan trọng nhất là sự định hướng đúng đắn kịp thời cho sân khấu trong tương lai. Hy vọng tiếp nối hy vọng.
Duyên dáng caro
Một trong những phương thức làm đẹp trong phục trang cho phái nữ vào tiết trời thu đông này là hàng caro. Caro không chỉ nhã nhặn, lịch lãm mà còn toát lên vẻ đẹp năng động, hiểu biết và rất trí thức của bạn gái. Xin giới thiệu với các bạn bộ sưu tập duyên dáng caro, do bà Maggie Tabberer của nước Úc biên soạn. Với cách ăn mặc hài hòa về màu sắc, và sử dụng tài tình những phụ trang khác như mũ, kính, xắc ví, giày… thích hợp, caro đối với bạn sẽ thật đẹp và quyến rũ.
Giày Spice girl lên ngôi
Sự ra đời của ban nhạc Spice girl đã kéo theo tất thẩy những gì thuộc về ban nhạc (sở thích, thị hiếu, quần áo, ăn mặc…) cũng trở thành thứ “mốt” để những người hâm mộ bắt chước theo, nổi bật nhất là đôi giày cao gót. Mặc dù sự tồn tại của Spice girl không còn nữa nhưng đôi giày của họ lại trở thành một trào lưu mốt của giới trẻ trên hành tinh. Chẳng những ở châu Á xuất hiện ồ ạt mà ngay cả trời u – Tây nó hoành hành cũng rất ghê. Trong ảnh là tấm hình cô gái mặc đồ rằn ri cùng đôi bốt đen mác Spice girl có chiều cao khiêm tốn là 20 cm.
Mùa thu xa
Em đi xa mùa thu bỏ ngỏ
Lá rơi ngõ chiều bâng quơ
Bếp im lứa
Que diêm buồn im hộp
Anh một mình hoang dại nổi không em.
Mùa thua xa nhau, mùa thu rất rộng
Rót bao nhiêu thương nhớ cũng không đầy
Ngày lứng lơ treo giữa miền xa cách
Tiếng em về thi thoảng đâu đây.
Giọt sương vừa thả cuối hoàng hôn
Như mắt ướt một chiều ly biệt
Vội vàng hôn
Vội vàng đi khuất
Để mùa thu đứng héo một mình
Vắng guốc xưa về vắng nỗi lo toan
Vắng dịu ngọt, vắng cá ngày em giận
Ta bé nhỏ, hạnh phúc tìm quá rộng
Mọi nẻo đường còn một nẻo đường em
Kìa lá thu đã rụng xuống dần
Anh cúi nhặt chút mùa thu vừa mất
Như ở nơi nào em thổn thức
Động trên cành một chiếc lá thu bay.
Hữu Ngọc-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 61(873)1999

Giám khảo thật tài

Ba Toác đố Phiếm tôi: tôi đố bác Phiếm một anh lực sĩ và một cô người mẫu thời trang ai đẹp hơn ai? Một người một vẻ, chứ so thế là so khập khiễng. Vậy thì một ông lão 70 đầy kinh nghiệm sống với một cháu thanh niên, ai tài giỏi hơn ai? Quả thật là tôi chịu rồi, nhưng bác lẩm cẩm rồi chăng? Ba Toác vẫn nhẩn nha: Ví như trong hội họa, trước mặt bác là một tranh sơn dầu, một tranh sơn mài, một tranh chân dung, một trang tĩnh vật, một trang ký họa, bác có thể chọn và xếp loại bức nào đẹp nhất không? Phiếm tôi sợ tá hỏa: Chịu, chịu chịu. Trên đời này không ai có thể làm được chuyện đó. Ba Toác cười: Không ai làm được mới là người thường, chứ làm được mới là người có tài.
Ai vậy?
Ban giám khảo hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc!
Phiếm tôi gắt:
Bác nói bậy nào!
Này nhé – Ba Toác mủm mỉm hội diễn sân khấu ở miền Trung vừa rồi thì tuồng đặt cạnh dân ca. Dân ca cũng có cả ca Huế, ca bài chòi vậy mà tất tần tật đều gom lại để đánh giá chấm điểm mới tài chứ. Hội diễn kịch nói vừa qua ở Hà Nội thì tuy là kịch nhưng có kịch hình sự, kịch chính luận, kịch lịch sử, kịch tâm lý xã hội… cũng gom cả lại và chọn ra giải nhất, nhì…
Thật sao?
Tôi nói dối bác làm gì! Ngay trước khi hội diễn mở màn, ban giám khảo dù không hề được xem trước tất cả các vở diễn vẫn định ra được phần trăm để chuẩn bị huy chương vàng, huy chương bạc mới là cực tài. Trời ơi, bác nói cứ như đùa. Như đùa hả nhưng đúng là chuyện thật… Bái phục, bái phục, giam khảo thật tài.
Gần đây tôi được biết có vài người bị bắt hoặc bị kết án oan sai như anh Hải ở Đồng Nai, anh Bình ở Thành phố Hồ Chí Minh, 4 người ở quận 6 Thành phố Hồ Chí Minh, một ông nào đó ở Hải Hậu – Nam Định bị viện kiểm sát truy tố nhưng tòa án tỉnh xử vô tội… Vậy tuy được trả tự do và vô tội nhưng thiệt hại vật chất, tinh thần do việc bắt oan sai thì ai phải đền bù? Mai Hùng Linh – Thành phố Hồ Chí Minh theo Thông tư số 38/1998TT-BTC thì “Cơ quan tố tụng ở cấp nào gây thiệt hại thì cơ quan tài chính cùng cấp đó trực tiếp chi bồi thường, căn cứ trên cơ sở kết luận của Hội đồng xét giải quyết bồi thường thiệt hại và các hồ sơ chứng từ kèm theo của cơ quan tiến hành tố tộng. Gân đây nhất, 4 người ở quận 6 – Thành phố Hồ Chí Minh mà ông nói bị ắt oan vì nghi ăn cắp xe máy đã được công an quận 6 kịp thời ứng 41 triệu đồng bồi thường cho cả 4 người bị giam oan.
Tôi khổ quá các bác ơi! Cháu nhà tôi hơ hớ 21 tuổi lại đâm đầu yêu đương, định lấy ông 48 tuổi làm chồng. Xin báo chí giúp cho để ngăn chặn cuộc hôn nhân này. Phùng Thị B – Nam Định. Hiện luật pháp chưa có văn bản nào cấm việc kết hôn chênh lệch tuổi. Luật pháp chỉ có thể bác đơn xin kết hôn nếu thấy việc kết hôn trái với điều 7 luật hôn nhân và gia đình là mua bán, ép gả…
Con trai tôi đã từng ôm đồ trong nhà đem đi bán. Vừa rồi, cháu lấy xe máy của bố cháu bán tiếp nhưng vì không có giấy tờ nên không bán được. Cháu đã gọi điện về nhà bằng giọng khác và đòi đem 10 triệu đồng tới chuộc, đặt ở ghế đá vườn hoa. Chồng tôi đã điện báo cho công an và cháu đã bị bắt quả tang, gia đình tôi có xin công an và tòa án vì bị hại là bố mẹ nhưng cháu vẫn bị xử lý 18 tháng tù giam. Xử vậy có đúng không. Nguyễn Thị T – Cần Thơ. Bà có thể làm đơn kháng cáo sau khi tòa sơ thẩm xử. Song lấy đồ của nhà cũng là trộm cắp tài sản của công nhân. Hơn nữa lại có hành vi tống tiền khiến ông nhà phải nhờ công an…
Ai cũng dạy ra đường phải giúp đỡ đồng loại kỳ vừa rồi cháu đi tàu Thống Nhất vào thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa có thấy một chị lỉnh kỉnh túi bọc rất vất vả. Cháu đã giúp chịu nhưng về nhà bị mắng là nhỡ trong túi của chị đó má cháu đang mang hộ là có ma túy thì cháu phải dựa cột phải làm sao đây? Phùng Văn Vân – Hà Nội. Cháu thật tốt bụng, nhân ái và đừng bao giờ đánh mất những điều tốt đẹp đó. Điều người nhà cháu lo chỉ là giả thiết nhưng bù bị bắt quả tang như thể hắn cũng không sao vì xét xử một người đâu chỉ dựa vào một tình tiết. Tất nhiên lòng tốt đôi lúc cũng gặp phiền hà nhưng không lẽ xóa đi lòng tốt sao.
Tainanj do máy cán thép
Anh Nguyễn Công Thuần 22 tuổi nhà ở Thôn Dục Nội xã Việt Hùng, Đông Anh – Hà Nội làm thuê cho xưởng sản xuất cán sắt thép tư nhân của anh Công ở xã Đa Sĩ huyện Tiên Sơn Bắc Ninh. Sáng ngày 20 tháng 10 năm 1999 khi đang đưa thanh sắt vào máy để cán do sơ ý nên anh Tuấn bị máy cán bàn tay, phải tháo khớp bàn ngón tay là 3, 4, 5 vì vết thương dập nát quá nhiều. Từ tai nạn này nên lưu ý đến các cơ sở sản xuất thường xuyên nhắc công nhân khi lao động, vận hành máy cơ khí hãy cẩn thận tránh để xảy ra hậu quả đáng tiếc này.
Đâu phải sân bóng
Bác Trần Văn Tùng – Hà Nội đang đạp xe trên đường Ngọc Khánh liền bị một trái bóng bay thẳng vào măt, bị ngã, đập đầu xuống đường bất tỉnh do chảy máu não. Thì ra một số thanh niên chơi bóng dưới lòng đường đã vô ý đá bóng vào người bác. Lòng đường là nơi dành cho xe cộ đi lại chứ không phải là sân bóng.
Cả Phiếm-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 61(873)1999