Trẻ bị ù tai

hai quả cam càng già càng tốt. bỏ lấy hạt, thái lát; cho ít nước đem sắc lên, uống vào sáng sớm khi bụng đói. Sau vài tiếng sẽ đĩ ỉa ra giun, kiếm tra nếu trong phân có trứng giun, thi cách một tuần uống thêm một lượt nữa. Hạt cam sẻ làm cho trẻ đi ỉa lóng, tông cả giun và trứng giun ra. Sau sáu tháng Ịạị tẩy giun cho trẻ bằng cách này sẽ trừ được giun đũa trong bụng trẻ. Bài thuốc này cũng dùng được cho người lớn, lượng dùng tăng gấp đôi, cách chế biến cũng tương tự như trên.

Continue reading “Trẻ bị ù tai”

Trẻ bị mọc nhọt ở lưỡi

Bài 2: Lấy một nắm la cút tươi (loại cúc hoa, bòng nhỏ như cúc áo. nhiều hoa trên một chum, lá có máu trắng bạc ở mặt trên), nhiều người phơi khó đế dung khí cần, vì loại cúc này không dễ kiếm: một nắm lá ớt tươi, một nắm lá rầm bụt tươi. Ba thứ lá trên rứa sạch, vấy ráo nước, giã nát đắp lên chỗ có mụn nhọt, ngày đắp haí ba lần và là buổi tối trước khi đi ngủ đắp lên rồi buộc bằng băng gạc để thuốc không bị rơi. Thưởng chí một lần như vậy, sáng ngủ dậy là khỏi. Bài thuốc này dùng cho cả người lớn cũng rất hay.

Continue reading “Trẻ bị mọc nhọt ở lưỡi”

Trẻ bị còi xương

đẫm cả đầu tóc, lưng áo, chỉ lau khô được một lúc mồ hôi lại tua ra, vì thế trẻ dễ bị mất nước, gầy yếu, chân tay khẳng khiu. Nếu trông coi trẻ không chu đáo, khi ra mồ hôi nhiều rất dễ bị cảm lạnh, viêm nhiễm đường hô hấp. Hai bài thuốc sau chữa bệnh ra mồ hôi trộm rất hiệu nghiệm.

Continue reading “Trẻ bị còi xương”